Như vận vào cuộc đời, những cái tên rất hay được bố mẹ, người thân đặt cho các nam sinh này như là điềm báo về tương lai.

Đỗ Bách Khoa - giành cú đúp giải Nhất học sinh giỏi Toán quốc gia

Trong số các học sinh giỏi quốc gia năm nay, có một nam sinh với cái tên rất đặc biệt: “Đỗ Bách Khoa”. 

Sau khi được biết đến trong danh sách khen thưởng của Bộ GD-ĐT, nam sinh Đỗ Bách Khoa đã gây xôn xao trên mạng xã hội bởi cái tên đặc biệt của mình gắn liền với nhiều thành tích xuất sắc.

{keywords}
 

Nam sinh lớp 12 Toán 1 của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam từng xuất sắc trúng tuyển cả 3 trường chuyên nức tiếng là THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội trong kỳ thi vào lớp 10 cách đây 3 năm.

Nhưng khi đó, Khoa quyết định chọn theo học Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam bởi đã gắn bó với mái trường này trong 4 năm cấp THCS.

Khi còn học lớp 11, Khoa xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán và cũng là học sinh duy nhất của Hà Nội giành được giải Nhất môn này trong kỳ thi năm 2020.

Năm nay, Khoa tiếp tục giành thêm giải Nhất ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2021 và lọt top 5 thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi này.

Với kết quả này, Khoa cũng lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2021.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, Đỗ Bách Khoa cũng mang huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM).

Khoa cho hay tên của em - “Đỗ Bách Khoa” được ông nội em đặt cho. “Lý do ông đặt tên này cho em bởi ông muốn gửi gắm mong mỏi cháu mình sẽ “thi đâu đỗ đó”; giỏi toàn diện, nhiều lĩnh vực và trở thành một người bao quát được cuộc sống ở nhiều khía cạnh”, Khoa nói và cho biết thêm cái tên không liên quan gì đến mong muốn vào Trường ĐH Bách khoa nào cụ thể.

Nguyễn Đỗ Y Khoa: 29,4 điểm, trúng tuyển ngành Y khoa

Khi Trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2020 đã xuất hiện một cái tên đặc biệt. Đó là thí sinh Nguyễn Đỗ Y Khoa (cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi) đã trúng tuyển vào ngành Y khoa của trường.

Nguyễn Đỗ Y Khoa xếp ở vị trí thứ 63 trong danh sách trúng tuyển với tổng điểm 3 môn tổ hợp khối B là 29,4, trong đó em đạt Toán 9,4, Hóa học 9,75 và Sinh học 9,5 điểm.

{keywords}
 

Ngay sau khi thông tin trúng tuyển được đăng tải, cái tên Nguyễn Đỗ Y Khoa được nhiều người chú ý, bởi cái tên trùng hợp với ngành học mà cậu bạn chọn học.

Nói về tên của mình, Khoa cho hay, lúc mang thai em cũng là thời điểm mẹ đang học bác sĩ ở Huế. Để ghi nhớ về thời điểm đó, ba mẹ của Khoa đã quyết định đặt tên mình theo đúng ngành y khoa mà mẹ đang theo học. Họ Nguyễn Đỗ được ghép từ họ Nguyễn của ba và Đỗ của mẹ em.

Từ nhỏ thấy mẹ khám bệnh, chăm sóc bệnh nhân, nên ngay những năm THCS, Khoa đã có ý định sau này thi vào ngành y.

Và rồi sự trùng hợp ngẫu nhiên cũng đến, sau 18 năm, Nguyễn Đỗ Y Khoa cũng chính là sinh viên chuyên ngành Y Khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Mai Chiến Thắng và pha lội ngược dòng ngoạn mục

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 ở Thái Nguyên năm 2020, một thí sinh có cái tên rất đặc biệt là Mai Chiến Thắng đã có pha lội ngược dòng ngoạn múc khi sau phúc khảo điểm bài thi Toán tăng từ 0,5 lên 9,75.

Trước đó, theo điểm thi được công bố lần đầu, Thắng chỉ được 0,5 điểm môn Toán, 5 điểm Ngữ văn và 3,5 điểm môn Tiếng Anh (tổng 14,5 điểm, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2).

Kết quả này khiến em bị trượt vào Trường THPT Gang Thép bởi trường này lấy điểm chuẩn là 26,7 điểm.

Khi biết điểm thi, Thắng đã nhắn tin cho thầy giáo của mình chia sẻ rằng bài thi bị chấm sai. Biết lực học của Thắng rất tốt, thầy giáo đã khuyên em làm đơn phúc khảo. Ở cấp THCS, nam sinh này cũng là học sinh giỏi môn Toán.

{keywords}
 

Và rồi trong danh sách kết quả phúc khảo ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 mà Sở GD-ĐT Thái Nguyên công bố sau đó ít ngày, chỉ có duy nhất em Mai Chiến Thắng (học sinh Trường THCS Tích Lương, dự thi tại điểm trường THPT Gang Thép) có bài thi môn Toán thay đổi từ 0,5 lên 9,75 sau phúc khảo. Như vậy, thí sinh này được tăng đến 9,25 điểm.

Theo Sở GD-ĐT Thái Nguyên, lý do dẫn đến việc này là do cán bộ chấm bài thi được 9,5, nhưng viết ẩu khiến phần đuôi số 9 ngược lên như số 0.

Hai bộ phận nhập điểm độc lập chỉ nhìn điểm bằng số mà không đọc sang phần điểm viết bằng chữ nên nhập thành 0,5.

Sau phúc khảo, Thắng đạt tổng điểm 33, thừa điểm và có màn lội ngược dòng trúng tuyển vào Trường THPT Gang Thép.

Thanh Hùng

Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' là thành viên đội Olympic Toán quốc tế

Đỗ Bách Khoa - nam sinh gây 'sốt' là thành viên đội Olympic Toán quốc tế

Trong số các học sinh giỏi quốc gia năm nay, có một nam sinh với cái tên rất đặc biệt: “Đỗ Bách Khoa”. Tên như vận vào người, Khoa liên tục giành nhiều giải thưởng và còn lọt vào đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế.