4 quy tắc ứng xử khi giao tiếp trên mạng

Đây là 4 mẹo về các phép tắc mà bất cứ người làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nào cũng nên biết.

{keywords}
 

Môi trường làm việc của chúng ta hiện nay đang thay đổi với một tốc độ chóng mặt. Phần lớn trong giao tiếp thương mại hiện nay là thông qua các kênh trực tuyến và hầu hết các cuộc thảo luận đang dần chuyển sang tin nhắn thay vì hòm thư thoại (email).

Những công ty có chuyên môn hiện tại còn đang phát triển mô hình giao tiếp kỹ kỹ thuật số toàn thời gian. Để đáp ứng được với sự đổi mới chóng mặt của thế giới hiện nay, đây là bốn mẹo về các phép tắc mà bất cứ người làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nào cũng nên có.

Giới thiệu bản thân một cách rõ ràng

Nếu bạn đang tiếp cận một khách hàng tiềm năng cho công ty, hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu bản thân một cách rõ ràng và chính xác. Bắt đầu một cuộc thảo luận bằng "Chào, X" sẽ là một cách không lịch sự trong một cuộc nói chuyện mang mục đính kinh doanh.

Bạn nên bắt đầu bằng một lời chào chung rồi bắt đầu giới thiệu bản thân và nêu lý do tại sao bạn tìm đến họ.

Không vượt quá rào cản cá nhân

Bắt đầu tiếp cận khách hàng bằng cách hỏi thông tin như Facebook hay WhatsApp kể cả với mục đích thương mại được coi là một cách không hay khi bắt đầu cuộc thảo luận. Trong trường hợp bạn vẫn làm vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ một khoảng cách nhất định giữa tính chuyên nghiệp và tình bạn.

Dù bạn có thể kết bạn với đối tác hay đồng nghiệp, tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với mục đích kinh doanh hay thương mại thì không nên lẫn lộn hai điều đó lại với nhau vì chúng sẽ được coi là không phù hợp.

Sử dụng đúng ngữ pháp

Bạn không cần thiết phải trở thành một chuyên gia ngữ pháp. Nhưng ít nhất, chắc chắn rằng câu và từ của bạn trong các email, bản báo cáo phải được xây dựng một cách có hệ thống. Luôn nhớ kỹ phải kiểm tra lỗi ngữ pháp và tránh phạm phải những sai lầm cơ bản về câu từ. Nếu bạn gửi thư điện tử cho ai đó, hãy viết email của bạn theo cấu trúc tiêu chuẩn. Nếu như bài viết của bạn được xây dựng với cấu trúc và ngữ pháp hợp lý, điều đó sẽ tạo cho bạn một ấn tượng tốt ban đầu.

Sử dụng một địa chỉ thư điện tử mang tính chuyên nghiệp

Mọi người có thể hiểu được cho bạn nếu tên email của bạn được viết không phù hợp. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ kĩ trước khi gửi email cho đồng nghiệp hay đối tác một email từ địa chỉ này. Điều này thể hiện bạn thiếu sự chuyên nghiệp.

Duy trì những quy tắc tối thiểu để phân biệt được giữa công việc và sở thích cá nhân của bạn. Hãy tạo một email đơn giản với tên của bạn để đối tác thấy được sự chuyên nghiệp cũng như dễ dàng nhận ra bạn hơn.

Cách ứng xử lịch sự trên bàn ăn ở buổi hẹn đầu tiên

Cách ứng xử lịch sự trên bàn ăn ở buổi hẹn đầu tiên

Tránh các loại thức ăn dễ gây vương vãi, tỏ ra lịch sự với người phục vụ và đừng xét nét đối phương là một trong những gợi ý bạn nên áp dụng.    

