3 khu ‘đất vàng’ bỏ hoang bị Hà Nội đề nghị khôi phục điều tra

 Theo UBND TP Hà Nội, Handico đã liên danh với TD Group sau đó Handico lại rút khỏi liên danh, bàn giao toàn bộ dự án và quyền sử dụng đất cho TD Group dẫn đến sau này TD Group đã vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án.

Như VietNamNet thông tin, vừa qua, UBND TP Hà Nội có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị (KĐT) Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.

{keywords}
3 khu “đất vàng” nằm trong khu đô thị Nam Trung Yên, báo cáo của UBND TP Hà Nội cũng cho biết, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Liên quan đến dự án này, theo UBND TP Hà Nội, từ chủ trương TP cho phép huy động vốn đề thực hiện dự án theo chính sách xã hội hoá đầu tư xây dựng công trình công cộng trên diện tích đất công của thành phố, Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội - Handico (doanh nghiệp nhà nước được thành phố giao tham gia quản lý sử dụng đất và thụ hưởng hạ tầng (quyền tài sản) với 100% quyền tham gia góp vốn ban đầu) đã liên danh với Công ty CP Đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) để thực hiện dự án. Nhưng sau khi Handico đề xuất điều chỉnh quy hoạch sang xây dựng công trình hỗn hợp (nhà ở, văn phòng, dịch vụ, công cộng) và được UBND TP chấp thuận, phê duyệt, Handico lại rút khỏi liên danh và bàn giao toàn bộ dự án và quyền sử dụng đất cho TD Group để thực hiện dự án, dẫn đến sau này TD Group đã vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án.

{keywords}
 
{keywords}
Phần diện tích để hoang trở thành bãi rác thải sinh hoạt, cỏ mọc um tùm.

Đáng chú ý, trong cùng một ngày (ngày 7/8/2015), UBND TP Hà Nội có văn bản cho phép Handico rút khỏi liên danh đồng thời tách dự án thành 3 dự án và ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group.

Tháng 12/2017, UBND TP đã có thông báo chỉ đạo: Trước mắt, tạm dừng triển khai dự án tại ô đất B9 và C3 thuộc KĐT Nam Trung Yên chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

{keywords}

Nhiều diện tích đang sử dụng sai mục đích với nhiều hàng quán mọc lên từ quán cafe, ga ra ô tô…

{keywords}

…đến sân bóng.

Cũng theo UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư và các Sở, ngành đã thu tiền thuê đất đến hết năm 2018, thu suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật và nhận tiền ký quỹ 3 dự án đối với TD Group, trong khi Công ty này không phải là đối tượng được UBND TP giao đất, cho thuê đất, không phải là chủ đầu tư dự án.

Đến nay, UBND TP chưa quyết định thu hồi đất của Liên danh để giao cho TD Group thực hiện riêng rẽ 3 dự án nêu trên, 3 dự án đều chậm tiến độ và hiện vẫn đang quây tôn, để trống.

{keywords}
Nhiều diện tích đang sử dụng sai mục đích.

Khảo sát, ghi nhận thực tế thực tế tại khu đất này, một phần diện tích đang để hoang trở thành bãi rác thải sinh hoạt. Phần diện tích còn lại đang sử dụng sai mục đích với nhiều hàng quán mọc lên làm sân bóng cỏ nhân tạo, quán cà phê, ga ra ôtô…

{keywords}
UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.
{keywords}
UBND TP. Hà Nội cũng cho rằng, Công an TP. Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung các công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Thuận Phong

Hà Nội kiến nghị thu hồi, khôi phục điều tra 3 khu 'đất vàng' bỏ hoang

Hà Nội kiến nghị thu hồi, khôi phục điều tra 3 khu 'đất vàng' bỏ hoang

- Trong báo cáo mới đây, UBND TP Hà Nội đã kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra sai phạm tại 3 khu "đất vàng" thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

tin nổi bật

Hàng loạt ‘ông lớn’ đổ bộ, bất động sản Bình Phước tăng nhiệt

Sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, bài bản, cùng quỹ đất rộng lớn, giá cả hấp dẫn,… thị trường BĐS Bình Phước đang là đích đến của nhiều “ông lớn” địa ốc và công nghiệp đổ về.

Vụ thu hồi đất dự án ĐH Quốc gia TP.HCM không bồi thường: Người dân thắng kiện

Bị thu hồi hơn 500m2 nhà đất nhưng không được bồi thường về đất và cũng không được cấp đất tái định cư, một hộ dân đã khởi kiện các quyết định hành chính của của chính quyền và thắng kiện.

