14 nhà khoa học nước ngoài phản đối vụ kiện GS Nguyễn Đăng Hưng

14 nhà khoa học kí vào thư ngỏ gửi Chính phủ, phản đối việc Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng nộp đơn ở tòa án kiện GS Nguyễn Đăng Hưng

14 nhà khoa học là thành viên Ban Biên tập của Tạp chí APJCEN (the Asia Pacific Journal of Computational Engineering), đến từ Pháp, Bỉ, Singapore, Việt Nam...

{keywords}

Bìa Tại chí do GS Nguyễn Đăng Hưng làm Tổng biên tập

Bức thư ngỏ nêu lại diễn tiến của quá trình ra đời tạp chí, các nội dung về hợp đồng xuất bản giữa nhà xuất bản Springer (Cty Springer+Business Media Singapore) và GS Nguyễn Đăng Hưng được ký ngày 1/3/2015. Trong đó, nhắc lại những điểm được cho là quan trọng như Nhà xuất bản là chủ sở hữu của Tạp chí (Tạp chí truy cập mở có tên “Asia Pacific Journal of Computational Engineering”); Tổng Biên tập sẽ đề cử, bổ nhiệm và bảo đảm hoạt động của Ban Biên tập gồm các chuyên gia tiêu biểu quốc tế và thuộc nhiều lĩnh vực; Cả hai bên đồng ý rằng Tổng Biên tập sẽ tổ chức việc in ấn và phát hành bản in của Tạp chí với sự hợp tác của đại học mà ông làm việc và phát hành Tạp chí ở Việt Nam với mục đích phi thương mại; Cả hai bên đồng ý rằng trang bìa của Tạp chí sẽ có logo của Springer và của trường đại học.

Các nhà khoa học cho rằng,Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng không hiểu nguyên tắc và thông lệ của thỏa thuận xuất bản này. Để giải thích, Ban biên tập tạp chí đã gửi thư cho hiệu trưởng và giải thích rằng: “Tạp chí mà Tổng Biên tập làm việc không phải là tài sản sở hữu của trường đại học mà Tổng Biên tập làm việc... Hơn nữa tất cả các nhà xuất bản trên thế giới đều sẽ khẳng định rằng vị trí Tổng Biên tập không phải là vấn đề thuộc quyền hạn trường đại học mà Tổng Biên tập làm việc, nhưng đó là vấn đề của Ban Biên tập và nhà xuất bản mà không một quyền lực nào bên ngoài có quyền bổ nhiệm Tổng Biên tập cả.”

Tháng 8/2014, Trường ĐH Tôn Đức Thắng gửi đơn lên tòa án nhân dân quận 9 kiện GS Nguyễn Đăng Hưng đòi “bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng và xin lỗi công khai”. Vụ kiện xoay quanh sự ra đời của tạp chí khoa học Asia-Pacific Journal on Computational Engineering (APJCEN) khi GS Nguyễn Đăng Hưng làm cố vấn khoa học cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Do sai sót thủ tục, đơn kiện lúc đầu đã được bên nguyên đơn rút lại vào tháng 9/2014, nhưng tháng 1/2015, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tái nộp lại đơn kiện.

 Tuyển dụng nhà nghiên cứu nước ngoài

Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) tuyển dụng giảng viên, giảng viên-nghiên cứu, nghiên cứu viên có học vị tiến sĩ trở lên, quốc tịch nước ngoài làm việc cho trường.

Trường tuyển các ứng viên có học vị tiến sĩ trở lên ở tất cả các ngành với số lượng không hạn chế. Những ứng viên này không bị hạn chế về tuổi tác, miễn tự chịu trách nhiệm về sức khỏe và bảo đảm đủ sức khỏe.

  •  Lê Huyền

tin nổi bật

Hơn 137.000 học sinh tiểu học tham gia huấn luyện bảo tồn nguồn nước

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” của Suntory PepsiCo Việt Nam đã thu được nhiều kết quả, tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thủ khoa đại học từng đi làm công nhân

Gác lại giấc mơ của tuổi trẻ, bước vào cuộc sống công nhân vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, sau 1 năm, Lô Thị Nga thi lại và trở thành thủ khoa đại học.

Thầy Đỗ Đức Hiểu và chàng 'dị nhân' khoa Ngữ văn tiên phong mặc quần loe

Chàng sinh viên Văn khoa thuở ấy đã bị thầy kỷ luật vì “dám” diện chiếc quần loe thời thượng lên giảng đường. Nhưng cách anh ứng xử với thầy khiến bạn bè phải trân trọng và vị nể.

Công nghệ làm đẹp được Bộ GD-ĐT thêm vào cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thể lệ cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ 5.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.