389 chưa có báo cáo, Asanzo công bố kết luận Hải quan, QLTT và VCCI

 Tại họp báo 17/9, Chủ tịch ASANZO Phạm Văn Tam khẳng định công ty “được minh oan” với các văn bản xác minh của Hải Quan, Quản lý thị trường, VCCI. Tuy nhiên, Ban 389 được Thủ tướng giao báo cáo thì vẫn chưa có báo cáo.

Chủ đề cuộc họp báo Asanzo được minh oan, để chứng minh cho luận điểm của mình, Asanzo đưa ra 3 văn bản kiểm tra của Tổng cục quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan, ý kiến của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ.

Ông Phạm Văn Tam cho biết cuộc khủng hoảng trong 89 ngày vừa qua đã khiến công ty này thiệt hại 1.000 tỷ đồng, chưa kể khoản tiền lên tới cả nghìn tỷ đồng công ty này sẽ phải bỏ ra thời gian tới để khôi phục lại hoạt động.

{keywords}
Buổi họp báo của Asanzo thu hút đông đảo sự có mặt của phóng viên.

Tại báo cáo gửi Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng Cục quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của doanh nghiệp.

Ngày 5/9, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản gửi Asanzo sau khi nhận được văn bản kêu cứu của công ty này.

Tổng cục Hải quan cho biết đã tiến hành tiến hành kiểm tra sau thông quan tại một số công ty có liên quan.

Đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Tổng cục Hải quan cho biết Cục kiểm tra sau thông quan đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ (C3) ngày 15/8/2019.

Theo kết luận này, Cục kiểm tra sau thông quan cho biết: Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu, số liệu thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hóa tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu và 26 tờ khai hải quan nhập khẩu.

Tại văn bản ngày 4/9 của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo vụ việc liên quan đến công ty Asanzo do Chủ tịch Vũ Tiến Lộc ký, VCCI cho rằng: Đối với các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi cũng được gửi đến lãnh đạo Asanzo liên quan đến kết luận của Tổng cục Hải quan về kiểm tra, xác minh tại Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và một số công ty có liên quan. Theo đó, đã xác định có 14 công ty bị nghi ngờ “bỏ trốn”. Số công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh là 4. Số lượng công ty ngừng hoạt động là 7. Số lượng công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh là 1. Hiện có 32 công ty đang hoạt động.

Trả lời câu hỏi này, đại diện Asanzo cho biết: Chúng tôi khẳng định 14 công ty này chúng tôi không có mối quan hệ sở hữu, điều khiển, ngoại trừ các giao dịch mua bán hàng hóa. 14 công ty này cũng không phải chỉ cung cấp hàng cho Asanzo mà còn cho một số công ty khác. Đây là các công ty có quan hệ mua bán hàng hóa với chúng tôi, các công ty này phải tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về vụ việc Công ty Sa Huỳnh bị Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) khởi tố vì hành vi buôn lậu, đại diện Asanzo cho hay: “Khi vụ việc công ty này xảy ra, tôi có gọi cho bộ phận pháp chế và mua bán kinh doanh lục lại hồ sơ, các hợp đồng mua bán xem có đặt hàng từ Sa Huỳnh không thì câu trả lời là không.

Đặc biệt, nhiều câu hỏi được đặt ra vì sao cơ quan ban ngành chưa công bố kết luận cuối cùng, Asanzo lại tổ chức họp báo, ông Trần Đức Hoàng, luật sư đại diện cho Asanzo khẳng định bản thân ông Phạm Văn Tam rất nóng ruột để được tiếp xúc kết luận của Bộ Tài chính và các cơ quan khác. Chủ tịch công ty ba lần đích thân đến Bộ Tài chính xếp hàng như một công dân xin gặp cơ quan Nhà nước để được tiếp cận và giải trình.

“Hiện tại, chúng tôi thấy rằng các cơ quan Nhà nước chưa ban hành kết luận nào nói Asanzo vi phạm. Có thể cơ quan Nhà nước sẽ công bố sau, nhưng anh Tam muốn công bố sớm để quay trở lại sản xuất, kinh doanh…”, ông Hoàng nói.

Sau khi Asanzo tổ chức buổi họp báo, Lãnh đạo Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 quốc gia) cho biết hiện vẫn chưa có báo cáo cuối cùng về vụ việc này.

Đại diện Ban 389 Quốc gia cho rằng: Hiện nay đơn vị chưa nhận được báo cáo nào liên quan đến kết luận về vụ Asanzo. Vụ Asanzo là các cơ quan chức năng làm, phía Văn phòng 389 Quốc gia là cơ quan đôn đốc việc thực hiện. Khi các cơ quan chức năng làm xong thì sẽ có báo cáo gửi về đơn vị. Lúc đó sẽ công khai mọi thứ.

Hà Duy 

 

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.