3 vạn hoa đăng nhựa thành rác, câu hỏi cho Cát Bà

Huyện Cát Hải (Hải Phòng) trong Đại lễ Vu lan Cát Bà 2019 đã cho thả 3 vạn hoa đăng nhựa xuống biển. Nhiều bạn đọc gửi ý kiến tới báo VietNamNet bày tỏ sự bức xúc về việc này.

Bạn đọc Luân Võ Tá chia sẻ: “Thả đèn hoa đăng xuống biển để cầu nguyện quốc thái dân an, cầu  siêu cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Thế nhưng, hệ lụy của việc thả hoa đăng bằng nhựa thì ai cũng biết. Đó là hành động hủy hoại môi trường, 3 vạn chiếc đèn ấy góp phần hủy diệt môi sinh, sai hoàn toàn với những gì nhà phật dạy.

Phật ở trong tiềm thức với những điều đẹp đẽ, nhân hậu. Sống trong đời là tu tâm dưỡng tính, cớ chi phải màu mè vậy?”.

{keywords}
Biển Cát Bà ngập rác sau khi thả 3 vạn hoa đăng nhựa.

Bạn đọc Lưu Ánh Đông cũng tha thiết: “Người ta đang nói không với rác thải nhựa thì mình lại thả 3 vạn rác thải nhựa xuống biển.Vớt có hết được không? Còn những cái chìm thì sao? Đây là việc lãng phí, đi ngược lại cải thiện khoa học trên thế giới”.

Việc thả hoa đăng nhựa xuống biển Cát Bà được Chủ tịch huyện Cát Hải Phạm Quang Hiển khẳng định, đã được chính quyền địa phương tính toán rất kỹ. 

"Sau khi kết thúc buổi lễ, các cơ quan chức năng đã tổ chức thu gom toàn bộ hoa, đưa về trụ sở phật giáo của huyện sửa chữa, làm sạch để tái sử dụng. Toàn bộ số hoa nhựa này vẫn đang được bảo quản tại huyện. Lựa chọn 3 vạn hoa đăng nhựa là để bảo vệ biển và môi trường”, ông Hiển kiên quyết.

Lý giải của vị Chủ tịch huyện không được nhiều người đồng tình. Bạn đọc Hà Nguyễn nói: “Vụng chèo, lại vụng cả chống. Ai khẳng định là thu hồi đủ số hoa nhựa đã thả xuổng biển, rồi chi phí cho việc thu hồi số hoa đó nữa”.

Bạn đọc Hải Yến bày tỏ: “Cả thế giới kêu gọi hạn chế rác thải nhựa, ông Chủ tịch huyện không thấy sao? Đây là việc làm phản khoa học, dù ông có cho thu gom cũng không hết 100% được. Còn lãng phí tiền thuế của dân, chi phí nhân lực đi thu gom, lấy ở đâu?

Tiền đó để xây trường học cho các cháu tốt hơn nhiều. Lòng tri ân với đấng sinh thành không phải ở hoa đăng mà ở tâm mỗi con người, ứng xử trong giao tiếp hàng ngày sao cho phải đạo”. 

Đồng tình với Hà Nguyễn và Hải Yến, bạn đọc Huu Nguyen nhìn nhận: “Dù ánh sáng có lung linh đến đâu, có thu hồi để tái sử dụng, nhưng 3 vạn hoa đăng sau buổi lễ là một biển rác thải. Điều này có ý nghĩa giáo dục giữ gìn môi trường biển đảo không?".

{keywords}
Đi vớt hoa đăng nhựa 

Bạn đọc Phan Thanh Phat cũng bức xúc: “Đúng là chống chế, tái sử dụng thì vẫn là nhựa. Lần sau thả hoa đăng thì ai quản lí, ai biết được sẽ như thế nào? Cấm sát sinh nhưng làm ô nhiễm môi trường và vô tình cá, tôm, cua ăn hoặc mắc vào thì không gián tiếp sát sinh là gì?”.

"Họ không biết có hạt vi nhựa à. Dù thả ra vớt vào vẫn gây ô nhiễm môi trường, lãng phí. Phải nói không với những thứ sản xuất bằng nhựa không cần thiết", bạn Trần Tùng nêu quan điểm.

Sao không làm việc thiết thực hơn?

Bạn đọc Phạm Sĩ Đac nói: “Tại sao chúng ta không làm những việc thiết thực hơn như: Chăm sóc cha mẹ, người già yếu, người khuyết tật... mà đi làm những chuyện như vậy, vừa tốn công tốn của lại mất vệ sinh”.

Bạn đọc Tuấn Văn cho rằng, nếu dùng số tiền kia để làm đường nông thôn mới thì người dân sẽ sung sướng biết nhường nào.

Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam đã có khuyến cáo cho tất cả các ban trị sự Phật giáo hạn chế đồ nhựa. Như hoa đăng, thả hoa đăng bằng giấy, không nên dùng chất liệu nhựa.

Thả 3 vạn hoa đăng nhựa xuống biển Cát Bà là làm ngược

Thả 3 vạn hoa đăng nhựa xuống biển Cát Bà là làm ngược

 "Sóng to gió lớn thế, đèn hoa đăng nhựa thả xuống biển bị tản mát đi khắp nơi thì không hiểu Hải Phòng sẽ vớt thế nào?".

Thành Huế

tin nổi bật

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).