4 nguyên tắc ‘vàng’ cho người muốn tự học tiếng Anh

Để học tiếng Anh, đặc biệt theo phương pháp tự học, người học cần chú ý những nguyên tắc tiếp nhận thông tin của não bộ, từ đó tìm ra cho mình hướng học hiệu quả.

Nguyên tắc 1: Não bộ luôn rất logic, nhưng tiếng Anh thì không như thế

Một trong những rào cản lớn nhất khi học tiếng Anh đó là.. bạn quá thông minh. Não bộ của bạn khi trưởng thành sẽ bắt đầu có khả năng logic tất cả mọi thứ, kể cả ngôn ngữ.

Việc bạn đọc lái “excuse me” là “ếch kêu giời mưa” hay thậm chí là viết thành “ích-kiu-sờ-mi” cũng là hệ quả của sự logic quá đà của não bộ. Việc này vô tình trở thành rào cản để bạn thực sự học được tiếng Anh, thay vì học cách phát âm trong tiếng Anh bạn luôn chuyển âm sang tiếng Việt, từ đó hình thành một thói quen đó là luôn đọc sai, và thay đổi thói quen lại khó.

Vậy nên một phương pháp học bắt buộc phải có trong quá trình học tiếng Anh chính là nghe thụ động, tức là nghe các từ vựng, đoạn giao tiếp một cách hoàn toàn thụ động (không tập trung nghe, để tránh sự logic không cần thiết đã được nhắc tới phía trên) và để não bộ tiếp thu âm thanh một cách từ từ và tạo ra phản xạ tiếng Anh từ sâu trong não bộ.

Chức năng nghe âm thanh tương tự được tích hợp trong phần mềm Easy Language, một ứng dụng học tiếng Anh hiện đại, tích hợp rất nhiều chức năng học tiếng Anh hiệu quả.

{keywords}

Bài nghe thụ động trong phần mềm Easy Language

Nguyên tắc 2: tạo ra logic cho não bộ

Nghe thì có vẻ xung đột với nguyên tắc thứ nhất nhưng điều này chính là tận dụng sức mạnh logic của não bộ để học tiếng Anh tốt hơn.

Hãy các nhóm từ và nhóm câu lại thành các nhóm, não bộ sẽ tự động truy cập tới các từ liên quan khi bạn bắt đầu một chủ đề.

Và 2 phương pháp hiệu quả nhất để làm việc này chính là Mind map và Road Map, đây chính là những khái niệm không còn lạ lẫm gì trong nhiều năm gần đây.

Mind map hay Sơ đồ tư duy là phương pháp giúp tạo ra các nhóm từ vựng có điểm chung, phân nhánh và kết nối chúng để dễ dàng ghi nhớ hơn. Sơ đồ tư duy có khả năng ghi nhớ các từ liên quan tới nhau, giúp ích cực kì nhiều các bạn trong vấn đề giao tiếp hàng ngày.

Road map là phương pháp lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam trong cuốn sách Buffet Ngữ pháp. Roadmap thể hiện sự phát triển của một sự vật, sự việc thông qua từ vựng, ví dụ như tình bạn qua các thời kỳ từ khi còn học mẫu giáo tới khi đi làm, đồ ăn từ khi còn tươi mới tới khi được nấu chín và cuối cùng là ôi thiu,... Phương pháp này giúp bạn rất nhiều khi kể chuyện bằng tiếng Anh, các sự vật sự việc sẽ có một hành trình nào đó và các từ vựng để diễn tả điều đó cũng sẽ tuân theo hành trình này.

2 phương pháp này cũng là 2 phương pháp chủ đạo trong cuốn sách Bánh mì Từ vựng và Buffet Ngữ Pháp thuộc bộ sản phẩm Easy Language. Bộ giải pháp kết hợp công nghệ app và sách, giúp bạn có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng.

