2021, Lọc hóa dầu Bình Sơn nhắm đích doanh thu 70.661 tỷ đồng

Vượt qua những khó khăn trong năm 2020, Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tận dụng các cơ hội trên thị trường để bứt phá, hướng đến những mục tiêu lớn trong năm 2021.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Trong hoàn cảnh khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh, giá dầu giảm sâu, BSR đã nhanh chóng thích nghi và tăng khả năng chống chịu với các áp lực bên ngoài để tồn tại với một trạng thái “bình thường mới”.

BSR - một doanh nghiệp trụ cột trong kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2020, BSR đã chịu khủng hoảng kép do đại dịch Covid-19 và giá dầu thế giới liên tục giảm sâu.

Một kịch bản xấu nhất là dừng vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất một thời gian do lượng hàng tồn kho có lúc lên đến 90% và hiệu quả kinh doanh giảm sút mạnh cũng đã được cân nhắc đến.

Trước những thách thức khó khăn này, Ban lãnh đạo BSR đã đưa ra chiến lược vượt khó trong đại dịch, thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt như điều chỉnh dải công suất phù hợp với nhu cầu thị trường, tăng cường công tác quản trị dòng tiền, tiết giảm tối đa chi phí và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến, lao động sáng tạo.

{keywords}
 Năm 2020, BSR đã vượt qua tác động kép một cách thành công, với những kết quả rất khả quan.

Thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp này, năm 2020, BSR đã vượt qua khủng hoảng thành công với những kết quả khả quan. BSR hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; vận hành nhà máy an toàn, liên tục, ổn định; sản lượng sản xuất đạt 5,93 triệu tấn, về đích trước 19 ngày, vượt 7% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, BSR đạt doanh thu 57.895 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước 6.242 tỷ đồng và giảm mức lỗ xuống chỉ còn 2.852 tỷ đồng, thấp hơn so với dự kiến ban đầu. BSR bắt đầu có lãi trở lại từ quý III/2020, chấm dứt trình trạng lỗ lũy kế liên tiếp 2 quý; tiết giảm chi phí gần 2.000 tỷ đồng; trên 350 cải tiến và 40 sáng kiến đưa vào áp dụng, làm lợi cho công ty hàng trăm tỷ đồng.

Nội lực và những kinh nghiệm tích lũy được trong thời kỳ khó khăn đã giúp BSR tự tin, tận dụng các cơ hội thị trường thuận lợi để bứt phá trở lại.

Điều đáng mừng là trong quý I/2021, giá dầu thô tăng trở lại, có thời điểm giá dầu thô đạt gần 70 USD/thùng; chênh lệch giá đầu vào và đầu ra của xăng có xu hướng tăng. Nhu cầu thị trường có dấu hiệu cải thiện do dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát.

Bối cảnh thuận lợi này cộng với việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở 105 - 108% công suất giúp kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2021 của công ty khả quan. Tổng sản lượng sản phẩm tiêu thụ ước đạt 1,56 triệu tấn; doanh thu gần 21.000 tỷ đồng, nộp Ngân sách nhà nước 2.245 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt gần 1.900 tỷ đồng. Hết quý I/2021, BSR đã đạt 30 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn mất ngày công..

Phấn đấu đạt doanh thu 70.661 tỷ đồng

Những kết quả kinh doanh tươi sáng trong thời gian đầu năm là động lực, niềm tin để công ty tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đề ra các giải pháp, chiến lược linh hoạt, hợp thời, tạo bứt phá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. 

Năm 2021, BSR đã đề ra các mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng khoảng 6,497 triệu tấn; doanh thu 70.661 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước 7.698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 864 tỷ đồng.

{keywords}
 BSR tiếp tục quan tâm đầu tư công tác nghiên cứu sản phẩm mới để tạo giá trị gia tăng mới trong ngắn hạn và dài hạn.

Để hoàn thành các nhiệm vụ 2021, BSR đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án kinh doanh nhằm chủ động ứng phó với các biến động khó lường của thị trường như: Tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu; tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường; đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, nghiên cứu, ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn.

BSR cũng tiếp tục thực thi triệt để công tác tiết giảm, tiết kiệm chi phí và quản trị dòng tiền; nâng cao năng lực quản trị, tăng cường số hóa hệ thống quản lý để nâng cao hiệu quả điều hành; tiếp tục thực hiện tốt Đề án Tái tạo văn hóa PetroVietnam, xây dựng văn hóa nền tảng BSR dựa trên chương trình “7 thói quen hiệu quả” để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho người lao động.

Thế giới và Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19, cùng với đà hồi phục mạnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước, BSR kỳ vọng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh, bù đắp những tổn thất trong năm 2020.

Xuân Thạch

tin nổi bật

Sầu riêng sang Trung Quốc: DN Việt chốt đơn hàng lớn, người Thái bắt đầu lo

Dù mới chỉ bắt đầu thâm nhập thị thị trường Trung Quốc, song doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã chốt ngay được những đơn hàng lớn với các nhà nhập khẩu. Điều này khiến người Thái bắt đầu bất an.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 3,8 triệu ha lúa là quy hoạch mở, không đóng khung

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang tập trung để tăng tỷ trọng trong lĩnh vực thuỷ sản và cây ăn trái, giảm lúa gạo. Quy hoạch 3,8 triệu ha trồng lúa là linh hoạt, có độ mở chứ không đóng khung.

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

Sau một năm, dịch vụ BIDV Private Banking đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

3 'tuyệt chiêu' du lịch hấp dẫn với chi phí tiết kiệm

Trở lại với những chuyến du lịch trong nước, quốc tế, những bí kíp sau sẽ giúp du khách vừa có chuyến đi thú vị, trải nghiệm những dịch vụ tốt mà vẫn có chi phí dễ chịu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Giá chung cư tăng, người mua chóng mặt

Giá chung cư trên thị trường Hà Nội khá cao khiến nhiều người ngậm ngùi, đành phải từ bỏ ước mơ mua nhà.

DN xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Nhiều DN xuất khẩu rất thiếu đơn đặt hàng, trong khi những tháng cuối năm là thời điểm tăng tốc dẫn đến sản xuất gặp khó khăn, người lao động thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khách sạn

Các khách sạn hợp tác quản lý với đối tác nước ngoài đổi tên, tham vọng của ông trùm khách sạn trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.