Đây sẽ là những gợi ý hấp dẫn cho những ai thích ăn chay nhé chị em!
Đậu phụ cuốn lá lốt
Món đậu phụ cuốn lá lốt chay này rất thích hợp để bạn làm trong ngày đầu tháng âm lịch.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ trắng: 3 bìa
- Nấm hương: 10 cái nhỏ
- Mộc nhĩ: 4 – 5 tai
- Lá lốt: 20 – 25 lá
- Muối, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phụ đem dằm nát.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn những chiếc lá nhỏ (hoặc bị rách) thái nhỏ.
- Cho chung đậu phụ, nấm hương, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ vào bát tô. Thêm muối, mì chính, hạt tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
- Trải lá lốt ra, xúc hỗn hợp đậu phụ cho vào 1 đầu của lá lốt rồi cuốn tròn lại.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho từng cuốn đậu vào rán chín 2 mặt là được (nên để nhỏ lửa kẻo cháy).
Canh rau củ thập cẩm chay
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)
- Củ đậu: 50gr
- Cà rốt: 50gr
- Su hào: 50gr
- Nấm hương: 10 cái
- Hạt sen khô: 20gr
- Đậu Hà Lan hạt: 20gr
- Ngô ngọt: 20gr
- Rau mùi, mì chính, muối.
Thực hiện:
- Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.
- Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.
- Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).
- Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng nhé!
Giá xào mộc nhĩ
Giá xào mộc nhĩ là món chay vừa tươi ngon lại vừa thích hợp để bạn chế biến trong những ngày đầu năm mới này.
Nguyên liệu:
- Giá
- Mộc nhĩ
- Hành hoa
- Rau mùi
- Hạt tiêu, hành khô, gia vị, hạt nêm, dầu hào.
Thực hiện:
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rừa thạch, thái chỉ. Giá rửa sạch, để ráo nước.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
- Cho mộc nhĩ vào xào qua rồi cho giá vào xào cùng. Thêm một ít dầu hào, gia vị vào, đảo đều liên tục thật nhanh tay.
- Giá chín tái vẫn còn độ giòn thì cho hành, rau mùi thái khúc vào. Rắc thêm ít hạt tiêu và nêm thêm ít hạt nêm cho vừa miệng.
Cho giá xào mộc nhĩ ra đĩa rồi thưởng thức nhé!
(Theo Eva)