Chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 500gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
- Dừa tươi nạo sợi: 50gr
- Đường: 150gr
- Sữa đặc: 1 hộp
- Bí đỏ: 50gr
- Ruột gấc cả hạt: 100gr
- Bắp cải tím: 50gr (Hoặc khoai lang tím)
- Lá nếp (hay còn gọi là lá dứa theo cách gọi của người miền nam): 50gr
- Gừng tươi: 1 mẩu nhỏ cỡ ngón tay cái
Thực hiện:
- Lá nếp, bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ, cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 2 chén con nước (chén uống trà) rồi bật máy để xay nhuyễn từng loại. Sau đó lọc bỏ bã qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt và để riêng từng loại.
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy sinh tố, thêm 2 chén nước, xay nhuyễn (không cần lọc bỏ bã).
- Ruột gấc đem bóp cùng 1 thìa con rượu trắng, nặn bỏ hạt.
- Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước.
- Dùng thìa tán nhuyễn đậu, thêm ½ chỗ dừa nạo sợi, thêm đường và sữa đặc sao cho đủ độ ngọt theo khẩu vị. Cho đậu vào chảo chống dính, đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều cho đến khi đậu khô ráo, có thể nắm thành từng viên tròn là được).
- Bớt lại khoảng 50gr bột (dùng để thêm vào từng khối bột nếu lỡ tay cho nhiều nước), chỗ bột còn lại chia làm 5 phần. Cho bột vào 5 bát tô khác nhau, thêm vào từng bát 1 thìa đường (thìa ăn cơm) và 1 thìa sữa đặc. Rưới từ từ từng loại nước màu vào từng bát, vừa rưới vừa nhào đều để thu được khối bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.
- Véo 1 ít bột rồi vê tròn lại cỡ bằng quả táo ta, làm như thế cho đến hết các khối bột. Phần nhân đậu xanh cũng làm tương tự (nhưng vê viên tròn nhỏ hơn một chút).
- Ấn dẹt viên bột, cho 1 viên nhân vào giữa rồi gói lại và lại vê tròn. Làm lần lượt cho đến hết.
- Đun sôi một nồi nước, cho đường vào quấy tan, cho tiếp đến những viên bột vào. Khi thấy các viên bột nổi lên mặt nước thì rắc thêm gừng thái chỉ vào. Đun thêm khoảng 5-7 phút nữa là được.
Sau đó, cho chè trôi nước ngũ sắc ra bát, rắc ít dừa nào lên trên và thưởng thức nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Chè sắn
Chè sắn nóng hổi dẻo dẻo, thơm mùi cốt dừa, lạc rang thật là tuyệt!
Nguyên liệu:
- Sắn: 1 củ (nếu thích ăn nhiều sắn thì có thể tăng lên)
- Lạc: 0,5 lạng
- Đường cát (tùy khẩu vị)
- Cốt dừa đóng lon
Thực hiện:
- Sắn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Ngâm sắn vào trong nước lạnh khoảng 1h để sắn ra hết nhựa, khi ăn không bị “say”.
- Ướp sắn với 1 chút đường, để trong khoảng 1h cho đường tan hết và ngấm vào miếng sắn.
- Đổ lượng nước vừa đủ và cho sắn vào nồi đun sôi, sau khi sắn sôi thì để lửa nhỏ để miếng sắn chín dẻo.
- Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ, để rắc lên chè sắn khi ăn.
- Cốt dừa lấy khoảng 100ml, cho ra nồi, thêm chút nước đun sôi, sau đó cho chút bột năng hoặc bột sắn vào để cốt dừa sánh lại.
- Chè sắn sắn sau khi đã chín dẻo, nêm nếm lại độ ngọt vừa miệng, nếu thích có thể cho thêm vài sợi gừng thái nhỏ cho thơm.
Tắt bếp, khi ăn thêm cốt dừa và lạc rang. Món chè sắn sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
Chè đậu đỏ nếp cẩm
Đậu đỏ, nếp cẩm đều rất bổ dưỡng, vị béo bùi dẻo thơm lạ miệng. Món chè này dùng nóng hay lạnh đều thích hợp.
Nguyên liệu: (nấu được khoảng 12 chén chè)
- 150g đậu đỏ
- 100-150g nếp cẩm
- 1,5 lít nước
- Lá dứa (khoảng 10 cọng)
- 150-200g đường thốt nốt
Cách làm:
- Đậu vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ. Nếp vo sạch.
- Cho đậu, nếp, nước, lá dứa vào nồi áp suất, nấu sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm 30 phút cho mềm. Tắt bếp, khi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, thử xem đậu mềm chưa, nếu đậu mềm thì cho đường vào, nấu tan đường.
- Nếu không có nồi áp suất thì mình nấu nhỏ lửa khoảng 2 giờ cho đậu và nếp mềm nhé.
- Nếu muốn chè hơi loãng thì chỉ dùng 100g nếp, dùng 150g nếp chè sẽ sệt hơn. Lượng đường thì tùy khẩu vị nhà mình gia giảm nhé.
- Thưởng thức chè đậu đỏ nếp cẩm nóng hay lạnh đều ngon cả.
- Món chè đậu đỏ nếp cẩm này bổ dưỡng lạ miệng, nguyên liệu không khó tìm, cách nấu lại đơn giản. Đôi khi mình chuẩn bị dọn cơm thì cho nồi chè lên bếp. Cơm nước xong thì cũng vừa có món tráng miệng nhanh chóng, thơm ngọt.
Nếu bạn thích vị béo nước cốt dừa thì nấu chè hơi sệt (dùng 150g nếp với150g đậu), rưới nước cốt dừa lên mặt, ngon tuyệt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
(Theo Eva)