2012 bắt đầu dời ĐH ra ngoại thành

Từ năm 2012 đến năm 2025 thực hiện di dời khoảng 70 trường ĐH, CĐ ra ngoại thành. Trong đó, khu vực Hà Nội sẽ có 30 trường dời "đô" và TP.HCM có khoảng 40 trường phải dời đến các khu quynh hoạch khác.
- Sáng 24/12, Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm 2012 đến năm 2025 thực hiện di dời khoảng 70 trường ĐH, CĐ ra ngoại thành. Trong đó, khu vực Hà Nội sẽ có 30 trường dời "đô" và TP.HCM có khoảng 40 trường phải dời đến các khu quynh hoạch khác.
Từ năm 2012 sẽ tiến hành di dời các trường ĐH ra ngoại thành. ảnh LAD

Theo ông Trần Duy Tạo, Cục trưởng Cục cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, Đồ chơi trẻ em (Bộ GD-ĐT) với việc di dời 30 trường ĐH, CĐ thì số sinh viên (SV) ra ngoại thành Hà Nội khoảng 200.000. Và khu vực nội thành TP.HCM cũng giảm tải khoảng 350.000 SV sinh hoạt trong nội thành.

Ông Tạo cũng cho biết, các khu quy hoạch của Hà Nội và vùng Thủ đô Hà Nội sẽ bao gồm: Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Hòa Lạc, Xuân Mai, Sơn Tây, Phú Xuyên và Chúc Sơn thuộc TP Hà Nội; khu ĐH phố Hiến (tỉnh Hưng Yên); tỉnh Vĩnh Phúc; Hải Dương; Hà Nam; Bắc Ninh; Hòa Bình và tỉnh Nam Định.

Các khu quy hoạch của TP.HCM và vùng TP.HCM sẽ bao gồm: khu quy hoạch phía Tây Bắc thuộc huyện Hóc Môn và Củ Chi, Đông Bắc thuộc quận 9, phía Nam thuộc khu Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh và Nhà Bè; tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vùng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và tỉnh Tiền Giang.

Việc xác định trường thuộc diện di dời dựa trên bộ tiêu chí di dời, không phân biệt trường công lập, tư thục, trường thuộc các tổ chức kinh doanh (tập đoàn nhà nước, tổng công ty)...., ông Tạo nói. Trường thuộc diện di dời thực hiện di chuyển toàn bộ trường, cơ sở đào tạo, sinh viên, cán bộ, giảng viên đến khu quy hoạch. Sau khi hoàn thành việc di dời không thực hiện thuê mướn địa điểm đặt lớp đào tạo trong khu vực nội thành của hai thành phố.

Bộ GD-ĐT cũng cho hay, trong mỗi khu quy hoạch sẽ bao gồm một hoặc một số trường từ nội thành TP dời đến và các trường đang đóng trên địa bàn. Việc bố trí các trường di dời vào khu quy hoạch lựa chọn 1 trong 3 phương án hoặc lựa chọn đồng thời cả 3 phương án.

Một là, bố trí xen kẽ các trường ĐH, CĐ đào tạo khác ngành/ nghề vào cùng khu quy hoạch. Hai là, bố trí trường ĐH, CĐ đào tạo cùng ngành nghề vào cùng một khu quy hoạch. Ba là, bố trí trường công lập và trường tư thục (trường có vố đầu tư nước ngoài hay trường liên doanh, liên kết với nước ngoài) không trên cùng một khu quy hoạch.

Về lộ trình di dời, Bộ cũng đưa ra các phương án như sau: TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015 di dời khoảng 5 trường; 2016-2020 di dời khoảng 7 trường và 2021-2025 di dời 18 trường còn lại. TP.HCM giai đoạn 2011-2015 di dời 5 trường; 2016-2020 di dời khoảng 15 trường và 2021-2025 di dời khoảng 20 trường còn lại.

Phương án 2: TP.Hà Nội giai đoạn 2011-2015 di dời khoảng 2 trường; 2016-2020 di dời khoảng 7 trường và 2021-2025 di dời khoảng 21 trường còn lại. TP.HCM giai đoạn 2011-2015 di dời khoảng 2 trường; 2016-2020 di dời khoảng 10 trường và 2021-2025 di dời khoảng 28 trường còn lại.

Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM Mai Hồng Quỳ nêu ý kiến, chuyện di dời ĐH đã bàn nhiều nhưng các trường muốn di dời thì phải có nơi để chuyển đến. Trong khi đó, các đơn vị có trách nhiệm xem xét cấp đất để trường dời đến như Hà Nội và TP.HCM lại quá nhiều việc nên chuyện này cứ bàn rồi lại để đó. Còn các trường thuộc diện di dời hoang mang không biết dời đến đâu...

Đáp lại ý kiến trường nêu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, chuyện di dời ĐH không bàn lùi. Do đó 2 vấn đề cốt lõi các trường phải làm là: xây dựng chiến lược di dời đến cơ sở mới. "Và không có chuyện giữ đất - nghĩa là không có cơ sở 1 và cơ sở 2" - Bộ trưởng đóng đinh. Vì Chính phủ không có tiền nên các trường phải hóa giá cơ sở cũ để tái đầu tư nơi chuyển đến.

Việc di dời các trường sẽ phải chủ động, phía Chính phủ đang xem xét "đất vàng" - nơi trường chuyển đi sẽ được sử dụng mục đích gì để tạo môi trường xanh-sạch, không ô nhiễm, lời Bộ trưởng.

  • Kiều Oanh

 

tin nổi bật

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.