{keywords}

Mindmap, Roadmap, Inforgraphic được Easy Language áp dụng

Nguyên tắc 3: tiếp thu bằng 3 kênh nghe - nhìn - thực hành cùng lúc

3 kênh ở đây chính là: Nghe, nhìn và thực hành. Mỗi người sẽ có 1 trong 3 kênh là kênh tiếp thu chính và 2 kênh còn lại là phụ. Vậy để tăng khả năng ghi nhớ khi học tiếng Anh, hay luôn luôn để 3 kênh hoạt động cùng một lúc.

Việc này đơn giản hơn bạn nghĩ, chỉ cần cùng lúc lắng nghe từ vựng, nhìn hình ảnh mô tả từ vựng đó và nhắc lại từ vựng đó. Điều này cũng tương tự với các câu và mẫu câu.

Trước đây để vừa có hình ảnh, vừa có âm thanh cùng một lúc thật khó khăn nhưng giờ thì tất cả đều dễ dàng hơn khi bạn sử dụng bộ sản phẩm kết hợp giữa app và Easy Language, bạn có thể vừa nghe từ vựng vừa nhìn hình ảnh, thậm chí còn thấy được cả khẩu hình của người bản xứ để có thể phát âm theo cho chính xác, ngay sau đó bạn có thể thử kiểm tra độ chính xác trong phát âm của mình thông qua trí tuệ nhân tạo trên app nữa.

{keywords}

1 bài học luyện phát âm trong phần mềm Easy Language

Nguyên tắc 4: Tìm người đồng hành 

Người đồng hành luôn là yếu tố rất quan trọng để tạo động lực và và truyền cảm hứng để não bộ tiếp thu tiếng Anh một cách hào hứng và thoải mái hơn.

Nếu không có một người bạn hay người thân nào có thể đồng hành cùng trong quá trình học tiếng Anh, có thể sử dụng bộ sản phẩm Easy Language, bạn sẽ được một giảng viên IELTS đồng hành và giải đáp cho bạn những thắc mắc, đưa ra lời khuyên cho những khó khăn của bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy yêu thích tiếng Anh.

{keywords}

Giảng viên của Easy Language chụp cùng sản phẩm

Sản phẩm học tiếng Anh mới dành cho người tự học tiếng Anh

Bánh Mì Từ Vựng và Buffet Ngữ Pháp đang là 2 cuốn sách đáp tốt nhất những nguyên tắc nhắc tới ở phía trên nhờ khả năng kết hợp với phần mềm điện thoại Easy Language, một ứng dụng học tiếng Anh với rất nhiều chức năng hiện đại và được đầu tư kĩ lưỡng.

Sách được thiết kế với 80% hình ảnh minh họa và hệ thống theo phương pháp Mind map và Road map. Bạn có thể vừa học cùng sách vừa kết hợp với phần mềm Easy Language để xem video học liệu từ các chuyên gia người bản xứ, làm bài thi thử, luyện phát âm với AI, và được đánh giá năng lực chi tiết, đa chiều từ hệ thống đánh giá năng lực tiêu chuẩn quốc tế được tích hợp trong phần mềm

{keywords}

Bộ sản phẩm Bánh Mì Từ Vựng và Buffet Ngữ Pháp cùng Easy Language

 Để tìm hiểu kĩ hơn về bộ sản phẩm học tiếng Anh kết hợp sách và app này, bạn có thể tìm hiểu tại: http://bit.ly/tienganh-phuongphap

Doãn Phong

tin nổi bật

9x truyền cảm hứng học tiếng Anh bằng chất giọng đặc biệt

Chàng trai 9x Bùi Ngọc Long với thành tích IELTS 8.0 đã từng đạt Quán quân Voice of The Year (IELTS Face-off) mùa 4 nhờ sở hữu phong cách nói tiếng Anh tự nhiên cùng chất giọng hiếm có.

