1. Lâu đài Lennox

Lâu đài Lennox ở Scotland được xây dựng vào năm 1812. Chủ của lâu đài này là ông John Lennox Kincaid Lennox, thuộc gia tộc Kincaid. Đây là nơi sinh sống của gia đình ông trong nhiều năm. 

Đến năm 1930, lâu đài được chuyển đổi thành nhà tị nạn cho những người bị bệnh tâm thần. Khi Chiến tranh Thế giới lần thứ II nổ ra, những người bệnh tâm thần được chuyển đến các toà nhà khác và lâu đài được sử dụng làm bệnh viện. 

Lâu đài Lennox đang được xem xét làm căn hộ. 

Nhiều cuộc xô xát giữa các bệnh nhân đã xảy ra tại đây. Trong một vụ bạo loạn nghiêm trọng, nhiều nhân viên và bệnh nhân đã tháo chạy khỏi bệnh viện. Những người gây ra cuộc bạo loạn bị nhốt bên trong và họ đã đập phá mọi thứ. 

Bệnh viện đã không còn hoạt động vào những năm 1980 và chính thức đóng cửa vào năm 2002. Gần đây, nhà chức trách đang muốn chuyển đổi toà lâu đài này thành dự án căn hộ. 

2. Dinh thự Lynnewood

Lynnewood được xem là dinh thự lớn thứ 12 ở Hoa Kỳ. Dinh thự được thiết kế theo kiến trúc tân cổ điển, có tổng cộng 110 phòng. Đây từng là nơi lưu giữ các bộ sưu tập nghệ thuật châu Âu lớn nhất nước. 

Dinh thự này được xây dựng năm 1900. Chủ của nó là ông Peter Arrell Brown Widener, một doanh nhân giàu có nhờ đầu tư vào phương tiện công cộng, đóng gói thịt và nhiều lĩnh vực khác. Năm 1915, ông Peter qua đời và người con trai tên Joseph được thừa kế dinh thự. 

Dinh thự Lynnewood có tổng cộng 110 phòng, được bán với giá 192.000 USD vào năm 1952. 

Đến năm 1943, ông Joseph qua đời. Theo thống kê năm 1945, tổng giá trị tài sản của nhà Widener là 98 triệu USD. 

Người chủ sau đó đã rao bán dinh thự Lynnewood và năm 1952 nhà thuyết giáo Carl McIntire đã mua nó với giá 192.000 USD. Dinh thự này bị tịch thu năm 2006 khi chủ của nó không thể trả khoản thế chấp. 

3. Lâu đài Elda

Được xây dựng vào những năm 1920, toà lâu đài này tọa lạc trên khu đất rộng hơn 202.300m2 ở Ossining, New York. Chủ nhân của lâu đài Elda là ông David T. Abercrombie, người đồng sáng lập Abercrombie & Fitch. 

Là một kiến trúc sư, vợ của David đã thiết kế lâu đài. Ban đầu, bà đã quyết định đặt tên cho lâu đài theo tên của 4 người con, gồm Elizabeth, Lucy, David và Abbott. 

Sau khi lâu đài Elda hoàn tất xây dựng, loạt biến cố xảy ra với gia đình Abercrombie.

Sau khi lâu đài hoàn tất xây dựng vào năm 1928, bi kịch đã ập đến gia đình họ. Đầu tiên là con gái Lucy qua đời trong vụ tai nạn tại nhà máy của cha cô và sau đó ông David cũng qua đời vì bệnh. Vợ ông David sau đó đã chuyển đến sinh sống cùng người con gái lớn cho đến khi bà qua đời vào năm 1955. Toà lâu đài đã bị bỏ hoang một thời gian dài. 

4. Dinh thự Ashlar

Dinh thự rộng hơn 1.000m2 này được gia đình ông Robert Brinkley Snowden xây dựng năm 1896. Dinh thự có quy mô 8 phòng ngủ, 6 quầy bar, 5 phòng tắm và hồ bơi trong nhà. Đến năm 1942, ông Robert qua đời. Khoảng chục năm sau, gia đình ông sử dụng dinh thự làm nhà hàng. 

Dinh thự từng được sử dụng làm hộp đêm. 

