Chiều 10/5, ông Trần Anh Nam, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cho biết đơn vị đã báo cáo sự việc 4 trẻ nhỏ ở xã Thăng Bình tiêm phải lô vắc xin đã hết hạn sử dụng lên Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và UBND huyện Nông Cống.

4 vỏ vắc xin Hexaxim hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023 đang được Trạm y tế xã Thăng Bình lưu trữ. Ảnh: CTV

Trước đó, vào sáng ngày 9/5, Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống tổ chức tiêm dịch vụ các mũi vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 cho 15 trẻ. Trong đó, 6 bé được tiêm vắc xin Hexaxim (vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do H.Influenzae type B (Hib) gây ra).

Sau khi tiêm xong, điều dưỡng Nguyễn Văn S. đã đưa vỏ bọc thuốc cho các gia đình mang về nhà thì phát hiện 4 trong 6 mũi Hexaxim sản xuất ngày 30/4/2020 đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023.

Ông Phan Văn Chương, Trưởng trạm y tế xã Thăng Bình, cho biết ngay sau khi phát hiện sự việc gia đình đã đưa 4 trẻ nhỏ (3 cháu 3 tháng tuổi, 1 cháu 6 tháng tuổi) đến trạm thăm khám. Các bé có biểu hiện sốt nhẹ, tay sưng.

“Chúng tôi đã nhận trách nhiệm với gia đình về sự việc cũng như nhanh chóng thuê xe để đưa các cháu ra Bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị, theo dõi cũng như động viên gia đình các cháu”, ông Chương nói.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống cho biết thêm: "Trước mắt chúng tôi cùng chính quyền địa phương tập trung chăm lo sức khỏe cho các cháu cũng như động viên, ổn định tinh thần cho gia đình. Còn sai sót đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Theo ông Nam, trung tâm nhập về tổng số 165 liều Hexaxim của Công ty thiết bị y tế Hà Nội vào ngày 23/5/2022 và cấp cho Trạm y tế Thăng Bình vào ngày 7/6/2022. Ngay sau khi xảy ra sự việc Trung tâm y tế huyện Nông Cống cũng đã rà soát lại số thuốc Hexaxim đã cung ứng cho các đơn vị liên quan.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, trong số 4 bệnh nhi nhập viện, 2 cháu bị sốt nhẹ và men gan tăng. Hiện sức khỏe các cháu ổn định và đang được tiếp tục theo dõi sức khỏe.