Hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tiếp đón nhận những tin vui theo kế hoạch phát triển toàn diện kinh tế - xã hội - văn hóa, nhằm xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050. Bên cạnh đó, Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế được Quốc hội biểu quyết đồng ý thông qua, nhấn mạnh việc quy hoạch tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính…tại địa phương. Điều này đã phần nào thúc đẩy thị trường BĐS tại Huế trở nên sôi động.

{keywords}
 

Với những chính sách hỗ trợ mở rộng mang tính quy mô, BĐS Thừa Thiên - Huế đang giàu vận hội để phát triển, nhằm “đón sóng” hạ tầng trong tương lai. Hiện thị trường BĐS nơi đây đang thu hút rất nhiều các tập đoàn lớn trong và ngoài nước đến đầu tư dự án, nổi bật trong đó có Tập đoàn BGI (từ năm 2018). Nhiều dự án đã và đang được triển khai, nhằm bắt kịp nhịp phát triển của TP. Huế.

Theo nhận định từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, khu vực phía Đông Nam TP. Huế đang được xem là tâm điểm của thị trường BĐS. Sự thay đổi về thị hiếu và xu hướng nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư đã góp phần tạo nên sự nhộn nhịp cho thị trường BĐS ở khu vực này. Đơn cử như khu An Vân Dương, thời điểm năm 2015 chỉ có 32 dự án, thì nay đã tăng lên 64 dự án.

Sức hút từ hạ tầng

Ngày 25/11, tại sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam quyết định đầu tư trung tâm thương mại ở Huế, với tổng vốn dự kiến khoảng 170 triệu USD. Sự kiện này đang  thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Các chuyên gia nhận định, sự hình thành của Aeon Mall sẽ góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, đồng thời tạo cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này đã giúp khu A tại khu đô thị mới An Vân Dương “tăng nhiệt” (đây vốn là khu vực gần trung tâm thành phố nhất trong tổng 4 khu: A, B, C, D).

Với “lực đẩy” từ hạ tầng, các chuyên gia BĐS nhận định, việc có quỹ đất để lập dự án tại nơi đây được coi là “cơ hội vàng” trong phát triển và khẳng định vị thế của các chủ đầu tư. Nhiều “ông lớn” địa ốc đã nhanh chân phát triển dự án. Trong đó nổi bật có Công ty Cổ phần Tập đoàn BGI với dự án BGI Topaz Downtown nằm ở vị trí tâm điểm đắt giá tại khu A - khu đô thị mới An Vân Dương, gần các trung tâm hành chính, sự nghiệp của tỉnh đang gây chú ý.

“Đón sóng” dịch chuyển dân cư xa nội thành

Huế là đô thị di sản và cảnh quan thiên nhiên, là nơi bảo tồn một quần thể lớn di sản văn hóa. Hiện mật độ dân số Huế ở mức khá cao, với diện tích 70,67km2 và dân số hơn 354.100 người. Bên cạnh đó, các khu vực trung tâm bị quá tải, hạ tầng kỹ thuật lại chưa đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 9/5/2005 mở rộng TP. Huế về phía Đông, Đông Nam. Các khu A, B, C, D thuộc khu đô thị An Vân Dương sẽ là nơi đón nhận lượng lớn người dân dịch chuyển dần ra khỏi vùng đất nội thành.

{keywords}
 (Ảnh phối cảnh)

Theo chuyên gia phân tích, lý do người dân Huế ưa thích khu A tại khu đô thị An VânDương, đặc biệt những dự án nằm ở trục phát triển hướng tâm tại đây như dự án BGI Topaz Downtown của chủ đầu tư BGI Group, bởi họ cần một nơi mang đến cuộc sống xứng tấm. Trong tương lai, tại đây sẽ có hệ thống dịch vụ, thương mại hiện đại và đồng bộ cao; song vẫn đảm bảo mối liên hệ gần gũi, gắn kết với nhịp sống văn hóa, thói quen sinh hoạt thường ngày “cũ” của người cố đô.

Minh Hòa