'1001 phiên bản' của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền

Không chỉ có bánh cuốn Phủ Lý ở Hà Nam, bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội mà đi qua mỗi vùng miền của dải đất hình chữ S, bánh cuốn lại ẩn chứa một hương vị rất riêng.

Bánh cuốn Hà Giang

Một trong những phiên bản bánh cuốn Việt Nam đầu tiên phải kể tên là bánh cuốn Hà Giang. Bánh cuốn ở đây được làm tương tự như ở dưới miền xuôi với lớp vỏ trắng, mỏng cùng phần nhân là thịt băm xào mộc nhĩ hoặc trứng lòng đào béo ngậy.

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 1

Một trong những phiên bản bánh cuốn Việt Nam đầu tiên phải kể tên là bánh cuốn Hà Giang. (Ảnh: anc500).

Bên cạnh đó, trên mỗi đĩa bánh sẽ được rắc thêm một ít hành phi cho thơm hơn. Nhưng điểm tạo nên sự khác biệt cho món bánh cuốn Việt Nam này chính là phần nước chấm không phải là nước mắm mà lại là nước hầm xương heo nóng hổi, được thêm một ít rau mùi, hành lá và giò.

Người dân địa phương chia sẻ rằng sở dĩ có cách ăn như vậy là bởi thông thường thời tiết buổi sáng ở Hà Giang thường sẽ khá lạnh, thế nên khi ăn bánh cuốn với bát canh hầm xương nóng hổi sẽ giúp cơ thể được ấm hơn. Nếu có dịp du lịch Hà Giang thì bạn có thể tìm đến khu chợ cổ thị trấn Đồng Văn hoặc một số quán ở thành phố Hà Giang để thưởng thức bánh cuốn với giá khoảng 25.000đ - 30.000đ.

Bánh cuốn Cao Bằng

Khác với bánh cuốn ở miền xuôi thường có nhân thịt, mộc nhĩ, ăn cùng với chả quế, chả mỡ, hành khô và chấm nước mắm, bánh cuốn Cao Bằng chấm với nước xương ống ngọt thanh, thêm chút lá mùi tàu băm nhỏ, nhân bánh không có mộc nhĩ, không ăn kèm hành khô.

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 2

Bánh cuốn ở đây chan với nước canh chứ không chấm cùng nước mắm như bánh cuốn của người miền xuôi.

Để làm ra món bánh chuẩn hương vị người Cao Bằng, công đoạn chọn gạo là quan trọng nhất, phải là gạo tẻ Đoàn Kết được trồng ở Cao Bằng mới tạo nên bột bánh hảo hạng, vỏ bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, mùi thơm đặc trưng.

Tráng bánh là cả một nghệ thuật để vỏ bánh không quá dày, cũng không quá mỏng. Người làm múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, hơi nước xuyên qua bề mặt mảnh vải sẽ làm chín bánh, lúc này người ta sẽ mở nắp vung ra, lấy chiếc nẹp tre lấy bánh ra ngoài, thêm nhân thịt băm, rồi cuộn lại.

Bánh cuốn ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi nên khi có khách chủ quán mới bắt đầu làm. Bánh tráng đến đâu, ăn đến đó, đòi hỏi người ăn phải kiên nhẫn chờ đợi.

Bánh cuốn Hà Nội

Một trong những phiên bản bánh cuốn Việt Nam nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể tên bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội. Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống phải là loại bánh tráng mỏng và không có nhân bên trong.

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 3

Một trong những phiên bản bánh cuốn Việt Nam nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể tên bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội. (Ảnh: nodiet.here).

Đặc biệt bánh sẽ được ăn kèm với chả quế, chả giò, đậu rán và hành phi. Và đương nhiên không thể thiếu bát nước chấm được pha chế khá cầu kì từ nước mắm, dấm nếp, vài lát ớt và hành phi, nếu có thêm chút tinh dầu cà cuống thì càng chuẩn vị hơn.

Bánh cuốn Hà Nam

Nếu như Hà Nội có bánh cuốn Thanh Trì thì "người anh em" Hà Nam lại sở hữu một phiên bản bánh cuốn Việt Nam khác hấp dẫn chẳng hề kém cạnh đó là bánh cuốn Phủ Lý. Bánh cuốn Phủ Lý không ăn cùng với chả quế hay chả giò mà thường được ăn cùng với thịt nướng than và ăn nguội. 

