Bước sang ngày thứ 3, có hơn 100 tàu cùng khoảng 1.000 người đang dồn lực tìm kiếm Thượng tá phi công Trần Quang Khải và Su-30 từ vùng biển Thái Bình vào đến Đà Nẵng.

Sáng nay, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND VN tiếp tục chủ trì cuộc họp với các lực lượng tìm kiếm. 

{keywords}

Thượng tướng Võ Văn Tuấn chỉ đạo tìm kiếm.

{keywords}

Trên biển đang có 150 tàu của ngư dân và quân sự, cảnh sát biển, kiểm ngư tìm kiếm.

Hiện nay, lực lượng tìm kiếm trên biển gồm 150 tàu của cảnh sát biển, hải quân, tàu tuần tra quân sự và tàu cá của ngư dân phối hợp với máy bay trực thăng đang quần thảo trên biển

Bên cạnh đó, các thiết bị chuyên dụng tìm kiếm hộp đen máy bay cũng đang được triển khai quanh khu vực khoanh vùng máy bay rơi.

{keywords}

Tàu cảnh sát biển mở rộng tìm kiếm.

Cùng với việc mở rộng diện tích tìm kiếm, lực lượng chức năng cũng huy động thêm tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung cùng phối hợp.

Sáng 14/6, một chiếc Su-30MK2 của Không quân Việt Nam gặp sự cố trên vùng biển Nghệ An. Hai phi công trên SU30 gặp nạn là Thượng tá Trần Quang Khải và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường.

Ngày 15/6, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường được một tàu cá phát hiện và cứu sống. Đến chiều, được đưa vào bờ an toàn.

Phi công lái tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân). Đoàn 923 (Đoàn Yên Thế) được thành lập ngày 4/8/1965, là trung đoàn không quân tiêm kích thứ hai của Không quân Nhân dân Việt Nam, ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Máy bay Su-30 do Nga sản xuất, được đánh giá có nhiều ưu thế hơn các dòng máy bay tiêm kích chủ lực thế hệ 4 của Mỹ. Việt Nam đã thực hiện 3 hợp đồng mua máy bay chiến đấu đa năng Su-30 MK2, loại hiện đại nhất của dòng máy bay chiến đấu Su-30, với số lượng 32 chiếc.

Đặc điểm của Su-30MK2 là làm nhiệm vụ tập kích đường không để chế áp và làm tê liệt hệ thống chỉ huy, kiểm soát thông tin tình báo. Su-30MK2 có thể ngăn chặn lực lượng tiếp viện chiến đấu của đối phương hoặc tập hợp lực lượng phản công.

(Theo Báo Nghệ An)