13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Nếu du lịch ở Nhật Bản có lẽ bạn sẽ bắt gặp nhiều điều thú vị từ tính cách con người đến ngôn ngữ, văn hóa.

1. Không có thuật ngữ mô tả việc cướp bóc

Nhật Bản gần như không có hành vi trộm cướp. Thậm chí còn chưa có một thuật ngữ chỉ hành động này trong từ điển tiếng Nhật. Nếu bạn tìm kiếm từ “Cướp bóc ở Nhật Bản” trên Google thì sẽ ra hàng loạt bài báo nói về việc ở đất nước mặt trời mọc không có cướp bóc. Điều này có lẽ thuộc về kỷ luật và tính lịch sự.

Xã hội Nhật Bản đã và đang xây dựng một hệ thống có thể đảm bảo tuân thủ các quy tắc ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.

2. Ngôn ngữ Nhật Bản bao gồm nhiều cấp độ lịch sự

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 1
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Trong tiếng Nhật, có 4 cấp độ tôn trọng: tôn trọng, thông tục, khiêm tốn và lịch sự. Có những quy tắc đặc biệt và bạn phải chọn từ ngữ chính xác để thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp với người Nhật.

Về cơ bản, một người trẻ tuổi nên sử dụng một kiểu nói lịch sự để nói với một người lớn tuổi. Quy tắc này cũng áp dụng cho anh chị em. Hầu như mỗi cuộc trò chuyện bắt đầu với cụm từ “Sumimasen” (xin lỗi) vì họ muốn bạn cảm thông vì đã khiến bạn mất thời gian.

3. Nhận con nuôi là nam giới trưởng thành

Đây là một truyền thống có từ thế kỷ 13. Trong xã hội Nhật Bản, gia đình đóng một vai trò quan trọng. Theo quy định, con trai điều hành gia đình và doanh nghiệp gia đình. Nhưng các gia đình đó sẽ phải làm gì nếu chỉ có con gái? Nhận con nuôi là nam giới trưởng thành cho phép các gia đình mở rộng mối quan hệ và có được người thừa kế công việc kinh doanh của gia đình.

Ví dụ điển hình là Osamu Suzuki, Chủ tịch Tập đoàn Suzuki Motor, là người thừa kế thứ 4 của tập đoàn.

4. Làm vườn Nhật Bản là một loại nghệ thuật

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 2
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Các nguyên tắc làm vườn chính của Nhật Bản được thiết lập vào thế kỷ 13. Đất ở Nhật Bản là một nguồn tài nguyên thực sự có giá trị và mọi người cố gắng sử dụng từng cm đất. Người Nhật muốn hòa hợp với thiên nhiên, vì vậy họ tạo ra những khu vườn xinh đẹp với những ao nhỏ có cá chép màu (cá koi) và rùa. Những khu vườn này tượng trưng cho thế giới hoàn hảo của thiên nhiên.

5. Là đất nước rất yêu động vật

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng nếu bạn là người yêu động vật. Đất nước này có rất nhiều quán cà phê nơi bạn có thể chơi với mèo, chó và chim. Hơn nữa, ở Hokkaido, nằm ở phía Bắc Nhật Bản, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều loài động vật thú vị hơn như sóc bay, thỏ khóc, gấu trúc đỏ, sóc đỏ…

6. Có công viên Disneyland đẹp nhất thế giới

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 3
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Disneyland Nhật Bản là công viên Disney đầu tiên được xây dựng ở nước ngoài. Đây là công viên đẹp nhất trong số tất cả các Disneyland trên thế giới. Gần đó, có công viên nước của Disney. Ngày nay, toàn bộ trung tâm giải trí nằm trên bờ vịnh Tokyo được gọi là Tokyo Disney Resort. Đây cũng là công viên giải trí đắt nhất thế giới.