Nguyễn Hoàng Bách (Theo The Daily Star)

tin nổi bật

Người phụ nữ Mỹ 2 lần bị đuổi việc vì ‘quá sexy’

Dù diện trang phục thế nào, Nina Osegueda vẫn bị quản lý khiển trách “ăn mặc không phù hợp”. Cô là nạn nhân của miệt thị ngoại hình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phụ nữ nước ngoài đến Hàn Quốc tìm 'một nửa' hoàn hảo như trong phim

Các cô gái người nước ngoài đang nhìn đàn ông Hàn Quốc là mẫu đàn ông lãng mạn và kiên nhẫn - một sự đối nghịch với văn hóa hẹn hò thiên về tình dục ở đất nước họ.

Mua bài quảng cáo ở vị trí đẹp để tố người yêu ngoại tình

Người phụ nữ đã mua nguyên 1 trang quảng cáo để tố người yêu ngoại tình.

Chàng trai mê tranh 3D ‘thổi hồn’ cho những bức tường, cửa cuốn cũ

Mê vẽ tranh 3D, Võ Đức Dự (28 tuổi) "phù phép" những bức tường, cửa cuốn cũ trở nên có hồn lạ thường.

Người trẻ Hàn Quốc thích công việc tạm thời

Số liệu từ Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho thấy 2,2 triệu người đã tìm được việc làm tự do thông qua các nền tảng trực tuyến. Hơn một nửa trong số đó dưới 30 tuổi.

U40 tuyên bố chọn bạn gái phải hợp ý mẹ, nhiều người lặng thinh

“Quan trọng vẫn là mẹ em. Mẹ em là người quyết định. Người đó phải hợp với mẹ em”, anh Nhân nói.

Hai mẹ con bị một người lừa tình qua mạng suốt 5 năm

Một người đàn ông Trung Quốc đang phải hầu tòa vì bị cáo buộc đã lừa 2 mẹ con 140.000 tệ (khoảng 484 triệu đồng) khi giả vờ hẹn hò họ trong suốt gần 5 năm.

Hanoi Allstyle Jam vol 2 - sân chơi hấp dẫn cho trẻ yêu Street dance

Giải nhảy múa hấp dẫn dành cho thanh thiếu niên Hà Nội hè này đã tìm ra nhiều tài năng mới.

Nhân viên Mỹ lợi dụng làm từ xa để khởi nghiệp sau lưng sếp

Tận dụng mô hình làm việc linh hoạt, tự do, nhiều nhân sự tại Mỹ bắt tay mở start-up. Một số người thông báo với sếp, nhưng phần lớn thì không.

Chàng thợ sơn và niềm đam mê trượt ván phản lực trên sông Hồng

Không chỉ là một thợ sơn đam mê trượt ván phản lực, anh Hiếu Trung còn lập ra CLB kết nạp thành viên có cùng đam mê và thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm cho người chưa một lần thử sức, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Vì sao phụ nữ Hàn ngại mặc bikini

Việc để lộ da thịt khi đi tắm biển là điều bình thường ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, mọi người thích mặc đồ bơi trùm kín từ đầu đến chân và rất ngại diện bikini.

Trượt tuyết từ đỉnh núi 1.260m trong trang phục cưới

Sau khi trao lời thề nguyện, vợ chồng Badenhop và Leeper cùng 20 vị khách mời trượt tuyết từ đỉnh núi như một cách ăn mừng đám cưới.

Nhiều TikTok nhảm xuất hiện, người dùng phải thận trọng

"Tôi vẫn hay nói với sinh viên của mình rằng, các bạn hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh", ThS Lê Trường An nói.

Cặp đôi lừa đảo hàng triệu đô la mua hàng hiệu bị bắt

Hứa hẹn mua hàng hiệu cho khách từ cửa hàng nước ngoài, cặp đôi cầm hàng triệu đô la rồi biến mất.

Cuộc sống trên xe van không hào nhoáng như ảnh mạng

Sau 4 năm đi khắp nước Mỹ và Canada bằng xe van, Kaya Lindsay cảm thấy nhẹ nhõm khi chuyển sang sống trong nhà đất.