4 nguyên tắc ‘vàng’ cho người muốn tự học tiếng Anh

Để học tiếng Anh, đặc biệt theo phương pháp tự học, người học cần chú ý những nguyên tắc tiếp nhận thông tin của não bộ, từ đó tìm ra cho mình hướng học hiệu quả.

Nguyên tắc 1: Não bộ luôn rất logic, nhưng tiếng Anh thì không như thế

Một trong những rào cản lớn nhất khi học tiếng Anh đó là.. bạn quá thông minh. Não bộ của bạn khi trưởng thành sẽ bắt đầu có khả năng logic tất cả mọi thứ, kể cả ngôn ngữ.

Việc bạn đọc lái “excuse me” là “ếch kêu giời mưa” hay thậm chí là viết thành “ích-kiu-sờ-mi” cũng là hệ quả của sự logic quá đà của não bộ. Việc này vô tình trở thành rào cản để bạn thực sự học được tiếng Anh, thay vì học cách phát âm trong tiếng Anh bạn luôn chuyển âm sang tiếng Việt, từ đó hình thành một thói quen đó là luôn đọc sai, và thay đổi thói quen lại khó.

Vậy nên một phương pháp học bắt buộc phải có trong quá trình học tiếng Anh chính là nghe thụ động, tức là nghe các từ vựng, đoạn giao tiếp một cách hoàn toàn thụ động (không tập trung nghe, để tránh sự logic không cần thiết đã được nhắc tới phía trên) và để não bộ tiếp thu âm thanh một cách từ từ và tạo ra phản xạ tiếng Anh từ sâu trong não bộ.

Chức năng nghe âm thanh tương tự được tích hợp trong phần mềm Easy Language, một ứng dụng học tiếng Anh hiện đại, tích hợp rất nhiều chức năng học tiếng Anh hiệu quả.

{keywords}

Bài nghe thụ động trong phần mềm Easy Language

Nguyên tắc 2: tạo ra logic cho não bộ

Nghe thì có vẻ xung đột với nguyên tắc thứ nhất nhưng điều này chính là tận dụng sức mạnh logic của não bộ để học tiếng Anh tốt hơn.

Hãy các nhóm từ và nhóm câu lại thành các nhóm, não bộ sẽ tự động truy cập tới các từ liên quan khi bạn bắt đầu một chủ đề.

Và 2 phương pháp hiệu quả nhất để làm việc này chính là Mind map và Road Map, đây chính là những khái niệm không còn lạ lẫm gì trong nhiều năm gần đây.

Mind map hay Sơ đồ tư duy là phương pháp giúp tạo ra các nhóm từ vựng có điểm chung, phân nhánh và kết nối chúng để dễ dàng ghi nhớ hơn. Sơ đồ tư duy có khả năng ghi nhớ các từ liên quan tới nhau, giúp ích cực kì nhiều các bạn trong vấn đề giao tiếp hàng ngày.

Road map là phương pháp lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam trong cuốn sách Buffet Ngữ pháp. Roadmap thể hiện sự phát triển của một sự vật, sự việc thông qua từ vựng, ví dụ như tình bạn qua các thời kỳ từ khi còn học mẫu giáo tới khi đi làm, đồ ăn từ khi còn tươi mới tới khi được nấu chín và cuối cùng là ôi thiu,... Phương pháp này giúp bạn rất nhiều khi kể chuyện bằng tiếng Anh, các sự vật sự việc sẽ có một hành trình nào đó và các từ vựng để diễn tả điều đó cũng sẽ tuân theo hành trình này.

2 phương pháp này cũng là 2 phương pháp chủ đạo trong cuốn sách Bánh mì Từ vựng và Buffet Ngữ Pháp thuộc bộ sản phẩm Easy Language. Bộ giải pháp kết hợp công nghệ app và sách, giúp bạn có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng.

{keywords}

Mindmap, Roadmap, Inforgraphic được Easy Language áp dụng

Nguyên tắc 3: tiếp thu bằng 3 kênh nghe - nhìn - thực hành cùng lúc

3 kênh ở đây chính là: Nghe, nhìn và thực hành. Mỗi người sẽ có 1 trong 3 kênh là kênh tiếp thu chính và 2 kênh còn lại là phụ. Vậy để tăng khả năng ghi nhớ khi học tiếng Anh, hay luôn luôn để 3 kênh hoạt động cùng một lúc.

Việc này đơn giản hơn bạn nghĩ, chỉ cần cùng lúc lắng nghe từ vựng, nhìn hình ảnh mô tả từ vựng đó và nhắc lại từ vựng đó. Điều này cũng tương tự với các câu và mẫu câu.

Trước đây để vừa có hình ảnh, vừa có âm thanh cùng một lúc thật khó khăn nhưng giờ thì tất cả đều dễ dàng hơn khi bạn sử dụng bộ sản phẩm kết hợp giữa app và Easy Language, bạn có thể vừa nghe từ vựng vừa nhìn hình ảnh, thậm chí còn thấy được cả khẩu hình của người bản xứ để có thể phát âm theo cho chính xác, ngay sau đó bạn có thể thử kiểm tra độ chính xác trong phát âm của mình thông qua trí tuệ nhân tạo trên app nữa.

{keywords}

1 bài học luyện phát âm trong phần mềm Easy Language

Nguyên tắc 4: Tìm người đồng hành 

Người đồng hành luôn là yếu tố rất quan trọng để tạo động lực và và truyền cảm hứng để não bộ tiếp thu tiếng Anh một cách hào hứng và thoải mái hơn.

