Dần dà, con người ngày càng có nhiều nhu cầu hơn về đời sống vật chất, từ "đủ ăn đủ mặc", đến "ăn no mặc ấm" và rồi là "ăn ngon mặc đẹp".

Với sự phát triển của đời sống xã hội hiện tại, nhu cầu này là hoàn toàn có thể hiểu được. Chúng ta đi mua sắm nhiều hơn, vui chơi giải trí cao cấp hơn, đến các nhà hàng ăn uống sang chảnh, thưởng thức đủ hoa mỹ trên đời…

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 1.

Một trong những "thú vui" được ưa thích và cũng "ngốn" nhiều tiền bạc nhất chính là chuyện ăn uống, cụ thể là sử dụng dịch vụ tại các chuỗi nhà hàng, quán ăn từ phổ thông cho tới cao cấp, sang chảnh.

Với độ phổ biến và ưa chuộng cao, các nhà hàng, quán ăn ngày càng được nhân rộng và xuất hiện nhiều hơn. Tuy vậy, khi các cựu nhân viên nhà hàng bật mí về các món ăn được nhiều người yêu thích trên một diễn đàn thì sự thật về chúng có thể khiến bạn bất ngờ.

1. Soda và nước đá là đồ uống cực bẩn

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 2.

Khi đi ăn ở nhà hàng, chúng ta thường xuyên gọi các loại soda, nước ngọt để dùng kèm các món ăn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về vấn đề này sau khi biết thông tin dưới đây.

Theo một số nghiên, cứu, lượng vi khuẩn có trong nước đá ở các cửa hàng nổi tiếng có lượng vi khuẩn nhiều như trong nhà vệ sinh. Nguyên nhân là do máy làm đá của họ chẳng mấy khi được làm sạch. Nó được dùng từ ngày này qua ngày khác và chẳng ai buồn để ý.

2. Bàn ăn và menu đều rất bẩn

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 3.

Thử tưởng tượng, bàn ăn và quyền thực đơn là những thứ được qua tay hàng trăm người, nào là bụi bẩn, mỡ, thức ăn, nước sốt... dính ra, chắc chắn không thể nào mà sạch được.

Dù bàn ăn luôn được nhân viên lau dọn, nhưng cũng bằng những miếng giẻ lau qua lau lại, không thể sạch hoàn toàn. Tốt nhất là nên rửa tay sau khi order đồ ăn và sau khi ăn.

3. Súp là món có nhiều nguy cơ tận dụng nguyên liệu thừa của nhà hàng

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 4.

Tại nhiều nhà hàng, những món được đưa ra đầu tiên thường là có chứa nguyên liệu thừa, đặc biệt là các món súp. Về cơ bản món ăn này sẽ bao gồm nhiều loại thực phẩm được hầm kỹ lên, do đó nhà hàng sẽ tận dụng từ rau, củ, quả đến thịt, cá còn dư thừa của hôm trước để cho vào nấu.

4. Không đeo găng tay

Nhiều nhân viên nhà hàng không hề đeo găng tay khi đụng tới đồ ăn. Một nghiên cứu do Food Safety News thực hiện cho thấy 62% nhân viên nhà hàng dùng tay trần vừa cầm thịt bò sống rồi đụng tới các thực phẩm khác mà không hề rửa tay trước.

5. Phô mai nhúng không sang chảnh như bạn nghĩ

Hầu hết các loại phô mai nhúng (cheese dip) được tạo thành bởi 95% bơ và cùng một phô mai kem. Dù tên gọi của chúng có mỹ miều thế nào thì về cơ bản thành phần cũng không có nhiều sự khác biệt.

6. Những miếng chanh trên ly nước có thể được dùng đi dùng lại

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 5.

Tại những quán đồ uống, hình ảnh ly nước có gắn miếng chanh nhỏ đã trở nên quen thuộc. Ngoại trừ việc nếu vị khách đó thích đồ chua, vắt thêm chanh vào nước, còn nếu để lại y nguyên, chắc chắn, miếng chanh đó sẽ được sử dụng cho cốc nước của vị khách sau. Nhân viên nhà hàng làm thế để vừa tiết kiệm công sức và nguyên liệu.

7. Nấu sẵn đồ ăn

Thời gian là tất cả trong thế giới nhà hàng. Nếu phải đợi lâu, khách có thể sẽ không quay lại nữa. Để nhanh xong, các đầu bếp có thể nấu sẵn từ trước và khi cần chỉ đun nóng lại, thêm chút nước sốt hay lá gia vị. Đây là bí mật mà các nhà hàng không bao giờ cho bạn biết.

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 6.

8. Khay đựng đồ của cửa hàng ăn nhanh cực bẩn

Một nhân viên từng làm ở cửa hàng ăn nhanh ở Malaysia tiết lộ, khay đúng là nơi để đựng đồ ăn nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ muốn đổ đồ ăn ra đó nếu biết sự thật về chúng.

Anh này khuyên mọi người không nên ăn khoai tây hay bất cứ đồ ăn nào được đựng trực tiếp trên khay đựng. Bởi chúng không được rửa bằng nước mà chỉ lau qua loa bằng khăn và chiếc khăn không phải lúc nào cũng sạch.

9. Thực phẩm rơi vãi có thể vẫn được tiếp tục sử dụng

Một sự thật khiến nhiều khách hàng bàng hoàng chính là việc nguyên liệu có thể bẩn nhưng vẫn được sử dụng. Ví dụ như miếng thịt không may rơi xuống sàn nhà, nước rửa rau rơi vào hộp bơ… hay những thứ đại loại như thế nhưng chắc chắn đầu bếp vẫn sẽ tiếp tục dùng những nguyên liệu đó để chế biến món ăn.

10. Không giặt khăn ăn

11 sự thật rùng mình khiến bạn nghĩ lại việc đi ăn nhà hàng - Ảnh 7.

Khi ăn uống, rất khó tránh làm rơi, rớt ra khăn ăn và đây sẽ là chỗ cho nhiều vi khuẩn trú ngụ. Nhưng, nhiều nhà hàng, nhất là lúc quá đông khách, sẽ chỉ rũ khăn sau khi khách dùng hoặc lau sạch các vết bẩn mà không hề giặt.

11. Nhân viên bị ốm, bệnh

Sự thật đáng buồn là các nhân viên trong ngành dịch vụ nhà hàng không được trả lương cao. Họ cũng ít dám nghỉ khi bị ốm, mệt. Cố làm việc khi đó, những vi khuẩn bệnh từ họ có thể dễ dàng lây lan tới thực phẩm bạn ăn.

(Theo Gia Đình và Xã Hội)