2016: thời tài vận của BĐS nghỉ dưỡng

Theo các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS tại hội nghị “BĐS nghỉ dưỡng 2016: Tiềm năng & Thách thức”, 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS tại hội nghị “BĐS nghỉ dưỡng 2016: Tiềm năng & Thách thức”, 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

{keywords}
Hội nghị “BĐS nghỉ dưỡng 2016: Tiềm năng & Thách thức”

Tiền đang quay lại BĐS

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã phân tích về cơ hội và rủi ro của các kênh đầu tư. Theo đó, kênh chứng khoán có thể có lợi nhuận cao, nhưng không dễ dàng đầu tư sinh lời, nhất là với khách hàng lớn tuổi. Thị trường vàng, đô la cũng đang gặp nhiều khó khăn. Tiền gửi tiết kiệm không phải là kênh đầu tư hấp dẫn. Do đó kênh đầu tư BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng đang là kênh hấp dẫn nhất với khả năng sinh lời cao và chắc chắn.

Nhóm Fullbright đánh giá, nhờ các chính sách ổn định vĩ mô trong năm 2015, chứng khoán và BĐS sẽ có thể là kênh đầu tư mang đến sự an tâm. Nhưng nhà đầu tư phải nên đa dạng hoá kênh đầu tư, trong ngắn, trung và dài hạn chứ không nên “bỏ trứng cùng 1 giỏ”.

Phân tích sâu xa hơn, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường cho rằng: Nhìn toàn cảnh của thị trường BĐS, khi Việt Nam đã trải qua 3 lần sốt giá và có xu hướng rơi vào đóng băng cuối năm 2008 thì đến năm 2015 thị trường đã bắt đầu phục hồi. Thời điểm này, đầu tư vào BĐS thì đầu tư vào đâu cũng lợi. Năm 2015, thị trường thay đổi, nhà đầu tư cần tính toán chuyên nghiệp và phân tích được tính khả thi của dự án dựa trên dự báo thị trường.

Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết, thị trường BĐS đang hồi phục. Riêng năm 2015, chỉ tại Hà Nội và TP. HCM đã có tới 40.000 giao dịch thành công, tăng 75% so với năm 2014. “Dư nợ cho vay toàn bộ tín dụng là 4 triệu tỷ đồng, trong đó tổng dư nợ BĐS là khoảng 390 nghìn tỷ đồng, dưới 10%, là hoàn toàn an toàn, tiền đang quay vào BĐS rất tốt”, ông Nam nhận định.

BĐS nghỉ dưỡng - kênh đầu tư hiệu quả, an toàn

Phát biểu tại hội thảo, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn Phát triển của CBRE Việt Nam cho rằng: Năm 2016 sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS nghỉ dưỡng bởi theo thực tế, năm 2014 thị trường BĐS bắt đầu hồi phục, 2015 là tăng trưởng mạnh. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng thông thường sẽ đi sau thị trường BĐS truyền thống khoảng nửa năm đến 1 năm.

Bà Dung cho biết, tốc độ tăng trưởng khách du lịch tại các khu biển nghỉ dưỡng là rất khả quan. Khách tới các điểm Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc tăng đột biến qua mỗi năm với khả năng chi trả du lịch tăng rất cao, đặc biệt là chi trả cho dịch vụ du lịch 4 và 5 sao. Do đó, công suất phòng tại phân khúc nghỉ dưỡng 4 và 5 sao tại Phú Quốc lên tới trên 90%. Đó là lí do phân khúc nghỉ dưỡng sẽ có bước phát triển đột phá trong năm 2016.

{keywords}
Phần giao lưu trả lời câu hỏi của khán giả trong hội nghị

Ông Đặng Hùng Võ cũng đánh giá, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn cho khả năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng. Hiện nay, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có điểm mạnh nhất là khung pháp lý đã không còn vướng mắc nên phân khúc BĐS nghỉ dưỡng đang có cơ hội phát triển vượt trội.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này: “Chữ tín gắn với thương hiệu của chủ đầu tư dự án và tính chuyên nghiệp của đơn vị quản lý khai thác dự án là những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong quá trình đầu tư cũng như khai thác dự án BĐS nghỉ dưỡng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng phải đa dạng hoá loại hình BĐS nghỉ dưỡng với tỷ lệ phù hợp với tiềm năng tài chính của các nhóm người tiêu dùng địa phương và cần học tập kinh nghiệm phát triển BĐS nghỉ dưỡng ở các nước có nền du lịch mạnh như Thái Lan.”

Đại diện cho Tập đoàn Vingroup tại hội thảo, bà Trần Thị Mỹ Lộc, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Vinhomes 1, cũng phân tích những điểm mạnh của các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Tập đoàn Vingroup như vị trí đẹp, chủ đầu tư đưa ra cam kết sinh lời tối thiểu, chế độ chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ và quan trọng nhất là tính đồng bộ của toàn thể dự án. Đại diện của Tập đoàn Vingroup cũng cho biết, tiếp nối thành công của các dự án biệt thự nghỉ dưỡng 2015, trong năm 2016, Vingroup sẽ ra mắt các dự án ở Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Quốc với những sản phẩm BĐS có sự kết hợp đầu tư tài chính. Đặc biệt, ngay đầu tháng 3 này, Tập đoàn Vingroup sẽ cho ra mắt dự án Vinpearl Resort & Villas tại Bãi Dài - Nha Trang.

Từ những đánh giá, nhận định của các chuyên gia tại hội thảo, có thể nói, BĐS nghỉ dưỡng là một trong những kênh đầu tư sinh lời cao đồng thời cũng an toàn và bền vững trong năm 2016.

Minh Tuấn

tin nổi bật

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.