Những năm 1990, Robert Hodges mở hộp đêm ở dinh thự và đặt tên là The Castle. Khi bị đóng cửa do thường xuyên tụ tập quá đông người, chủ hộp đêm này đã quyết định đổ cát đầy bãi đậu xe để nó có thể được sử dụng như một "bãi biển" dành cho những bữa tiệc ngoài trời. 

Sau đó, dinh thự này và khu đất xung quanh đã được các nhà đầu tư bất động sản mua lại nhưng họ lại không xây dựng. Chủ sở hữu gần đây nhất của dinh thự này là nhà phát triển bất động sản Juan Montoya. Chủ sở hữu này đã mua dinh thự với giá 59.000 USD và có kế hoạch biến nơi này thành địa điểm tổ chức sự kiện. 

5. Lâu đài Bannerman

Lâu đài Bannerman nằm trên một hòn đảo ở sông Hudson, New York. Ông Francis Bannerman VI đã mua lại hòn đảo này vào năm 1900 để làm nhà kho phục vụ cho việc kinh doanh vũ khí của gia đình. Ông cũng cho xây dựng một ngôi nhà nhỏ hơn ở gần đó, nhưng việc xây dựng chưa hoàn thành thì ông qua đời. 

Lâu đài Bannerman trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng. 

Khi luật pháp thay đổi vào thế kỷ 20, việc kinh doanh của gia đình của gia đình Bannerman khó khăn hơn. Hòn đảo bị một cơn bão lớn tàn phá và chiếc phà phục vụ cho việc đi lại cũng bị hư hỏng. Lâu đài Bannerman đã bị bỏ hoang suốt một thời gian dài trước khi chính phủ mua lại nó vào những năm 1960. 

Sau khi lâu đài Bannerman mở cửa cho công chúng tham quan được 1 năm thì xảy ra vụ hoả hoạn. Dù công trình bị hư hại nhưng đã được sửa chữa và gần đây đã có nhiều chuyến tham quan đến đây được tổ chức trở lại. 

6. Dinh thự của gia đình Liu

Được xây dựng vào năm 1929 theo phong cách Baroque, dinh thự của gia đình Liu còn được gọi là “ngôi nhà ma ám” Minxiong. Đây là một ngôi nhà có những lời đồn rùng rợn.  

Nằm ở vùng nông thôn Đài Loan, dinh thự của gia đình Liu bị bỏ hoang từ những năm 1950 khi các thành viên trong gia đình không rõ đã đi đâu. Giống như tất cả những nơi bí ẩn, có rất nhiều đồn đoán xung quanh gia đình này và câu hỏi vì sao họ lại rời bỏ ngôi nhà đẹp đẽ này?

Nhiều tin đồn rùng rợn liên quan đến dinh thự của gia đình Liu. 

Có tin đồn cho rằng cô gái giúp việc của gia đình đã ngoại tình với ông chủ Liu Rong-yu. Khi chuyện ngoại tình bại lộ, cô gái giúp việc đã nhảy xuống một cái giếng tự tử. Vài năm sau, các thành viên khác trong gia đình cũng lần lượt tự tử. 

Tuy nhiên, cũng có những lời đồn khác như do công việc kinh doanh nên gia đình họ phải chuyển đến nơi khác gần trung tâm thành phố hơn.

7. Dinh thự Ha Ha Tonka

Dinh thự Ha Ha Tonka nằm ở Quận Ozarks, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ. Một số người cho rằng tên của công viên tiểu bang có nghĩa là "vùng nước cười", có thể vui vẻ, đáng yêu hoặc cực kỳ rùng rợn, tùy thuộc vào cách bạn cảm nhận nó. 

Dinh thự vỏ sò này là giấc mơ của doanh nhân giàu có Robert Snyder. Năm 1906, ông bắt tay vào xây dựng một dinh thự theo phong cách châu Âu trên hồ nước riêng của mình. Tuy nhiên, ông đã đột ngột qua đời trong một vụ tai nạn ô tô ở Missouri.

Trước khi trở thành điểm tham quan nổi tiếng, dinh thự Ha Ha Tonka là khách sạn. 

