12 điều cha mẹ tốt thường làm với con

Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, để trở thành cha mẹ tốt đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Dưới đây là 12 điều những cha mẹ tốt thường làm với con để giúp lũ trẻ có cuộc sống hạnh phúc hơn khi trưởng thành.

1. Cha mẹ tốt cho con thời gian

Rất nhiều cha mẹ mong muốn con cái thành công nên họ lên lịch học tập dày đặc cho con. Mặc dù các lớp học nhạc, đá bóng, toán, khiêu vũ,... có lợi cho sự phát triển toàn diện của con, chúng vẫn khiến con bạn chịu những căng thẳng nhất định.

Bọn trẻ là những cá thể độc lập, chúng cần thời gian cho riêng mình và thời gian để chơi. Lấy hết thời gian rảnh của con để dành cho việc học có thể khiến chúng bị quá tải, gây bùng nổ về cảm xúc và các vấn đề về hành vi.

2. Cha mẹ tốt không cần cố gắng để trở nên hoàn hảo

Công việc làm cha mẹ có thể rất khó khăn và chúng ta phải cố gắng rất nhiều để con cái sống hạnh phúc. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa “cố gắng hết sức” với “trở nên hoàn hảo”. Khi cha mẹ đưa ra những tiêu chuẩn không thể cho bản thân, họ đang tước đi những kinh nghiệm quý giá của con.

Những bậc cha mẹ này thường thiếu thực tế, vì họ không bao giờ bộc lộ cảm xúc thật và cố gắng kiểm soát mọi điều. Họ cảm thấy có lỗi vì đã không đáp ứng được những kỳ vọng họ đặt ra và cuối cùng, họ thất vọng về mối quan hệ giữa mình và con.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 1
 

3. Cha mẹ tốt không ép con, mà dạy cho con các bài học

Trẻ em bắt chước hành vi cha mẹ và học hỏi từ đó. Vì thế, nếu một đứa trẻ làm gì sai, cha mẹ nên sử dụng các phương pháp nuôi dạy tích cực, giải thích cho con tại sao điều đó là không nên làm.

Trừng phạt trẻ không giúp ích gì vì trẻ con sẽ không thể hiểu được hậu quả hành vi của mình và tại sao điều nó làm lại là sai. Tốt hơn, cha mẹ nên cho con một cơ hội để nhận ra sai lầm và giúp đỡ con sửa chữa sai lầm.

4. Cha mẹ tốt tạo cho con các kí ức hạnh phúc

Ký ức thơ ấu giúp chúng ta biết cách phản ứng với các sự việc nhất định và định hình cái nhìn về thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ có nhiều ký ức hạnh phúc thường trưởng thành khỏe mạnh và hài lòng với cuộc sống nhiều hơn những đứa trẻ khác.

Chúng có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và có kỹ năng đối phó với căng thẳng tốt hơn. Những đứa trẻ này ít có khả năng bị trầm cảm, và thường dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với người xung quanh.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 2
 

5. Cha mẹ tốt không ngại thể hiện tình cảm

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng chúng ta sẽ làm hư trẻ nếu yêu con quá nhiều. Thể hiện tình cảm với con giúp làm giảm các vấn đề về tâm lý và hành vi, khiến trẻ vượt qua stress dễ dàng hơn.

Nó cũng tăng cường sự gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, khiến con cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn. Theo cách này, cha mẹ cũng đang dạy con thể hiện tình cảm và quan tâm đến mọi người, giúp con xây dựng các mối quan hệ an toàn hơn khi trưởng thành.

6. Cha mẹ tốt đánh giá cao nỗ lực hơn kết quả

Đôi khi mọi thứ không phải luôn theo cách chúng ta đã lên kế hoạch, bất chấp ta cố gắng thế nào. Trẻ em nên được dạy để không bị quật ngã bởi một thất bại, mà xem đó như một thách thức và sẵn sàng để vượt qua.

Chúng nên biết rằng thất bại có thể không phải là kết quả của sự thiếu thông minh hoặc bất tài, mà là cơ hội để phát triển trong tương lai. Cách nhìn này có tác động tốt đến tư duy của con, giúp con giải quyết các vấn đề sau này, theo cách hiệu quả hơn.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 3
 

7. Cha mẹ tốt để con làm việc nhà

Theo một nghiên cứu, trẻ làm việc nhà hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Điều này có liên quan đến sự thật rằng, việc nhà giúp trẻ nhận ra chúng là một phần của xã hội và chúng học cách đóng góp cho xã hội đó.

