DOTA 2 xứng đáng là một trong những game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) hay nhất. Dựa trên nền tảng từ một bản đồ có tên gọi ‘Defense of the Ancients’ được tạo ra bởi Eul, Steve ‘Guinsoo’ Feak và IceFrog (hiện đang là người thiết kế chính cho DOTA 2) mod riêng cho trò chơi Warcraft III: Reign of Chaos. DOTA 2 hiện đang là trò chơi có lượng người chơi đông đảo nhất trên hệ thống Steam.

Mặc dù vẫn là một phong cách có phần lặp đi lặp lại sau mỗi trận đấu, DOTA 2 vẫn là một trò chơi vui nhộn và đầy thử thách. Mặc dù những lời lẽ chỉ trích của các game thủ dành cho nhau khi tham gia các trận đấu DOTA 2 là khá “khắc nghiệt”…

Giống với phiên bản DotA gốc, DOTA 2 được cập nhật thường xuyên với những bản vá sửa lỗi, nâng cấp tướng (Hero) và thay đổi gameplay theo định kỳ…Tính đến thời điểm này, DOTA 2 có tới 109 vị tướng sẵn sàng để người chơi lựa chọn và Oracle là cái tên mới nhất xuất hiện trong số lượng tướng khổng lồ của game.

Một trong những điều khiến người chơi khó tiếp cận DOTA 2 hơn so với những tựa game MOBA còn lại là họ quá khó để làm quen chứ chưa nói đến làm chủ và chơi tốt nhiều vị tướng trong trò chơi. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nhiều vị tướng trong DOTA 2 có lối chơi quá khó hiểu và không cân bằng dành cho những người mới chơi (cùng với không nhỏ những người đã chơi DOTA 2 khá lâu).

Và trong loạt bài viết này, GameSao sẽ cùng đưa ra để thảo luận với độc giả 10 vị tướng thiếu cân bằng nhất và cần phải làm lại (rework) trong DotA 2. Đó có thể do bộ kỹ năng khó hiểu, khó nắm bắt hoặc khi vị tướng đó kết hợp với một số trang bị trở nên rất khó sử dụng…Valve cần nhìn nhận vấn đề này để xem xét lại những cái tên sau chứ không nên để DotA 2 là trò chơi một chiều như bấy lâu nay.

10. Earth Spirit:

Earth Spirit có lối chơi cực kỳ đặc biệt khi vị tướng này có bộ kỹ năng dựa hoàn toàn vào những hòn đá được triệu hồi ra. Những viên đá đó không làm được quá nhiều điều đặc biệt trừ phi chúng được kết hợp với những khả năng khác của Earth Spirit. Chúng làm cho các kỹ năng của Earth Spirit có nhiều sát thương hơn và khuếch đại bất cứ hiệu ứng thứ hai nào mà các viên đá có thể có…

Chính điều đó khiến cho Earth Spirit cần phải được làm lại khi mà toàn bộ kỹ năng của vị tướng này đều vô tác dụng trước tác dụng của trang bị Black King Bar (BKB). Có khá nhiều chiêu thức xuyên kháng phép như Walrus Punch của Tusk hay Doom của Doombringer…Tuy nhiên, các kỹ năng của Earth Spirit đặc biệt là Boulder Smash và Magnetize không thể xuyên qua được tác dụng của BKB, mặc dù nó rất quan trọng đối với vị tướng này.

Một gợi ý dành cho Valve là nên tập trung sửa các kỹ năng của Earth Spirit thành xuyên kháng phép. Khi mà Earth Spirit có khả năng đó, vị tướng này sẽ trở nên cực kỳ mạnh mẽ khi kết hợp hoàn hảo và sử dụng trúng mục tiêu với những hòn đá đã triệu hồi ra. Làm thế nào để Earth Spirit được người chơi sử dụng đúng cách khi mà các kỹ năng chính của vị tướng này đã bị “counter” bởi những trang bị phổ thông?!

