Trong số đó, có thể kể ra 4 bí kíp võ công được coi là nổi bật và quen thuộc nhất đối với các fan của kiếm hiệp Kim Dung.

Cửu Âm Chân Kinh

Cửu Âm Chân Kinh là tên một bí kíp võ công “siêu hạng”, xuất hiện đầu tiên trong truyện Anh hùng xà điêu. Nó được xem là một trong bộ tuyệt kỹ có uy lực vô cùng mạnh mẽ, lẫy lừng thiên hạ và dĩ nhiên với sức mạnh vô địch của mình, nó được rất nhiều người trong giang hồ tranh giành như một báu vật.

Giai thoại về bộ bí kíp được coi là vô đối trong giới kiếm hiệp này là vô cùng dài và nhiều tình tiết. Theo truyện kể lại thì Cửu âm chân kinh là do Hoàng Thường viết dựa trên nền tảng các bí kíp võ thuật của Đạo gia, gồm hai quyển thượng và hạ. Quyển thượng bao gồm các bí kíp rèn luyện nội công căn bản của Đạo gia, Quyển hạ gồm các chiêu thức khắc địch và bảo vệ thân thể. Sau khi Hoàng Thường mất, bí kíp này bị lưu lạc trên giang hồ và rơi vào vòng xoáy tranh đoạt của giới võ lâm.

Càn Khôn Đại Na Di

Càn Khôn Đại Na Di là bộ võ công tâm pháp thượng thừa của Minh Giáo, giúp người sử dụng có thể điều khiển thuần thục nội lực trong cơ thể, đồng thời giảm sát thương của các chiêu thức do kẻ địch gây ra hoặc ném trả chiêu thức lại cho kẻ thù. Tuyệt kỹ này bao gồm tất cả có 7 tầng, theo Kim Dung viết thì người có tư chất cao thì sẽ mất 7 năm để luyện tầng 1, còn người có tư chất thấp thì phải lên đến 14 năm.

Giai thoại nổi tiếng nhất về bộ võ công này gắn liền với cái tên Trương Vô Kỵ. Trên Quang Minh đỉnh, nhờ có Càn Khôn Đại Na Di giúp uy lực tăng lên bội phần, vị anh hùng lỗi lạc này đã cứu Minh Giáo thoát khỏi nạn diệt vong. Sau này, cũng chính với tuyệt kỹ này cùng với Cửu Dương Thần Công, cái tên Trương Vô Kỵ trở thành một nỗi khiếp sợ của các tà ma ngoại đạo, đồng thời nhận được sự kính nể vô cùng lớn của người trong giang hồ.
 

Hàng Long Thập Bát Chưởng

Theo Kim Dung, bộ chưởng pháp này là võ công chí cương của thiên hạ, được truyền lại qua bao đời Bang chủ Cái Bang. Những Quách Tĩnh, Tiêu Phong, Hồng Thất Công đã vang danh giới võ lâm, vạn người nể phục nhờ vào bí kíp võ công này. Hàng Long Thập Bát Chưởng mới đầu có 28 chiêu thức, sau này Tiêu Phong nhận thấy vẫn còn thiếu uy lực, lại có nhiều chiêu lập lại nên đã bổ sung, sửa chữa, rút gọn lại, tạo thành Hàng long thập bát chưởng với uy lực thậm chí còn mạnh mẽ hơn bội phần.

Hàng Long Thập Bát Chưởng này là môn võ chí dương và cương mãnh tuyệt luân phù hợp với người chính trực và kiêu dũng. Cao thủ luyện thành tuyệt học này có được sức mạnh “Hàng Long Phục Hổ” và nội công vô cùng thâm hậu. Ngoài ra, người sở hữu tuyệt kỹ này còn có thể hòa hợp với các võ học khác, đạt đến đẳng cấp thượng thừa.

Bí kíp võ học này về sau chỉ còn truyền lại được 12 chiêu thức, các đời bang chủ sau tu luyện nhưng không ai đạt được thành tựu cao. Hàng Long Thập Bát Chưởng cũng theo đó mà thất truyền cũng với sự suy vi của Cái Bang.

Cửu Dương Thần Công

Đây là một bí kíp võ công chỉ dẫn cách luyện nội công rất nổi tiếng trong giới võ lâm. Nó được biết đến như là một tuyệt kỹ mạnh nhất về nội công, giúp cho người học có một nội lực vô song. Cửu Dương Thần Công được phát hiện đầu tiên bởi Giác Viễn thiền sư - một người gác Tàng kinh các trong Thiếu Lâm Tự. Sau này, cuốn bí kíp này bị Doãn Khắc Tây và Tiêu Tương Tử đánh cắp, và trong lúc bị Giác Viễn truy đuổi, 2 người này đã giấu nó vào trong bụng một con vượn trắng.

Hơn một trăm năm sau, Trương Vô Kỵ cũng trong một lần chạy trốn kẻ thù đã vô tình lạc vào thung lũng núi Côn Luân. Tại đây, nam nhân này đã mổ bụng cứu con vượn trắng già trăm tuổi và tình cờ lấy được bộ bí kíp Cửu Dương Thần Công. Tuyệt kỹ này đã không chỉ giúp Trương Vô Kỵ hoá giải kịch độc trong cơ thể, mà sau đó còn đưa trang hảo hán này trở thành cao thủ số một trong thiên hạ với nội công vô cùng thâm hậu.

Những bộ bí kíp võ công trên đây được coi là tiêu biểu trong kho tàng võ học phong phú và sáng tạo của kiếm hiệp Kim Dung. Với bạn, đâu là tuyệt kĩ xứng danh là “bá đạo” nhất?

Trang chủ: http://cuuduong.vn/
Fanpage: facebook.com/cuuduong.vn

Kun