2 tháng giàn khoan trái phép: TQ ngày càng ngang ngược

Những hình ảnh về diễn biến trên thực địa Biển Đông trong suốt 2 tháng qua cho thấy hành động ngang ngược của TQ ngày càng gia tăng về tần suất, cường độ và ngày càng trở nên nguy hiểm.
Những hình ảnh về diễn biến trên thực địa Biển Đông trong suốt 2 tháng qua cho thấy hành động ngang ngược của TQ ngày càng gia tăng về tần suất, cường độ và ngày càng trở nên nguy hiểm.

Hôm nay, tròn 2 tháng TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống bao gồm cả các máy bay quân sự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN. TQ vẫn chưa dừng lại các hành động trái phép và hành động hung hăng trên khu vực này.

Hành động của TQ đã đi ngược lại Công ước Luật biển của LHQ năm 1982 mà TQ là 1 bên tham gia, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC và các thỏa thuận cấp cao giữa 2 nước.

Liên tục leo thang bằng những hành động vũ lực trên biển, cố tình đâm va, làm hỏng các tàu thực thi pháp luật của VN, thậm chí đâm chìm tàu cá của VN.

Ngoài ra, mới đây TQ còn đưa thêm các giàn khoan tới Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trên thực địa. Đồng thời công bố bản đồ khổ dọc với tuyên bố chủ quyền phi lý, ôm trọn các đảo trên Biển Đông.

Những hành động liên tục làm gia tăng căng thẳng của TQ đã khiến dư luận thế giới bất bình và được cho là đẩy tình hình an ninh khu vực vào tình thế hết sức nguy hiểm.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao Trần Việt Thái nhận định: “Nếu nhìn bức tranh tổng thể hơn từ phía TQ, có thể nói họ đang có những tính toán khá chiến lược và bài bản không chỉ với Biển Đông mà còn có chiến lược gọi là “Chấn hưng Trung Hoa”, hai mục tiêu 100 năm tức đến 2021 nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản TQ để xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện, đến 2049 là 100 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trở thành 1 nước phát triển đầy đủ, họ đang đi theo hướng đó và hướng ra biển, xây dựng TQ thành cường quốc biển”.

Trước sự việc, quan điểm nhất quán của VN, chủ trương đấu tranh toàn diện, phát huy sức mạnh trên cả thực địa, chính trị, ngoại giao, tuyên truyền đối ngoại với tinh thần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, kiềm chế không để xảy xung đột, cân nhắc thực hiện việc đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế với mục tiêu cao nhất là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

H.Nhì - D.Tiến - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Đà Nẵng kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 4 cá nhân liên quan vụ Việt Á

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng, 4 lãnh đạo các Sở Y tế, Tài chính, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi.

Phát hiện 2 thi thể dạt vào bờ biển ở Quảng Nam

Trong sáng 5/12, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam phát hiện 2 thi thể chưa xác định tên tuổi dạt vào bờ biển.

Hoàn vốn sớm hơn 2 năm, BOT Vĩnh Yên – Nội Bài tháo dỡ toàn bộ trạm thu phí

Dự án BOT đường bộ Nội Bài – Vĩnh Yên dự kiến thu phí tới tháng 1/2025, nhưng do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, thu phí hoàn vốn sớm nên dừng thu phí trước thời hạn.

Sở GTVT TP.HCM lần thứ 5 chấn chỉnh việc thi công dự án chống ngập

Sở GTVT TP.HCM vừa ra văn bản chấn chỉnh lần thứ 5 về tình trạng thi công dự án chống ngập đường Võ Văn Ngân làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giao thông TP và gây bức xúc trong dư luận.

3 chiến sĩ cứu hỏa hy sinh: 'Chết cũng là cho, nhường lại sự sống'

"Dẫu biết rằng con người có số, ai rồi cũng phải chết nhưng cái chết của các chiến sĩ đã nhường lại sự sống cho biết bao người khác", Giám đốc Công an Hà Nội nói về sự hy sinh của 3 chiến sĩ cứu hỏa.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thêm hàng cây ở Hà Nội bị 'gông' sắt thít chặt

Ngách 44/460 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ dài 160m có đến 11 cây xanh bị "gông" sắt thít chặt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển.

Dự báo thời tiết ngày 5/12: Miền Bắc rét đậm, miền Trung tiếp tục mưa to

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Hà Nội dự trữ diện tích làm đường sắt dọc Vành đai 4

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến tháng 6/2023 bàn giao 70% mặt bằng làm đường Vành đai 4, trong đó có cả diện tích dự trữ làm đường sắt.

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.