Thời gian gần đây, chính phủ và đặc biệt là ngân hàng nhà nước đang rất khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) P2P lending (vay ngang hàng).

Về phía mình, các đơn vị cung cấp nền tảng P2P lending như Mofin cũng mong muốn được đồng hành cũng chủ trương lớn này bằng việc chủ động đề xuất các mô hình hoạt động chính tắc, qua đó tự động giải quyết được hàng loạt các vấn đề mà nhà nước và các bên cùng quan tâm.

Trong mô hình thuần P2P lending, sẽ không có sự tham gia giải ngân từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng mà chỉ là các giao dịch dân sự giữa các cá nhân cho vay (nhà đầu tư) và người vay. Chính vì lý do này, nhiều quan ngại như vấn đề rửa tiền, không kiểm soát, thất thu thuế, bảo vệ nhà đầu tư … đã được nêu ra trong rất nhiều hội thảo lớn nhỏ, cũng như được ngân hàng nhà nước liên tục cảnh báo trong thời gian qua. Đây cũng chính là bài toán mà các nền tảng P2P lending cần có lời giải thỏa đáng để có thể tham gia đầy đủ vào cuộc chơi đúng luật trong khuôn khổ pháp lý mà ngân hàng nhà nước và các cơ quan hữu quan đang gấp rút hoàn thiện.

Nhận thức rõ về vấn đề này, Netfin, đơn vị chủ quản của ứng dụng Mofin, đã và đang tích cực hợp tác toàn diện cùng ngân hàng và công ty bảo hiểm nhằm giải quyết bài toán nêu trên, đồng thời chuẩn hóa và chính quy mọi hoạt động giao dịch trên nền tảng P2P lending.

{keywords}
Đại diện Mofin bắt tay ngân hàng NCB trong lễ ký kết hợp tác toàn diện 3 bên NCB, VASS và Netfin

Với NCB, từ nay ngân hàng sẽ được trang bị thêm cánh tay nối dài từ phía công ty công nghệ tài chính, hứa hẹn sự đột phá trong thời gian thẩm định cũng như sự linh hoạt trong các tiêu chí phê duyệt khoản vay. Với Mofin, toàn bộ khách hàng và nhà đầu tư sẽ mở tài khoản và thực hiện giao dịch thông qua tài khoản NCB.

Theo ông Vũ Tuấn Dũng – Giám đốc công ty Netfin đơn vị sở hữu ứng dụng Mofin cho biết: “thông qua hợp tác chặt chẽ toàn diện cùng NCB, các giao dịch giữa nhà đầu tư qua ứng dụng Mofin và người vay sẽ trở nên minh bạch, tạo thuận lợi cho nhà nước trong việc kiểm tra, xác minh nguồn tiền, xác minh thu nhập của nhà đầu tư, truy thu thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra Mofin cũng có thêm nguồn thẩm định chính thống như kiểm tra CIC của khách hàng vay hay kiểm tra năng lực của nhà đầu tư để giảm thiểu các rủi ro phát sinh ngoài ý muốn”

Nhằm tiếp tục bảo vệ lợi ích tối đa của nhà đầu tư, Netfin cũng đã kết hợp với công ty bảo hiểm Viễn Đông (VASS), xây dựng các sản phẩm bảo hiểm khoản vay với chi phí hợp lý. Qua đó, Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trong trường hợp người vay gặp sự cố bất khả kháng (nằm trong quy định của bảo hiểm) và mất khả năng hoàn trả khoản vay.

Netfin - công ty công nghệ tài chính (fintech) hiện đang sở hữu những công nghệ vượt trội trong lĩnh vực P2P lending như hệ thống tự động thẩm định, nhận diện, phân tích tín dụng người dùng đảm bảo độ chính xác và hiệu quả cao.

Gần đây, thông qua việc hoàn tất mua lại và làm chủ toàn bộ công nghệ cho vay ngang hàng Mofin từ Mỹ, cũng như hợp tác toàn diện với các tổ chức ngân hàng, bảo hiểm tại Việt Nam, Netfin tiếp tục khẳng định được vị thế là đơn vị top đầu trong lĩnh vực  P2P lending, sẵn sàng tham gia môi trường Sandbox với đầy đủ khung pháp lý quy định bởi pháp luật hiện hành.

Chi tiết xem tại https://mofin.vn

Thúy Ngà