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 4

Nếu như Hà Nội có bánh cuốn Thanh Trì thì Hà Nam lại sở hữu bánh cuốn Phủ Lý. (Ảnh: thuu_trinh).

Thịt nướng của món này là thịt ba chỉ được thái từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi tẩm ướ đầy đủ gia vị hành tiêu, đường, nước mắm rồi đem nướng trên bếp than, thế nên thịt lúc nào cũng thơm phức, vàng ươm, ăn mềm, béo ngậy chứ không hề khô.

Bên cạnh đó, yếu tố quyết định sự trọn vẹn cho món bánh cuốn Việt Nam này là chén nước mắm nóng đủ vị với chút dưa góp cùng một số loại rau thơm, húng quế để ăn kèm vừa kích thích vị giác lại vừa chống ngán hiệu quả. 

Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh

Bánh cuốn chả mực đòi hỏi sự hoàn hảo ở cả 3 thành phần: bánh cuốn, chả mực và nước chấm. Bánh không ngon, coi như món ăn đã thất bại. Nước chấm nếu thiếu chút hạt tiêu cay cay, thơm nồng cũng sẽ khiến món ăn mất đi hương vị. Còn chả mực ăn mà không giòn, không ngọt lừ, không đưa đẩy cho miếng bánh mềm mại, nóng hổi thì cũng coi như không có.

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 5

Hương vị thơm ngon của món ăn được tạo nên bởi sự hòa quyện của các nguyên liệu. (Ảnh: toccvangg).

Từ những con mực tươi ngon, người ta đem đi giã bằng tay rồi làm ra những miếng chả mực vàng ươm, nhìn rất bắt mắt giòn ngon hấp dẫn. Khâu pha nước chấm cũng quan trọng không kém. Bát nước chấm đủ nguyên liệu gồm nước mắm, ớt, đường, nước chanh,…với vị chua ngọt đậm đà, kết hợp với bánh cuốn nóng hổi tráng mỏng cuộn thịt nạc, tôm nõn cùng từng miếng chả mực cắt đôi tạo nên vị ngon hấp dẫn ngay từ khi chạm tới môi.

Ba thành phần của món ăn cùng hòa quyện, tạo nên cái đậm đà hiếm có. Có thưởng thức mới thấy, vì sao món ăn này lại được nhiều người ca ngợi đến vậy.

Bánh mướt Nghệ An

Du lịch Nghệ An mà không thưởng thức bánh mướt ở đây thì quả là một thiếu sót lớn. Thoạt đầu khi trông thấy món ăn này, bạn sẽ thấy nó khá giống với bánh cuốn Thanh Trì ở Hà Nội hay bánh ướt của ẩm thực miền Nam, nhưng thực chất nó lại có sự khác biệt rất lớn.

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 6

Du lịch Nghệ An mà không thưởng thức bánh mướt ở đây thì quả là một thiếu sót lớn. (Ảnh: dulichdoday24).

Bánh mướt Nghệ An có thể ăn không cùng với chén nước mắm chua chua cay cay là đã đủ ngon rồi, nhưng bên cạnh đó còn có thể kết hợp kèm với rất nhiều loại topping khác nhau như lòng xào, thịt gà, bò, chả,… nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn cùng với súp lươn, một đặc sản nổi tiếng của miền đất này. 

Bánh cuốn chả bò Sài Gòn

Bánh cuốn chả bò được coi là món ăn độc nhất Sài Gòn, chỉ có thể thưởng thức ở một cửa hàng trên quận 10.

1001 phiên bản của món bánh cuốn Việt Nam khắp ba miền - 7

Bánh cuốn Sài Gòn được coi là có nguồn gốc từ miền Bắc, tuy nhiên lại có nhiều thay đổi để phù hợp với khẩu vị người miền Nam. Trong đó điểm khác biệt lớn nhất là nước chấm ngọt hơn. (Ảnh: u_n_651).

Ngoài các nguyên liệu quen thuộc, đến đây, thực khách có thể lựa chọn ăn kèm với chả bò đặc trưng của vùng đất Quảng Nam. Đĩa bánh cuốn phong phú với chả quế, chả chiên, nem chua, bánh tôm cùng miếng chả bò đậm đà khiến cho thực khách không thể kiềm lòng.