Các con trai của ông Robert tiếp tục xây dựng cho đến khi dinh thự được hoàn thành vào năm 1920. Một người con của ông Robert đã sống ở dinh thự và sau đó liên quan đến hàng loạt vụ kiện về quyền đất đai. 

Cuối cùng, con trai của Robert đã bị tịch thu dinh thự và nơi đây đã trở thành một khách sạn và khu nghỉ dưỡng vào giữa thế kỷ 20. Sau đó, khách sạn này đã bị hư hại nghiêm trọng trong một vụ hoả hoạn. 

Giờ đây, những gì còn lại của dinh thự chỉ là những bức tường trơ trọi. Tuy vậy, nó đã trở thành di tích nổi tiếng.

8. Dinh thự Mudhouse

Tọa lạc tại Quận Fairfield, Ohio, dinh thự Mudhouse có một danh tiếng xấu. Không ai biết dinh thự này được xây dựng vào thời điểm nào, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng dinh thự được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1840 đến năm 1900. 

Không giống như những dinh thự bị bỏ hoang nói trên, bạn không thể ghé thăm nó nữa, vì ngôi nhà đã bị tháo dỡ vào năm 2015. Bởi từ năm 1930 đến khi nó bị tháo dỡ, không có ai sinh sống trong toà nhà này. 

Dinh thự Mudhouse hiện đã bị tháo dỡ. 

Người sống cuối cùng trong dinh thự này được cho là Lulu Hartman-Mast và chủ sở hữu hiện tại của dinh thự là người họ hàng của cô, tên là Jeanne Mast.

Có quá ít thông tin về những người đã sống ở đây và những nơi bị bỏ hoang thường có những lời đồn bí ẩn, tuy vậy với trường hợp này thì các tin đồn có vẻ không đáng tin. 

9. Villa de Vecchi

Villa de Vecchi nằm gần hồ Como, Ý. Được xây dựng từ năm 1854 đến năm 1857, đây là dinh thự nghỉ dưỡng của gia đình Bá tước Felix De Vecchi. Tuy nhiên, gia đình ông chỉ sử dụng dinh thự được vài năm trước khi một loạt bi kịch xảy ra. 

Đầu tiên, sau khi dinh thự hoàn tất xây dựng được 1 năm thì kiến trúc sư qua đời. Đến năm 1862, khi trở về dinh thự, Bá tước De Vecchi phát hiện vợ mình bị sát hại và cô con gái mất tích. 

Villa de Vecchi bị bỏ hoang từ những năm 1960 đến nay. 

Sau một năm không tìm kiếm được con gái, Bá tước De Vecchi đã tự tử. Gia đình anh trai của Bá tước De Vecchi sau đó đã chuyển đến dinh thự này sinh sống cho đến Chiến tranh Thế giới lần thứ II. Dinh thự này đã bị bỏ hoang từ những năm 1960. 

Một câu chuyện bí ẩn xảy ra vào năm 2002 khi một trận tuyết lở đã càn quét tất cả các ngôi nhà trong khu vực nhưng riêng dinh thự này lại không bị hư hại gì. 

10. Dinh thự Hegeler Carus

Hegeler Carus nằm ở La Salle, Illinois, Hoa Kỳ. Đây là một trong số ít những dinh thự bị bỏ hoang được phục hồi và trở thành một địa danh. Chủ của dinh thự này là Henry. C. Hegeler, một nhà sản xuất kẽm và kinh doanh xuất bản.

Sau một thời gian bỏ hoang, dinh thự Hegeler Carus được cải tạo thành bảo tàng. 

Gia đình Hegelers có 10 người con, nhưng hai người con gái của họ qua đời cùng năm, một người khác qua đời ở tuổi 23. Con cháu của ông sống trong ngôi nhà 7 tầng cho đến khi người cuối cùng qua đời vào năm 2001. 

Dinh thự này bị bỏ hoang một thời gian ngắn trước khi nó được cải tạo và biến thành một viện bảo tàng. Một số người cho rằng mặc dù vẻ ngoài cũ kỹ của dinh thự trông giống như một "ngôi nhà ma" nhưng nó mang lại năng lượng tích cực, vui vẻ. 

Quang Đăng (tổng hợp)