9. Phoenix:

Cách chơi Phoenix có vẻ khá đơn giản: gây sát thương bằng cách bay thẳng về phía đối phương với Icarus Drive, tạo ra những linh hồn chim lửa vừa gây sát thương hoặc hồi phục giúp đồng đội…bằng cách tiêu tốn lượng máu nhất định. Và đặc biệt, chiêu cuối giúp cho Phoenix có cơ hội sống sót cao hơn và gây một lượng sát thương khổng lồ cho những mục tiêu xung quanh. Kỹ năng thứ ba của Phoenix có vẻ khó điều khiển nhất và thường bị chết ngược nếu như không khéo léo, nhưng nó lại là kỹ năng gây sát thương chính của con chim phượng hoàng lửa này.

Ngoài ra, chiêu cuối của Phoenix: Supernova cũng sẽ là con dao hai lưỡi nếu như người chơi không sử dụng vào thời điểm thích hợp. Lấy ý tưởng từ thần thoại, phượng hoàng lửa được tái sinh từ đống tro tàn. Phoenix tự kết liễu và biến đổi thành mặt trời và phải mất tới 6 giây sau để phát nổ, làm choáng tất cả những mục tiêu xung quanh 2 giây trong vòng bán kính 1000 và trở lại với một thân thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trong vòng 6 giây đó, mất 5 phát đánh (sau đó là 8 và 11) từ bất cứ vị tướng đối phương nào sẽ hủy diệt mặt trời trước khi nó kịp phát nổ và sẽ triệt tiêu được Phoenix. Đây là lí do chính hiếm khi được mấy người chơi sử dụng trong DotA 2. Tất nhiên, trong giao tranh tổng Phoenix không phải mục tiêu được ưu tiên tấn công hàng đầu, nhưng nếu người chơi sử dụng Supernova lỗi, Phoenix sẽ là một miếng mồi ngon để cả team đối phương nhảy vào tấn công không thương tiếc.

Nhà phát triển nên xem xét lại việc “đại tu” bộ kỹ năng của Phoenix hoặc ít nhất cũng phải sửa nó theo chiều hướng tích cực hơn. Nếu Valve lại nerf Phoenix theo kiểu: giảm thời gian làm choáng hoặc giảm sát thương, hay không còn đầy ự máu khi kết thúc chiêu cuối…thì quả thật Phoenix chẳng khác gì một “phế nhân”.

8. Skywrath Mage:

Skywrath Mage là một tướng hỗ trợ tốt với bộ kỹ năng quấy rối (harass) đối phương cực tốt và hỗ trợ carry team mình trong việc tiêu diệt kẻ thù…Tuy nhiên, Skywrath Mage bị đánh giá rất thấp về sức chống chịu trong mọi trận đấu. Vị tướng này có thể gây ra một lượng sát thương khổng lồ đặc biệt là về cuối game, nhưng Skywrath Mage lại rất dễ tan biến trong các combat tổng.

Mặc dù có khả năng bám đuổi tốt, nhưng Skywrath Mage lại có lượng Giáp khá hạn chế, khi vị tướng này không có nổi 1 Giáp cộng thêm cho tới cấp độ 15. Hơi vô lý một chút khi bề ngoài của Skywrath Mage toàn giáp là giáp?!

Điểm yếu cố hữu này của Skywrath Mage không chỉ khiến vị tướng này nhận nhiều sát thương hơn từ quái vật (creeps) đặc biệt là khi trụ đồng minh đã bị phá hủy mà còn dễ dàng bị những vị tướng “đánh chay” không dùng kỹ năng chụp lấy và tiêu diệt.

Skywrath Mage cần được tăng Giáp một cách công bằng như những vị tướng khác trong DOTA 2. Với sự thay đổi và nâng cấp tưởng chừng như đơn giản, nhưng sẽ giúp cho Skywrath Mage trụ lại trong những pha chiến đấu phép thuật và sát thương vật lý tương đối ổn. Bởi lẽ Skywrath Mage hiện tại rất dễ bị “bốc hơi” trong các pha giao tranh tổng và khó có thể hỗ trợ được các đồng đội khác trong đội khi mà chính vị tướng này còn chẳng tự bảo vệ nổi mình…Và đó là lý do những người chơi Skywrath Mage buộc phải mua cho mình trang bị Mekansm để có một chút Giáp cho chính mình và đồng đội trong các trận đấu DOTA 2.

Tiến Linh