7. Việc làm trọn đời phổ biến ở Nhật Bản

Trong các công ty lớn và các tổ chức công cộng thường ký hợp đồng lao động trọn đời với nhân viên. Một người được phép làm việc miễn là họ đủ sức khỏe. Sau đại học, người Nhật xin việc và làm việc hầu như chỉ ở 1 công ty cho đến khi nghỉ hưu.

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 4
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

8. Thừa nhận sai lầm của bản thân

Bushido là thuật ngữ tập thể cho nhiều quy tắc danh dự và lý tưởng quyết định lối sống samurai. Thừa nhận sai lầm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Nhật Bản.

Có những trường hợp trong lịch sử khi các chính trị gia Nhật Bản từ chức vì họ không thể thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Do đó, Yukio Hatoyama đã rời vị trí của mình chỉ sau 8 tháng làm thủ tướng.

9. Pháp luật cấm hình phạt về thể xác với trẻ em

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 5
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Năm nay, chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn một đạo luật nghiêm cấm mọi hình phạt về thể xác đối với trẻ em vị thành niên. Quy tắc này áp dụng cho cả cha mẹ và nhân viên xã hội.

10. Bạn có thể tổ chức đám cưới Pokemon tại Nhật Bản

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 6
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều lễ hội và sự kiện độc đáo. Ví dụ, đám cưới dựa trên các trò chơi video hoặc anime nổi tiếng thường được tổ chức ở đất nước mặt trời mọc. Gần đây, chủ đề Pokémon được nhiều người lựa chọn cho đám cưới. Và cũng có công ty riêng chuyên set-up đám cưới theo chủ đề Pokemon được thành lập.

11. Tokyo được công nhận là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới

Năm 2015, Tokyo được công nhận là thành phố an toàn nhất thế giới về an ninh cá nhân và an ninh mạng, cơ sở hạ tầng, y tế. Năm ngoái, tạp chí Monocle đã xếp Tokyo đứng thứ hai trong danh sách các thành phố tốt nhất. Các chuyên gia đánh giá các thành phố theo 60 đặc điểm: từ cơ bản (an toàn và sinh thái) đến các đặc điểm cụ thể.

12. Nhật Bản có số lượng người cao tuổi nhiều nhất

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 7
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Nhật Bản có tuổi thọ trung bình dân số cao nhất thế giới là 84 năm. Ngày nay, có hơn 30.000 người già hơn 100 tuổi ở Nhật Bản. Lý do là trong 60 năm qua, chăm sóc sức khỏe ở đất nước này đã trở nên tốt hơn rất nhiều.

Thứ hai, phúc lợi cao của công dân cũng đóng một vai trò quan trọng. Thứ ba, người Nhật đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến người cao tuổi: các trung tâm lão khoa nghiên cứu phương pháp chống lão hóa và nhiều vấn đề để nâng cao tuổi thọ cho người dân.

13. Hiếu khách, tốt bụng

13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên - 8
13 điều thú vị chỉ có ở Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên

Nhật Bản rất nổi tiếng với sự hiếu khách và tốt bụng của người dân. Ví dụ một du khách cao tuổi đã được người đàn ông tốt bụng mua tặng món trứng ốp la khi đi chợ mà không vì lý do gì.

Massage và tắm trong rượu nho sang chảnh nhất nước Mỹ

Massage và tắm trong rượu nho sang chảnh nhất nước Mỹ

Aire Ancient Baths là phương pháp spa trị liệu hấp dẫn thu hút du khách ở New York, cho bạn trải nghiệm tắm thư giãn giữa bồn rượu nho, cũng như thưởng thức chúng tại đó.

Theo Báo Giao thông

tin nổi bật

Cô gái trẻ bỏ con trong thùng rác, bà chủ khách sạn 3 lần bị đánh oan

Cho rằng chị là người mẹ tồi, ham chơi, để con bị chuột cắn… những người chạy xe ôm, bán hàng rong trước cổng bệnh viện vây lại mắng xối xả, hành hung chị Hương.