Nếu không có một người bạn hay người thân nào có thể đồng hành cùng trong quá trình học tiếng Anh, có thể sử dụng bộ sản phẩm Easy Language, bạn sẽ được một giảng viên IELTS đồng hành và giải đáp cho bạn những thắc mắc, đưa ra lời khuyên cho những khó khăn của bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy yêu thích tiếng Anh.

{keywords}

Giảng viên của Easy Language chụp cùng sản phẩm

Sản phẩm học tiếng Anh mới dành cho người tự học tiếng Anh

Bánh Mì Từ Vựng và Buffet Ngữ Pháp đang là 2 cuốn sách đáp tốt nhất những nguyên tắc nhắc tới ở phía trên nhờ khả năng kết hợp với phần mềm điện thoại Easy Language, một ứng dụng học tiếng Anh với rất nhiều chức năng hiện đại và được đầu tư kĩ lưỡng.

Sách được thiết kế với 80% hình ảnh minh họa và hệ thống theo phương pháp Mind map và Road map. Bạn có thể vừa học cùng sách vừa kết hợp với phần mềm Easy Language để xem video học liệu từ các chuyên gia người bản xứ, làm bài thi thử, luyện phát âm với AI, và được đánh giá năng lực chi tiết, đa chiều từ hệ thống đánh giá năng lực tiêu chuẩn quốc tế được tích hợp trong phần mềm

{keywords}

Bộ sản phẩm Bánh Mì Từ Vựng và Buffet Ngữ Pháp cùng Easy Language

 Để tìm hiểu kĩ hơn về bộ sản phẩm học tiếng Anh kết hợp sách và app này, bạn có thể tìm hiểu tại: http://bit.ly/tienganh-phuongphap

Doãn Phong

tin nổi bật

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Hội đồng Anh được tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

IDP được phép tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS đối với công ty TNHH Giáo dục IDP - một trong 2 đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Đồng Nai yêu cầu trung tâm tiếng Anh Apax không được chiêu sinh khóa mới

Sở GD-ĐT Đồng Nai hôm nay cho hay đã nắm thông tin vụ việc hàng chục phụ huynh kéo đến trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, yêu cầu hoàn trả học phí. Đại diện Sở cùng Công an tỉnh đã làm việc với đại diện trung tâm.

Phụ huynh đòi hơn 1,5 tỷ học phí, trung tâm tiếng Anh mong được 'cảm thông'

Đại diện trung tâm Apax Leaders tại Đồng Nai đưa ra lời xin lỗi, phương án giải quyết và mong mỏi được hỗ trợ sau khi phụ huynh kéo đến đòi hoàn học phí.

Trước khi Hội đồng Anh và IDP tạm hoãn thi IELTS, Bộ GD-ĐT chỉ đạo gì?

Hai ngày trước, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản về quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

Hội đồng Anh tạm hoãn kỳ thi IELTS từ hôm nay

Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn từ hôm nay (10/11) cho đến khi có thông báo mới.

Hơn 2.000 học sinh tranh tài tại cuộc thi trực tuyến The IELTS Quest 2022

Sáng 30/10/2022 IvyPrep Education tổ chức chung kết cuộc thi The IELTS Quest 2022 trên nền tảng trực tuyến. Đây là năm đầu tiên cuộc thi tranh biện tiếng Anh trở thành nội dung thi đấu và phát sóng trực tiếp tại Gala chung kết.

IELTS LangGo nâng bước giấc mơ giảng viên tiếng Anh

Không chỉ là địa chỉ học IELTS được đông đảo người Việt lựa chọn, Hệ thống luyện thi IELTS LangGo còn trở thành điểm đến của nhiều giảng viên bởi môi trường phát triển toàn diện.

Global Champions 2022 đã tìm được đội thắng cuộc

Sau một ngày thi đấu đầu kịch tính, cuộc thi Global Champions 2022 tại Hà Nội “The Space Defenders - Vệ binh không gian”- sân chơi Tiếng Anh và kỹ năng độc đáo dành cho học sinh 9-16 tuổi đã tìm được chủ nhân cho chiếc cúp vô địch.

CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản

Từ khát khao được chia sẻ phương pháp học tiếng Anh, Hoàng Minh Thủy (1992) đã tham gia thành lập Trung tâm tiếng anh KISS English, góp phần giúp hàng ngàn người chinh phục được ngôn ngữ thứ hai.

Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của các ông bà U90

Đều đặn mỗi Thứ Ba hàng tuần, các cụ ông, cụ bà U90 lại tập trung đến một lớp học trong con ngõ trên đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình (Hà Nội) để học Tiếng Anh.

Giám đốc NXB Đại học Huế: Khó dẹp sách giả nếu không chung sức

Sau 18 năm Việt Nam gia nhập Công ước BERNE (năm 2004), vấn nạn sách giả vẫn còn là một căn bệnh trầm kha chưa có “thuốc đặc trị”, gây ra hệ luỵ cho cả học sinh lẫn đơn vị làm sách chân chính. Phân tích của ông Trần Bình Tuyên - Giám đốc NXB ĐH Huế:

Phil Connect đồng hành cuộc thi hùng biện tiếng Anh của VinUni

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc (Mount2 Public Speaking Contest) đã diễn ra thành công tại Đại học VinUni và tìm ra 10 thí sinh xuất sắc nhất. Chương trình được bảo trợ bởi Đại học VinUni và có sự đồng hành của Phil Connect.

Những điều cần chuẩn bị trước kỳ thi tiếng Anh Cambridge

Thông tin dưới đây về kỳ thi tiếng Anh Cambridge sẽ giúp người dạy đánh giá đúng trình độ học viên, dạy các lớp có nhiều học viên với trình độ khác nhau và nắm bắt một số nguồn tài liệu quý báu.