13.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc cả nước

Hội sách trực tuyến quốc gia đã thu hút được sự tham gia của 54 nhà xuất bản và đơn vị phát hành sách với trên 13.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc cả nước.

Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có báo cáo kết quả tổ chức Hội sách trực tuyến quốc gia và Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa chỉ Book365.vn.

{keywords}
Hội sách trực tuyến quốc gia đã thu hút được sự tham gia của 54 nhà xuất bản và đơn vị phát hành sách với trên 13.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc cả nước.

Hội sách đã thu hút được sự tham gia của 54 nhà xuất bản và đơn vị phát hành sách, giới thiệu khoảng 15.000 đầu sách; số lượng đơn đặt hàng đạt được là 11.000 đơn vận với trên 13.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc cả nước; gần 2 triệu lượt truy cập; doanh thu trên 1 tỷ đồng; đã tổ chức được 18 sự kiện tọa đàm, giao lưu của nhiều tác giả, nhà văn, nhà khoa học, nhà quản lý tên tuổi với hơn 1.000 người tham dự.

Hội sách được truyền thông trên 6 kênh phát sóng, 245 diễn đàn; hơn 60 báo, đài đưa trên 200 tin, bài, phóng sự, tọa đàm và kết nối với 63 Sở Thông tin và Truyền thông.

Đối với nhà xuất bản và đơn vị phát hành, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 đã tạo dấu ấn khi lần đầu tiên có một kênh giới thiệu sách trực tuyến, chính thống, sử dụng công nghệ hiện đại để giúp các đơn vị cung cấp sách trực tiếp với giá ưu đãi đến tay bạn đọc trong cả nước, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa. Hội sách đạt thành công về truyền thông, góp phần lan tỏa ý nghĩa của ngày sách Việt Nam, cổ vũ, động viên tác giả, người làm công tác xuất bản, mở ra hướng phát triển thị trường mới, khích lệ các nhà xuất bản đổi mới mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường, thúc đẩy văn hoá đọc phát triển.

Theo thống kê của BTC: Hội sách có xấp xỉ 51% số bạn đọc mua sách tới từ các địa phương vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, tỷ lệ sách lý luận chính trị, các công trình nghiên cứu văn hoá chuyên sâu và sách hướng nghiệp, giáo trình dạy nghề được tiêu thụ cao hơn so với các hội sách truyền thống.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 là nơi để các nhà xuất bản, đơn vị phát hành học tập kinh nghiệm, kỹ năng vận hành, tiếp cận với bạn đọc trên môi trường số, mở ra một hướng phát triển mới  của ngành xuất bản trước yêu cầu chuyển đổi số.

Theo thông tin của Hội Xuất bản Việt Nam, Việt Nam là quốc gia thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Thái Lan tổ chức hoạt động dưới hình thức này; Hiệp hội Xuất bản của một số quốc gia khác như Indonesia, Malaysia hoan nghênh, đánh giá cao tính chất tiên phong của Thái Lan và Việt Nam và đã có trao đổi để học tập, rút kinh nghiệm.

Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có sự tham gia của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân; Thư viện Quốc gia Việt Nam; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Bảo tàng Hồ Chí Minh... đã trưng bày sách và tư liệu theo các chủ đề: Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Trưng bày ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; Khu vực chuyên đề sách và bày tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với hơn 900 đầu sách tham gia triển lãm, 300 bức ảnh, 64 bộ sưu tập tem, 3 buổi tọa đàm chuyên đề, 5 phóng sự, Triển lãm sách đã thu hút sự quan tâm của xã hội được phản ánh qua số lượng bạn đọc truy cập là hơn 20.500 lượt truy cập; đồng thời đã có hơn 40 báo, đài, sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố đưa tin về các hoạt động của triển lãm.

{keywords}
Để duy trì hiệu quả hoạt động của sàn book365.vn, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng mong muốn được đầu tư thêm kinh phí.

Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến đã tối ưu hóa các nền tảng kỹ thuật, giúp bạn đọc khắp cả nước dễ dàng truy cập vào sàn book365.vn, tạo ra sự lan tỏa tích cực tới nhiều địa phương, kể cả vùng sâu, vùng xa.