Màu hoa nhắc nhở…

Mùa Vu lan năm nay tôi vẫn còn diễm hạnh được cài hoa hồng đỏ - màu hoa tượng trưng cho mình vẫn còn có má.

Cụ ông ung thư gan giai đoạn cuối, để lại số con 'phủ khắp nửa thị trấn'

Tại ngôi làng nhỏ ở ngoại ô Sâm Châu (Hồ Nam, Trung Quốc), một cụ già sống một mình trong căn phòng thiếu ánh sáng. Chiếc giường cũ, chiếc ghế đã ngả màu khiến ngôi nhà càng thêm cô quạnh.

Ông bố đơn thân từng rơi nước mắt trong đêm

Tưởng chừng lúc nào cũng mạnh mẽ nhưng ông bố đơn thân Khương Lê thừa nhận anh từng cảm thấy tủi thân trong đêm khuya, khi con đau ốm, con khóc, con khó thở.

Cô gái trẻ thành bà chủ sau lần dọn phòng cho khách nước ngoài

Câu chuyện với người khách nước ngoài đã nhen nhóm trong Huyền ý định đưa thương hiệu nến thơm “made in Viet Nam” phát triển mạnh ở thị trường Việt.

Chồng ngoại tình lấy cớ tử vi không hợp, đòi ly hôn gấp

Tính đến thời điểm này - khi đã quyết định đem câu chuyện gia đình tôi lên đây, lòng tôi thanh thản hơn bao giờ hết. Tôi thanh thản được là sau khi đã thấm thía những đau khổ, ê chề do người chồng của tôi đem đến.

'Không chăm được cha mẹ, đưa vào viện dưỡng lão chính là báo hiếu'

Mấy ngày nay, mạng xã hội xôn xao câu chuyện mẹ ốm nằm viện, ba con gái cãi nhau vì không ai muốn ở lại chăm. Tôi thấy nực cười cho những người con gái…

Nước mắt và tình thương đặc biệt ở mái ấm của hơn 40 người già neo đơn

Chùa Bình An (quận Bình Tân, TP.HCM) hiện là nơi cưu mang, nuôi dưỡng 43 người già neo đơn và 30 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa.

Bông hồng trắng, nén nhang và bình tro cốt mẹ của 3 đứa trẻ mồ côi

Ngày Vu Lan, ba chị em Ngọc Thảo được ông bà ngoại chở vào chùa. Cô bé 10 tuổi đặt dĩa táo, bó bông hồng trắng cạnh hũ tro cốt, cúng mẹ rồi thắp nhang vái lạy thì thầm nhưng chẳng thành tiếng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Chợ chú rể ở Ấn Độ

Các nam thanh niên sẽ tới đây đứng đợi gia đình nhà gái lựa chọn mình, sau đó họ sẽ cùng nhau thương lượng số tiền hồi môn mà nhà gái phải trả cho nhà trai.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Mẹ chồng miền Tây thương con dâu vì 'con bé vắng mẹ ruột từ nhỏ'

Về làm dâu 7 năm, chị Kim Nguyên thường thoải mái ăn uống, vui chơi, tắm mương… cùng mẹ chồng. Thậm chí, chị có thể ngủ đến trưa mà mẹ chồng vẫn vui vẻ lo cơm nước.

Bà lão ra nghĩa địa dựng nhà trên 5 mộ người thân, khách lạ rùng mình

Thu nhập hàng tháng không đủ trả tiền thuê nhà trọ, bà Anh liều mình ra nghĩa địa, dựng nhà trên 5 mộ phần người thân ở tạm.

Nhiều nữ công nhân ngại yêu, ngán kết hôn

Do đặc thù nghề nghiệp, ít cơ hội tiếp xúc người khác giới, đời sống vật chất chưa được đảm bảo, nhiều nữ công nhân “ngại” yêu, “ngán” kết hôn, ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề già hóa dân số, tỉ suất sinh…