Ngoại ngữ có thể thành môn tự chọn nếu học sinh có chứng chỉ phù hợp

Sẽ đề xuất giảng dạy các ngoại ngữ mới, và có thể đưa môn ngoại ngữ thành môn tự chọn nếu học sinh đã đạt trình độ ngoại ngữ yêu cầu với chứng chỉ phù hợp…

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Với một số thành phố, địa phương và trường học vẫn triển khai cho trẻ học online tại nhà, việc cải thiện một số hoạt động có thể giúp trẻ học online hiệu quả và chất lượng hơn.

Nữ sinh chuyên Anh giành 8.5 IELTS sau 1 lần thất bại

Nguyễn Quỳnh Chi (sinh năm 2004) học sinh lớp 12 Anh 2 của Trường THPT Chuyên Sư phạm đạt 8.5 IELTS trong kỳ thi tháng 3 vừa qua.

Chiến thuật chinh phục 8.5 IELTS của nữ sinh Hà Nội

Triệu Huệ Anh (Lớp 12D1, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội) đạt 8.5 IELTS sau lần thi đầu tiên nhờ vào các thói quen rèn luyện tiếng Anh hằng ngày.

Không lớp chuyên, không học thêm, nam sinh lớp 11 đạt 8.0 IELTS

Đó là Nguyễn Mạnh Dũng (2005), đang học lớp 11D1, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Nam sinh chia sẻ bản thân đã tự học tiếng Anh và tham khảo từ chị gái của mình.

Nữ sinh Hải Dương đạt giải Nhất quốc gia môn tiếng Anh

Từng tham gia kỳ thi vượt cấp năm lớp 11 nhưng không đỗ vào đội tuyển chính thức, năm nay, Hương Giang quyết tâm thi lại và đạt giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Học tiếng Anh chủ động với bộ sách giáo khoa Global Success

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Kỷ luật để thành công trong việc học tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, kỷ luật được coi là sức mạnh giúp người học tiến gần hơn tới vạch đích. Tại Langmaster, tính kỷ luật được áp dụng trong cả tổ chức cũng như toàn bộ hoạt động của trung tâm và ứng dụng thực hành với học viên.

Nữ sinh đầu tiên của TP.HCM đạt điểm tối đa 3 bài thi lấy chứng chỉ tú tài quốc tế

Phan Ngọc Châu Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, đã đạt điểm 9 – mức điểm tối đa – cho cả 3 môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh. 

Bà mẹ học tiếng Anh từ con số 0 chỉ cách khiến con không còn sợ ngoại ngữ

Xuất phát từ nỗi sợ “lạc hậu, bị đào thải” do không sử dụng được tiếng Anh, chị Hòa mong muốn con có thể tiếp xúc từ sớm một cách thân thuộc, coi đây là thứ ngôn ngữ dễ gần và hoàn toàn có thể hiểu được nó.

Bà mẹ 8X từng kém tiếng Anh, quyết ‘đập hết xây lại từ đầu’

Từng tốt nghiệp ở ngôi trường đại học hàng đầu, sau đó vào làm cho một công ty nước ngoài, nhưng chị Hòa thừa nhận, có thời điểm, chị cảm thấy rất khổ sở khi không thể truyền đạt ý kiến với cấp trên do vốn tiếng Anh ít ỏi.

Global Success - bộ sách giáo khoa Tiếng Anh của người Việt

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Nam sinh 17 tuổi chinh phục 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên

Trịnh Lê Minh, sinh năm 2004, đã đạt 8.5 IELTS trong đợt thi vào tháng 10/2021 sau 5 tháng ôn luyện. Trong đó, kỹ năng Listening và Reading đạt điểm tuyệt đối 9.0, kỹ năng Speaking đạt 8.0, kỹ năng Writing đạt 7.0.

Loạt hoạt động ngoại khóa đón Giáng sinh ấm áp ở ILA

Đêm nhạc Giáng sinh ấm áp, sự kiện Countdown độc đáo hay hội thảo giúp học sinh lên kế hoạch trong năm 2022… là những hoạt động ngoại khóa đặc biệt ở ILA cho mùa lễ hội cuối năm đầy sôi động.