Nguồn tin của PV.VietNamNet cho hay, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ Ngoại giao, Công an, Văn hóa thể thao và du lịch, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các tổ chức, cá nhân đưa người Việt Nam trái phép qua đường du lịch.

{keywords}
Các đối tượng tình nghi tổ chức vụ bỏ trốn

Bộ Ngoại giao làm việc với Đài Loan (Trung Quốc) đề nghị tiếp tục áp dụng chính sách visa Quan Hồng cho doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp được chỉ định khai thác visa Quan Hồng đã đặt dịch vụ, khai thác đoàn khách đi du lịch trong dịp Tết nguyên đán.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về những rủi ro, hậu quả của việc lao động trái phép tại nước ngoài, có các biện pháp ngăn chặn tình trạng tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động trái phép.

Từ ngày 21-23/12, đoàn du lịch chia thành bốn nhóm lần lượt hạ cánh xuống TP Cao Hùng, sau đó 152 khách du lịch người Việt đã biến mất. Nhà chức trách cũng đã yêu cầu cơ quan ngoại giao đình chỉ các đơn xin thị thực trong tương lai đối với công ty du lịch tổ chức đoàn. Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) đã thành lập đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách này.

Lương Bằng