Tự làm thịt heo khô, thịt bò khô để thưởng thức vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt heo khô

Nhâm nhi món thịt heo khô dai dai, ngòn ngọt này không chỉ ông xã mà chắc chắn chị em cũng sẽ thích. Trước đây thịt heo khô khá xa lạ, nhưng hiện này món này đã được nhiều người biết đến và được ưa thích không kém món bò khô. Cách làm thịt heo khô khá dễ, các bạn tham khảo công thức mình chia sẻ nhé.

Nguyên liệu:

- 400 thịt heo xay

- 300 gr thịt bò xay

- 2 muỗng canh xì dầu

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh đường

- 2 muỗng canh bột xá xíu. Nếu không có bột xá xíu thì thay 1 muỗng cà phê đường, 2 giọt màu đỏ thực phẩm

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 1 muỗng canh dầu hào

- 1 muỗng cà phê bột tỏi

{keywords}

Thực hiện:

- Thịt heo xay, bò xay cho vào tô cùng các gia vị phía trên, mang bao tay trộn thật đều khoảng 7 phút.

- Trải giấy nến ra, cho thịt lên, rồi lấy 1 miếng nilông phủ lên thịt cán thịt mỏng khoảng 3-4 mm. Sau đó, cho thịt lên khay nướng cùng với cả giấy nến.

- Mở lò 140-150 độ C trước 10 phút. Sau đó cho khay thịt ép vào nướng mỗi bên 13-15 phút. Sau đó lấy ra.

- Pha 3 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh nước, hòa tan quết lên 1 mặt thịt, rồi cho vào lò nướng 4 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Mặt thịt bên kia cũng làm tương tự như vậy.

- Qua bước 4 thịt heo khô đã khá ngon và có màu đỏ đẹp. Bạn lại phải quét 1 lớp dầu mè lên thịt khô và nướng 5 phút mỗi bên.

- Sau khi hoàn thành xong 5 bước, bật lửa trên nướng mỗi bên thịt 2-3 phút cho thịt đẹp hơn.

Món này khá ngon, vị hơi ngọt và thơm vô cùng.

Thịt bò khô

Rất ngon mà lại còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm nữa. Cùng xem chia sẻ của mẹ Ỉn về cách làm thịt bò khô nhé!

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 1kg

- Sả: 8 nhánh

- Tỏi: 1 củ

- Ớt bột: 5gr

- Gia vị: 15gr

- Dầu hào: 15gr

- Tương ớt (loại có vị ngọt): 1 thìa ăn phở

- Ngũ vị hương: 2/3 thìa cà phê

- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

- Màu điều nếu muốn thịt bò có màu đỏ

{keywords}

Cách làm:

- Để tạo được thớ trên miếng thịt bò khô chúng ta cần chọn những phần thịt nhiều nạc, ít gân xơ như thịt mông, thịt thăn. Nhưng thịt mông thì hơi khô, còn thịt thăn thì quá đắt vì vậy các bạn nên chọn phần thịt phía đầu miếng thăn, thịt ở phần đó vẫn đảm bảo độ mềm, ngọt và khi cắt sẽ có những thớ thịt rất đẹp. Để thịt bò khô thành phẩm không bị vụn các bạn nhớ thái to bản theo chiều dọc miếng thịt.

- Tỏi, sả dùng dao băm nhỏ hay có thể giã hoặc xay cho nhuyễn là tùy sở thích của các bạn

- Trộn sả với gia vị, hạt tiêu, dầu hào, tương ớt, ớt bột, ngũ vị hương theo liều lượng trên phần công thức làm hỗn hợp để ướp thịt.

- Đeo bao tay nilon bóp trộn thật đều hỗn hợp trên với thịt bò

- Bọc kín khay đựng thịt lại, cất vào tủ lạnh ướp trong 5-6 tiếng

- Thịt bò ướp xong đem ra đun nhỏ lửa, đến khi thịt bắt đầu tiết nước thì vặn to lửa đun đến khi nước gần cạn, còn hơi sền sệt thì gắp thịt bò ra cho ráo. Các bạn cũng có thể nếm thử để gia giảm các gia vị sao cho vừa miệng hơn.

- Dùng chày đập thịt thành những miếng mỏng, nếu sử dụng dụng cụ dần thịt thì các bạn xoay cạnh bên để đập thịt nhé, tránh cho thịt bị nát. Sau đó tẩm thịt vào chỗ nước thịt vừa đun lúc trước

- Xếp thịt lên khay, sấy trong lò ở 100 độ C, bật kèm quạt gió khoảng 1 tiếng cho thịt khô lại. Có thế sấy 2 khay cũng 1 lúc nhưng thỉnh thoảng các bạn nên đổi vị trí các khay để thịt được khô đều

- Ở công thức này mình không sử dụng đường mà chỉ lấy 1 chút vị ngọt từ tương ớt bán sẵn thôi, tùy khẩu vị thích ăn ngọt hay không mà các bạn có thể thêm vào đường trắng hoặc đường thốt nốt nhé.

- 1kg nguyên liệu thu được khoảng 0.5kg thành phẩm, rất ngon và không còn nỗi lo ăn thịt bò kém chất lượng, trà trộn thịt lợn ngoài thị trường nữa. Đợi thịt thật nguội các bạn bảo quản trong hộp hoặc lọ có nắp kín.

(Theo Eva)