Theo thống kê của BTC, Triển lãm sách có gần 54% số người truy cập từ các tỉnh, thành phố không phải Hà Nội, TP.HCM. Đây là điều đáng khích lệ và đầy ý nghĩa đối với Hội sách và Triển lãm sách trực tuyến năm 2020, trong điều kiện cả xã hội phải thực hiện phòng chống dịch, cách ly xã hội.

Để duy trì hiệu quả hoạt động của sàn book365.vn, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng mong muốn được đầu tư thêm kinh phí cho sàn trở thành sàn giao dịch sách chính thức, đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện chính của ngành Xuất bản, In và Phát hành.

Tình Lê

MC Thảo Vân: Trên ô tô, máy bay, chờ ghi hình tôi đều tranh thủ đọc sách

MC Thảo Vân: Trên ô tô, máy bay, chờ ghi hình tôi đều tranh thủ đọc sách

MC Thảo Vân cho biết, hình ảnh mẹ ngồi bán hàng khô ngoài chợ, tay phe phẩy quạt, tay cầm sách đọc say sưa khiến chị không bao giờ quên.

tin nổi bật

Tưởng tượng để dẫn đầu

Trong một thế giới thay đổi hàng ngày, câu hỏi “làm sao để ứng phó với sự thay đổi?” hay “phải thích nghi, thay đổi và chống chọi như thế nào?”… luôn được những nhà lãnh đạo, điều hành quan tâm.

Tết này, đường Lê Lợi có 'siêu' lễ hội sách sau 8 năm rào chắn

Lễ hội Đường sách Tết của TP.HCM năm nay diễn ra tại đường Lê Lợi với diện tích gấp 4 lần sự kiện tổ chức năm ngoái.

Hòa vào thiên nhiên để chiêm nghiệm thân phận con người

Với kinh nghiệm làm báo lâu năm, Nguyễn Vĩnh Nguyên sử dụng không chỉ văn phong sáng tác mà còn lồng ghép văn phong báo chí trong 'Thành phố những lục địa bay'.

Năm Mão đọc sách về Mèo

Tết Quý Mão, cùng đọc những cuốn sách nói về mèo, để tìm hiểu hình ảnh mèo trong những cuốn sách có điều gì thú vị.

Tự viết cuốn sách trong thời đại 4.0 liệu có khó?

Trong giới làm sách hiện nay nổi lên phong trào tự xuất bản sách để phục vụ nhu cầu riêng, tuy nhiên, các tác giả tự thân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Học cách ‘khiêu vũ’ với căng thẳng của cuộc sống

Theo tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.

'Nhịp điệu mới' trong Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21

"Nhịp điệu mới" là chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long ngày 15/1 (Âm lịch).

PGS.TS, nhà văn Đặng Anh Đào qua đời

PGS.TS Đặng Anh Đào - nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, dịch giả nổi tiếng của Việt Nam vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi.

Lì xì sách ngày Tết khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em

CEO Saigon Books - Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - cho rằng lì xì sách là khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em.

Đằng sau những phát minh của 100 nhà khoa học vĩ đại

Trong cuốn sách '100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới', Jon Balchin giới thiệu một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về tiểu sử cùng những thành tựu tiêu biểu nhất của 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách 'Đường đến tự do' gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!'

Cuốn sách 'Sài Gòn một thuở: Dân Ông Tạ đó!' là những ghi chép về vùng đất đặc biệt của tác giả Cù Mai Công - dân xóm Ông Tạ thứ thiệt.

Công ty tổ chức sự kiện 'nhà thơ thế giới' Tống Thu Ngân bị phạt 75 triệu đồng

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh quyết định xử phạt công ty tổ chức sự kiện "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân tổng cộng 75 triệu đồng.

Tìm lại ký ức mùa Xuân trong sách 'Nhâm nhi Tết Quý Mão'

'Nhâm nhi Tết Quý Mão' là ấn phẩm đặc biệt của NXB Kim Đồng, gồm 25 sáng tác thơ-văn-nhạc-hoạ với chủ đề Xuân và Tết với nhiều cây bút viết dành riêng cho trẻ em.

'Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỷ nguyên đô thị'

Cuốn sách "Bốn thành phố biến mất - Lịch sử bí ẩn về kỷ nguyên đô thị" giúp độc giả tìm hiểu về những bi kịch của nhân loại và sự diệt vong trong quá khứ, cũng như cách phục hồi sau mất mát.