Cáp đồng đôi xoắn hiện vẫn là phương tiện chính kết nối hệ thống mạng với người dùng và các thiết bị vận hành. Hệ thống cáp đồng cung cấp chất lượng kết nối hiệu suất cao, an toàn và phục vụ chuyên biệt cho mọi người dùng với chi phí hợp lý. Khả năng cấp nguồn chuyển mạch qua Ethernet (PoE) của cáp đồng cho phép các thiết bị kết nối và hoạt động mà không cần phải có cáp nguồn riêng biệt, từ đó giảm chi phí và tăng mức độ ổn định cho chất lượng đường truyền. Bên cạnh đó, PoE qua cáp đồng còn giúp người dùng và thiết bị kết nối dễ dàng với nền tảng IoT đang phát triển nhanh chóng. Ngay cả Wi-Fi cũng yêu cầu có cáp đồng để liên kết các điểm truy cập.

Các Kỹ thuật viên mạng, Nhà quản lý mạng hoặc Kỹ sư cài đặt cần hệ thống cáp đồng xoắn đôi nhằm hỗ trợ ứng dụng Ethernet lên đến 10GBASE-T. Khi đó, việc nhanh chóng giải quyết các vấn đề kết nối, lắp đặt thiết bị PoE, di chuyển – bổ sung – thay đổi tuyến cáp là điều hết sức quan trọng:

- Nhận dạng hạ tầng mạng hiện có và khả năng hỗ trợ các công nghệ mới, thiết bị hoặc người dùng bổ sung.

- “Săn” đường cáp không gắn nhãn, tìm đầu nối xa của giắc cắm hiện có và tránh tình trạng phải kéo thêm cáp để đáp ứng hệ thống.

- Kiểm tra cổng chuyển mạch, tốc độ truyền dữ liệu trong cáp, kiểm tra hiệu suất và khả năng kết nối khi phát sinh lỗi.

{keywords}

Một công cụ phù hợp có thể tiết kiệm thời gian và đảm bảo công việc hoàn thành ngay từ lần đầu tiên. Với kinh nghiệm hàng đầu về thiết bị phục vụ cáp mạng hệ thống, Fluke Networks đã phát triển Kit kiểm tra cáp + mạng Ethernet công nghiệp LinkIQ-IE (gọi tắt là LinkIQ™). Thiết bị cung cấp các kết quả đo Đạt/không Đạt đơn giản qua phần mềm độc quyền của hãng, đồng thời xác thực hiệu suất của các bộ chuyển mạch, bao gồm cả các bộ PoE.

Mức độ kiểm tra chuyên sâu

Cài đặt sai loại cáp, sai loại đầu nối, cáp ráp nối chất lượng kém hoặc không khớp đều sẽ dẫn tới sự cố lỗi mạng hoặc hiệu suất truyền tải kém. Trong khi đó, các dụng cụ kiểm tra cáp ở Việt Nam hiện nay thường chỉ đưa ra phép đo cơ bản về đường truyền liên tục của tuyến cáp. LinkIQ™ sử dụng các kỹ thuật kiểm tra cáp nâng cao để đánh giá hiệu suất qua các thông số: Nhiễu xuyên âm đầu gần (NEXT), Suy hao tiếp xúc (IL), Suy hao phản xạ (RL)… và đo chiều dài tuyến cáp đến 305 mét (1.000 feet) – mức độ kiểm tra chuyên sâu thường chỉ có trên các thiết bị đo tốn kém hơn gấp nhiều lần.

{keywords}

LinkIQ™ có khả năng định vị vị trí hư hỏng như hở, đoản mạch và đầu cáp chưa đấu nối. Bộ chuyển đổi từ xa MS-IE đi kèm cho phép xác định cáp đi dây sai và cặp đôi đầu cáp đã được đấu nối RJ45, M12X, M12D và M8D. Dụng cụ hỗ trợ Ethernet/IP, PROFINET, EtherCAT và các Ethernet công nghiệp khác, và đánh giá tình trạng của băng thông cáp từ 10BASE-T đến 10GBASE-T (10 Mb/giây đến 10 Gb/giây), đồng thời cung cấp chẩn đoán tình trạng chuyển mạch gần nhất bao gồm tốc độ truyền dữ liệu, tên thiết bị chuyển mạch, số cổng và thông tin VLAN, cùng PoE và kiểm tra tải lên đến Class 8 (90W). 

Thiết kế thuận tiện cho kỹ sư

LinkIQ™ nặng 624g với pin hỗ trợ thời gian sử dụng liên tục trong 8 tiếng. Thiết bị trang bị màn hình đa cảm ứng điện dung màu 800x480 cùng cổng USB-C nhằm tối ưu trải nghiệm cho kỹ sư khi thao tác.

Trong trường hợp kiểm tra dây cáp, máy cũng có thể tạo âm thanh analog tương thích với đầu dò analog chung, hoặc tạo âm số tương thích với đầu dò Fluke Networks IntelliTone. 

{keywords}

Trích xuất báo cáo chuẩn công nghiệp

Việc lưu trữ và cập nhật báo cáo công việc giờ đã trở nên dễ dàng hơn với LinkIQ™. Máy có khả năng lưu trữ đến 1000 kết quả đo với ID cáp riêng. Kỹ thuật viên có thể nhanh chóng hệ thống hóa thông số và kỹ sư có thể nhanh chóng truy xuất số liệu qua phần mềm LinkWare™ PC miễn phí. Đây là giải pháp phần mềm báo cáo theo chuẩn công nghiệp của Fluke Networks, hỗ trợ đa dạng các dụng cụ kiểm tra suốt 20 năm qua và có tới 40.000 lượt tải về mỗi năm. Nhờ đó, các chuyên gia cáp mạng có thể đáp ứng yêu cầu quản lý nội bộ, cũng như đảm bảo tính minh bạch với khách hàng khi cần trao đổi thông tin.

Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

LinkIQ™ hiện đã chính thức ra mắt tại Việt Nam với mức giá 2199 USD. Sở hữu giao diện dễ sử dụng với tính năng ưu việt đáp ứng cả tình huống lắp đặt ban đầu và khắc phục sự cố, LinkIQ™ là thiết bị lý tưởng hỗ trợ các công nghệ cáp mạng tiên tiến hiện nay và tối ưu chi phí đầu tư để có thể triển khai rộng rãi. 

{keywords}
Fluke Networks là công ty hàng đầu trên toàn thế giới về chứng nhận, xử lý sự cố và cung cấp dụng cụ thi công cho các chuyên gia lắp đặt và bảo trì hạ tầng cáp mạng quan trọng. Các sản phẩm chủ lực của công ty bao gồm giải pháp chứng nhận kết nối cáp dựa trên điện toán đám mây LinkWare™ Live, và mới đây là Kit kiểm tra cáp+mạng Ethernet công nghiệp LinkIQ-IE. Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: https://www.fluke.com/vi-vn/product/network-cable-testers/industrial-ethernet-testers/linkiq-100-ie.

 Anh Thư