Toà 50 tầng dự án BID Residence cất nóc với loạt ưu đãi đặc biệt

Ngày 12/5/2022, tòa nhà 50 tầng thuộc dự án BID Residence vừa cất nóc với nhiều ưu đãi hỗ trợ những cư dân tương lai thông qua chính sách bán hàng, hỗ trợ lãi vay ngân hàng.

Biệt thự sống xanh, kết nối thiên nhiên ở Charm Resort Long Hải

Hưởng lợi từ bờ biển hoang sơ, hệ sinh thái núi rừng Minh Đạm và không gian xanh tự nhiên, biệt thự Wellness beach villas Charm Resort Long Hải thuộc dự án Charm Resort Long Hải sẽ kiến tạo những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp.

Điểm mặt những dự án ‘siêu treo’ bỏ hoang ở trung tâm Đà Nẵng

Nhiều dự án lớn ở trung tâm Đà Nẵng được kỳ vọng góp phần phát triển kinh tế xã hội thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên đất.

Dự án đất nền có sổ đỏ được săn đón ở Bình Dương

Trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất tăng mạnh, dự án đất nền liền kề TP.HCM như An Residence được nhiều nhà đầu tư chú ý. Dự án này giàu tiềm năng sinh lời, quy hoạch bài bản, đặc biệt có sổ đỏ từng nền.

Cao tốc, sân bay thúc đẩy tiềm năng Venezia Beach HomeResort

Hàng loạt tuyến cao tốc, vành đai và sân bay quốc tế đang được đẩy mạnh đầu tư, tạo động lực cho các đô thị biển miền Nam bứt tốc; trong đó có Venezia Beach- “Nơi Nhà là Resort”- dự án tâm điểm trên cung đường các resort đắt giá.

Loạt sai phạm tai tiếng của công ty Cường ‘đô la’ tại dự án C-River View

Không chỉ tái phạm hành vi xây dựng không phép, Công ty CP C-Holdings của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường còn có nhiều vi phạm về đất đai và môi trường tại dự án chung cư C-River View.

Sai phạm đất đai ở quận trung tâm TP Cần Thơ, kiến nghị Công an điều tra

Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ ra những sai phạm về đất đai tại quận Ninh Kiều; đồng thời kiến nghị Công an thành phố điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

‘Cò’ thi nhau bán đất trên giấy, chủ đầu tư ra thông báo khẩn

Rất nhiều “cò đất” liên tục rao bán đất trên giấy tại dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khiến chủ đầu tư phải phát đi thông báo khẩn.

‘Café sáng cùng Lagoona’ - đánh thức cảm nhận tinh tế

“Café sáng cùng Lagoona” - chuỗi chương trình do chủ đầu tư Đạt Gia tổ chức nhằm giới thiệu Tổ hợp dự án nghỉ dưỡng và biệt thự biển Wyndham Grand Lagoona Bình Châu đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ, kết nối với khách hàng và nhà đầu tư.

Hạ giải điện Thái Hòa – công trình biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn

Trải qua hơn 200 năm tồn tại, dưới tác động của thời gian và khí hậu khắc nghiệt, điện Thái Hòa nằm trong Hoàng Thành Huế đã bị xuống cấp, nhiều hạng mục hư hỏng nghiêm trọng.

Tháo dỡ hạng mục xây dựng trái phép của ‘cung điện trắng’ ở Thanh Hóa

Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza hay còn gọi là “Cung điện trắng” là một trong 5 công trình sai phạm được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận, hiện công trình đang tháo dỡ phần sai phạm.

Đà Nẵng điểm mặt loạt khu du lịch sinh thái trái phép ở xã miền núi

Trên địa bàn xã Hòa Bắc (Đà Nẵng) gần đây xuất hiện nhiều khu du lịch sinh thái có cả lưu trú xây dựng trên đất nông nghiệp chưa phù hợp với các quy định pháp luật.

Mua căn hộ The Beverly Solari, săn cơ hội nhận xe sang từ Đông Tây Land

Với mỗi giao dịch căn hộ The Beverly và The Beverly Solari thành công tại Công ty Cổ phần Đông Tây Land, khách hàng sẽ có cơ hội bốc thăm trúng xe VinFast Lux A2.0, Vespa Sprint, Iphone 13,... với tổng giá trị quà tặng hơn 1 tỷ đồng.