{keywords}
Năm 2020 là năm thứ ba cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACAWC được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 31/5/2020, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới – Adobe Certified Associate World Championship 2020 (ACAWC 2020) đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ LĐTB&XH cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phối hợp tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Trong mùa giải thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam, tổng số thí sinh dự thi tăng 36% so với mùa giải năm 2019. Điều đó cho thấy lĩnh vực thiết kế đồ họa đã ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm của ngày càng nhiều các bạn trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi nhận định, thiết kế đồ họa không phải là một lĩnh vực quá mới nhưng là lĩnh vực đang có xu hướng phát triển rất nhanh tại Việt Nam.

“Giới trẻ nước ta ngày càng chủ động, tích cực tìm hiểu và nghiên cứu, thực hành những kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa để áp dụng vào học tập và công việc. Cuộc thi ACAWC tạo cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam được cọ xát để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và hiểu biết của mình, sẵn sàng cạnh tranh với chính lực lượng lao động đến từ nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa sâu rộng ngày nay”, ông Tuấn nói.

{keywords}
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi ACAWC 2020 tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH, thiết kế đồ họa là lĩnh vực đào tạo mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ưu tiên phát triển trong hệ thống các trường Cao đẳng. Trong lĩnh vực này, các bạn trẻ Việt Nam không những có thể cạnh tranh sòng phẳng với khu vực và quốc tế mà chúng ta còn có thể tạo ra lợi thế canh tranh do khả năng sáng tạo và kỹ năng tốt của người Việt Nam.

Tại mùa giải ACAWC 2020, Ban tổ chức có sự điều chỉnh trong thể lệ và cơ cấu giải thưởng. Theo đó, năm nay, cuộc thi được chia rõ làm 3 bảng dành cho 3 đối tượng khác nhau: bảng A dành cho các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các trường cao đẳng, trung cấp và bảng C dành cho các trường THPT, THCS. Điều này không chỉ tạo sự công bằng trong đánh giá giữa các cấp học, bậc học mà còn giúp tăng cơ hội đạt giải, góp phần khích lệ các bạn thí sinh tự tin tham gia sân chơi đồ họa này với tinh thần cao nhất.

Cơ cấu giải thưởng vì thế cũng thay đổi tương ứng với 3 bảng đấu, bao gồm 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.Theo chia sẻ của ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH, thiết kế đồ họa là lĩnh vực đào tạo mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ưu tiên phát triển trong hệ thống các trường Cao đẳng. Trong lĩnh vực này, các bạn trẻ Việt Nam không những có thể cạnh tranh sòng phẳng với khu vực và quốc tế mà chúng ta còn có thể tạo ra lợi thế canh tranh do khả năng sáng tạo và kỹ năng tốt của người Việt Nam.

Vòng loại quốc gia cuộc thi ACAWC 2020 được tổ chức ngày 31/5/2020 thu hút sự tham gia của 157 thí sinh được tuyển chọn từ các đội tuyển của gần 30 trường Đại học và Học viện, Cao đẳng, THPT trên cả nước, trong đó có nhiều trường có chuyên ngành đào tạo thiết kế lâu năm.

Ở vòng thi này, các thí sinh sẽ thi bài thi quốc tế ACA Photoshop và ACA Illustrator bằng tiếng Anh. Ban tổ chức sẽ chọn 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền tham dự vòng chung kết quốc gia và các thí sinh này sẽ dự thi thiết kế 1 poster theo chủ đề yêu cầu. Ba thí sinh xuất sắc nhất của 3 bảng thi đại diện Việt Nam tham gia tranh tài với các thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho toàn thể thí sinh và những người tham gia, Vòng chung kết thế giới ACAWC 2020 dự kiến sẽ được tổ chức tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ năm 2021 trên cơ sở bảo lưu kết quả của cuộc thi cấp quốc gia năm 2020 và mọi quyền lợi của thí sinh vẫn được giữ nguyên.

Cuộc thi ACAWC 2020 cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 và đạt giải khán giả bình chọn cũng được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.

M.T

Học sinh Việt Nam giành giải thưởng cuộc thi Thiết kế đồ họa thế giới 2019

Học sinh Việt Nam giành giải thưởng cuộc thi Thiết kế đồ họa thế giới 2019

ictnews Thí sinh Nguyễn Thanh, học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) vừa xuất sắc đạt giải “Khán giả bình chọn” tại Vòng chung kết thế giới cuộc thi Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới (ACAWC) năm 2019 diễn ra từ ngày 28-31/7 tại New York, Hoa Kỳ.