(Theo Dân Trí) 

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội

Nếu như bánh cuốn Thanh Trì không nhân, đặc trưng bởi cái trắng muốt, thì quán bánh cuốn gần 40 năm của chị em họ Hoàng lại hút khách bởi vị đậm đà của nhân thịt mộc nhĩ và bát nước chấm vừa miệng.

tin nổi bật

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Xem trai Hà Nội má phấn môi son, mặc váy múa 'con đĩ đánh bồng' điêu luyện

Mùng 9/1 âm lịch (tức 30/1), tiết mục múa "Con đĩ đánh bồng" của những chàng trai giả gái tại hội làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham gia.

Đồng bằng sông Cửu Long được vinh danh là điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Chuyên trang du lịch Traveller của tờ Sydney Morning Herald mới đây nhận định đồng bằng Sông Cửu Long là một trong những nơi hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2023 mà du khách không nên bỏ lỡ.

Bún cá Hà Nội từng lên truyền hình Mỹ, ngày bán 400 bát

Quán bún cá của bà Văn trên phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) từng được CNN giới thiệu là một trong năm món ngon nhất định phải thử khi tới Hà Nội (ngoài phở). Hiện mỗi ngày, quán bán khoảng 400 bát, đón hàng trăm thực khách.

Hàng nghìn người lên núi Bà Đen dâng hương đầu năm

Trong 6 ngày đầu xuân Quý Mão, có hơn nửa triệu lượt khách đến hành hương, viếng núi Bà Đen (Tây Ninh). Theo báo cáo, số du khách đổ về đây tăng gần 40% so với dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Ba 'ông bụt' cởi trần, bị trát bùn vào người trong lễ hội cầu quý tử

Tích trò đúc bụt với các nghề sĩ nông, công được tái hiện trong lễ hội Đúc Bụt (Tam Dương, Vĩnh Phúc) thu hút đông đảo người dân và du khách khắp nơi về dự.

Bí ẩn những người chăn cừu đi cà kheo 'như thợ' ở khu rừng thông biển lớn nhất châu Âu

Vùng Landes ở tây nam nước Pháp, giáp với vịnh Biscay, được bao phủ bởi một rừng thông rộng lớn. Trên thực tế, đây là khu rừng 'thông biển' lớn nhất ở châu Âu, trước đây nổi tiếng với những người chăn cừu đi cà kheo.

Du khách trầm trồ trước mâm xôi khổng lồ ở làng xôi nổi tiếng nhất Hà Nội

Hàng ngàn người dân và du khách đã tới tham gia lễ hội thổi xôi diễn ra tại làng nghề Phú Gia (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội). Đây là làng nghề xôi nổi tiếng bậc nhất Hà thành, được thực khách khắp nơi yêu thích.

Cuộc thi kéo lửa, thổi cơm độc đáo ở Hà Nội

Lễ hội thi thổi cơm làng Thị Cấm (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa được tổ chức sáng mùng 8 tháng Giêng, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến theo dõi, cổ vũ.

Nghìn người tập trung thi giã thóc, đốt rơm nấu cơm lấy lộc đầu năm

Ngày 29/1/2023 (mùng 8 tháng Giêng), đông đảo người dân làng Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mặt tại đình làng để tham gia Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.

Những kiểu ngăn du khách 'tè bậy' độc đáo ở châu Âu

Tại quận Soho, trung tâm London, Hội đồng Thành phố Westminster quyết định sơn toàn bộ các bức tường nơi công cộng bằng một loại sơn đặc biệt nhằm ngăn chặn những du khách thích 'tiểu bậy'.

Du xuân đến Gia Lai, ngắm vẻ đẹp 'nàng tiên của núi rừng Tây Nguyên'

Nằm ẩn mình ở nơi rừng thiêng nên có lẽ vì thế, thác Hang Én được mệnh danh “nàng tiên của rừng thiêng” vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, chưa có sự tác động của bàn tay con người.

Hàng nghìn du khách 'đóng băng' khi mắc kẹt trên đỉnh núi

Hàng nghìn du khách xếp hàng dài trên khu thắng cảnh núi Hoàng Sơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến thăm nhà Bác những ngày đầu năm mới

Tại quần thể Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) dịp này, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người đến tham quan, dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nghìn người tập trung rước báu vật vua ban ngày đầu năm

Hàng nghìn người dân tập trung về xã Phú Gia (Hương Khê, Hà Tĩnh) long trọng rước báu vật vua Hàm Nghi về nhà cố đạo mới. Đây là lễ hội độc đáo của người dân địa phương này, được tổ chức hai năm một lần.