Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã đưa ra một số lưu ý các địa phương về công tác tổ chức kỳ thi.

Ông Trinh cho hay việc in sao đề thi là khâu thách thức hơn năm trước, bởi ngoài đảm bảo an toàn phải có biện pháp đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Ông Trinh nhấn mạnh bài học của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái khi một vài cán bộ coi thi vẫn mắc lỗi, dẫn đến phải sử dụng đến các buổi thi dự phòng. Để hạn chế việc này, năm nay, Bộ GD-ĐT đã gửi đến các địa phương danh mục các đầu việc trong quá trình coi thi để “người lớn” là các cán bộ coi thi không mắc lỗi.

Theo ông Trinh, lứa học sinh lứa 12 năm nay do ảnh hưởng của 2 đợt dịch của 2 năm nên việc học tập và ôn luyện gặp nhiều khó khăn.

Do đó, các nhà trường, giáo viên cần lưu ý thí sinh về quy chế thi, đặc biệt những vật dụng không được phép mang vào phòng thi để tránh những vi phạm không đáng có.

{keywords}
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Bộ GD-ĐT. Ảnh: Thanh Hùng

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến thời điểm hiện tại, trong số học sinh lớp 12 có 18 trường hợp F0, 394 trường F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Điện Biên.

“Chúng ta đã có trải nghiệm của năm 2020, đặc biệt là kinh nghiệm tổ chức kỳ thi đợt 2 của các địa phương như Đà Nẵng..., nên chúng ta quyết tâm tổ chức kỳ thi năm nay nhưng với tiêu chí đề cao an toàn, nghiêm túc”, ông Trinh nói.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương có kịch bản để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch Covid-19. Cùng với đó là rà soát, phân loại học sinh liên quan đến dịch bệnh.

Theo ông Trinh, các trường hợp F0 cũng tương tự các học sinh chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện bất khả kháng, đương nhiên không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được.

Các thí sinh diện F1 sẽ được bố trí điểm thi riêng. “Nếu điểm thi cách xa khu cách ly và phải di chuyển bằng ô tô thì các địa phương cần có biện pháp để tránh lây nhiễm chéo. Như Đà Nẵng năm ngoái là quá trình đưa học sinh đi thi và đưa về có trang phục bảo hộ...”, ông Trinh nói.

Đối với thí sinh diện F2, phương án mà Bộ GD-ĐT đưa ra là bố trí phòng thi hoặc điểm thi riêng.

Theo ông Trinh, đối với mỗi đối tượng, sẽ có giải pháp y tế đi kèm.

{keywords}
Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương đảm bảo việc tiến hành phun khử khuẩn phòng thi, thực hiện các yêu cầu về 5K, các bàn trong phòng thi được đảm bảo giãn cách tối đa... Trong mỗi một điểm thi phải có cán bộ trực y tế...

“Nếu địa phương tổ chức xét nghiệm được cho các thí sinh tham gia dự thi được thì tốt nhất. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào điều kiện của từng nơi”, ông Trinh nói.

Số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp năm 2021 là 1.021.345, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm ngoái.

Ông Trinh cũng cho hay công tác đăng ký dự thi của năm nay diễn ra khá thuận lợi.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tiến hành việc rà soát về nguồn lực con người bao gồm khâu in sao vận chuyển đề thi, chấm thi, đặc biệt là chấm thi tự luận, đề nghị địa phương báo cáo ban chỉ đạo để có chuẩn bị tốt nhất.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết một điểm mới của năm nay là Bộ sẽ có các đoàn kiểm tra/thanh tra bất kỳ tất cả các khâu của kỳ thi.

Thanh Hùng

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thể dễ hơn đề tham khảo?

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thể dễ hơn đề tham khảo?

Bộ sẽ đưa ra mức độ của đề thi tốt nghiệp THPT phù hợp, ở ngưỡng theo tinh thần như đề thi tham khảo nhưng có giảm hơn 

Thư cảm ơn của nữ sinh Nam Định sau 21 ngày cách ly gây xúc động

Thư cảm ơn của nữ sinh Nam Định sau 21 ngày cách ly gây xúc động

Ngày cuối cùng trước khi rời khỏi Trung tâm GDTX huyện Trực Ninh, Thu Trang - nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Lê Quý Đôn đã viết một bức thư tay, gửi lời cảm ơn tới các cô chú đồng hành cùng mình trong suốt thời gian cách ly.

Đêm không ngủ của nữ sinh trong khu cách ly: 'Mọi thứ ập đến nhanh quá'

Đêm không ngủ của nữ sinh trong khu cách ly: 'Mọi thứ ập đến nhanh quá'

Sớm ngày 8/5, Quỳnh chỉ kịp cầm túi quần áo, mang theo tệp đề cương rồi cùng gia đình tới trạm xá khai báo trước khi vào khu cách ly. Nữ sinh cũng vội nhắn tin thông báo cho cô giáo và các bạn về chuyện mình trở thành F1.

Từ khu cách ly Thuận Thành: 'Trông cô thật khác mọi ngày'

Từ khu cách ly Thuận Thành: 'Trông cô thật khác mọi ngày'

Không muốn học sinh bị lỡ kiến thức, 37 thầy cô của Trường THPT Thuận Thành số 1 (Thuận Thành, Bắc Ninh) cố gắng tận dụng tối đa mọi phương pháp để duy trì việc dạy học ngay trong khu cách ly.