Bọn trẻ hiểu ra rằng công việc là một phần tất yếu của cuộc sống và không ai thay chúng làm những việc đó cả. Khi lớn lên, chúng có xu hướng chủ động hơn tại nơi làm việc và có kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

8. Cha mẹ tốt dạy con nhận diện cảm xúc

Cha mẹ thường khuyến khích các cảm xúc tích cực và cố gắng kìm nén các cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, việc lờ đi các cảm xúc tiêu cực không khiến chúng biến mất.

Thay vì thế, hãy giải thích cho con rằng đó là những điều vô cùng bình thường, quan trọng là hiểu được nguyên nhân gây ra điều này và phản ứng lại với các cảm xúc một cách lành mạnh.

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 4
 

9. Cha mẹ tốt để con được là chính mình

Cha mẹ tốt không đè nén tính cách con trẻ và không cố gắng biến chúng trở thành người khác. Một số cha mẹ hay so sánh con với những đứa trẻ khác với hi vọng rằng con mình sẽ lấy đó là tấm gương và động lực để thay đổi. Nhưng trên thực tế, điều này chỉ có tác dụng ngược lại.

Nó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ, khiến trẻ trở nên bực bội và cay nghiệt hơn. Nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, khiến chúng luôn nghĩ chúng kém cỏi hơn những người khác.

10. Cha mẹ tốt có cuộc sống riêng

Cha mẹ nên có cuộc sống riêng của mình nếu không họ có thể sẽ gây áp lực quá mức cho con. Vì khi cha mẹ dành toàn bộ thời gian và công sức vào con, họ sẽ có thể xuất hiện các hành vi sở hữu hoặc kiểm soát cuộc sống của con. Một đứa trẻ cần có một hình mẫu là người biết cách hưởng thụ cuộc sống mà không chỉ quay quanh gia đình và con cái.

11. Cha mẹ tốt tạo ra mối liên hệ cảm xúc trong gia đình

Trẻ em cần một môi trường an toàn để cảm thấy an toàn và khám phá thế giới xung quanh. Nó cũng giúp chúng đối phó với căng thẳng và cho chúng cơ hội để đưa ý tưởng của chúng vào cuộc sống. Trẻ em có các kỹ năng xã hội tốt sẽ dễ hình thành mối quan hệ lành mạnh với những người khác hơn trong tương lai.

Chúng không sợ bị từ chối và tương tác cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Những đứa trẻ này cũng có kết quả học tập tốt hơn ở trường vì chúng có sự hỗ trợ và tin tưởng của gia đình

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con - 5
 

12. Cha mẹ tốt không đánh đồng giữa trẻ với hành vi của trẻ

Một đứa trẻ nên biết rằng cha mẹ yêu mình bất kể vì lý do gì và cho dù chúng có làm gì thì cũng không thay đổi được điều đó. Nếu chúng cư xử sai, cha mẹ nên giải thích tại sao việc đó khiến cha mẹ buồn và hậu quả của hành động đó là gì.

Mục đích không phải để khiến đứa trẻ cảm thấy tội lỗi và xấu hổ, mà là để giúp con trở thành một cá nhân có trách nhiệm, kiểm soát được hành vi và đồng cảm với người xung quanh.

Em bé giơ tay chào máy siêu âm khiến cả phòng khám bật cười

Em bé giơ tay chào máy siêu âm khiến cả phòng khám bật cười

Trong lần đi siêu âm đó, em bé bỗng nhiên giơ tay chữ chào kiểu chữ V khiến cả phòng khám bật cười.

Theo BS/Dân trí

tin nổi bật

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.

Đêm hôm ấy, tôi chọn sống

Bạn đã bao giờ có ý định tự sát? Tôi thì đã từng.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.

Trải qua biến cố, 2 gia đình vào rừng dựng nhà gỗ, sống hòa mình vào thiên nhiên

Trong khu rừng cách thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) 40 phút lái xe về phía Tây có 3 căn nhà bằng gỗ. Cả 3 đều thuộc sở hữu của Mục Uy và Vạn Khiêm – 2 kiến ​​trúc sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Bí quyết để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ.

Mắc 2 bệnh ung thư, U50 vẫn xách xe đi phượt khắp đất nước

Mang trong người 2 bệnh ung thư nhưng chị Nguyễn Thị Phương Loan, 42 tuổi vẫn đi phượt và leo núi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Chơi miễn phí, nhận quà ‘thả ga’ trong ngày hội cho trẻ ở Phú Mỹ Hưng

Từ 8:00 ~ 18:00 ngày 22/5/2022, chương trình Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Trả tiền để vợ chồng trẻ Nhật Bản sống cạnh người già

Bắt đầu từ tháng 6, thành phố Chiba (Tokyo, Nhật Bản) sẽ trợ cấp tới 300.000 yen (2.319 USD) cho các cặp vợ chồng mới cưới khi chuyển đến nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống.