Lần đầu tiên, một công ty dược trong nước thành công với việc ứng dụng công nghệ trong phân phối dược p hẩm. Traphaco đã chi gần 4 tỉ đồng để trang bị 400 chiếc máy tính bảng kèm phần mềm hỗ trợ công việc cho các trình dược viên.
Luôn mang theo máy tính bảng bên người, sử dụng máy tính bảng thay cho sổ tay, sổ ghi đơn hàng, thẻ kho, tờ rơi trong suốt quá trình làm việc; thậm chí, báo cáo trực tuyến về việc viếng thăm khách hàng theo lịch trình trong ngày. Đó chính là chân dung các trình dược viên của Traphaco.
![]() |
|
Ứng dụng CNTT trong phân phối giúp Traphaco tăng gấp 3 lần lượng khách hàng |
Ý tưởng trang bị máy tính bảng cho nhân viên xuất phát từ việc công ty muốn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý hệ thống khách hàng là các nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc. Đơn cử, với phần mềm cài đặt trên máy tính bảng, các nhà thuốc có thể xem được ngay đơn hàng và tỉ lệ chiết khấu; kiểm tra đơn hàng cũ;… Việc ứng dụng phần mềm cũng giúp công ty giám sát được rõ hơn công việc của các trình dược viên, tránh được tình trạng khách hàng ảo (khai khống khách hàng),…
Anh Đỗ Ngọc Ánh (Đông Anh, Hà Nội), một trình dược viên cho biết từ đầu năm 2014, mỗi nhân viên kinh doanh của công ty được cấp một chiếc máy tính bảng Galaxy Tab để tự bảo quản và sử dụng. Các máy tính bảng đều được cài sim 3G phục vụ công tác bán hàng. “Bọn mình tuyệt đối không được sử dụng vào mục đích khác. Nhờ có máy tính bảng, mỗi nhân viên đều có thể nhanh chóng cập nhật, phân tích dữ liệu khách hàng, quản lý thông tin khách hàng, dữ liệu chi tiết từng khách hàng”.
![]() |
Trần Thế Nam (Đống Đa, Hà Nội) cho biết anh mất một tháng để làm quen với cách sử dụng phần mềm và tạo thói quen làm việc cùng máy tính bảng thay cho sổ tay. Khi đã quen với phần mềm lại thấy tiện dụng vô cùng, nhất là việc các báo cáo có thể gửi trực tuyến lên hệ thống nên không nhất thiết phải thường xuyên đến công ty mà dành thời gian đi chăm sóc khách hàng.
Kể từ khi triển khai phần mềm, nhân viên bán hàng của Traphaco trở nên chuyên nghiệp hơn, khách hàng được phục vụ chu đáo - tất cả chỉ bằng mấy cú “chạm” - lịch sử mua hàng, thói quen của từng khách hàng đều hiển thị trên màn hình giúp các trình dược viên tư vấn rất “trúng ý”.
Nhờ đó, thu nhập của nhân viên cũng được tăng lên, kéo theo việc tăng trưởng lợi nhuận của công ty do giảm thiểu được chi phí tài chính, chi phí bảo quản hàng hóa, tăng năng suất lao động. Quan trọng hơn, các sản phẩm của công ty sản xuất ra được giao đến tận tay người tiêu dùng với giá bán thống nhất trên toàn quốc.
Sau 2 năm đầu tư, Traphaco đã thu được các kết quả ngoài mong đợi với số khách hàng đạt 22.000 nhà thuốc (tăng 323%), doanh thu riêng kênh nhà thuốc năm 2015 tăng 41% so với năm trước đó. Kết thúc năm 2015, lợi nhuận sau thuế đạt 180 tỷ đồng, tăng 23,3% so với năm 2014.
“Vấn đề của các doanh nghiệp dược hiện nay không chỉ là câu chuyện về CNTT, mà quan trọng là chính sách bán hàng đưa ra đúng thời điểm và CNTT là công cụ rất phù hợp để triển khai. Theo tôi, điều quan trọng nhất là tầm nhìn và sự quyết liệt của người lãnh đạo doanh nghiệp” - Dược sĩ Trần Đức Chính - Tổng thư kí Hiệp hội DN Dược Việt Nam nhận xét. Thực hiện chiến lược ngành Dược, hơn 500 doanh nghiệp dược Việt Nam đang nỗ lực cân bằng giữa kinh doanh dược phẩm và đầu tư cho sản xuất, để từng bước giảm giá thành những thuốc Việt Nam có thể chủ động sản xuất, giảm dần nhập khẩu. Vì vậy, ngoài việc đầu tư trồng dược liệu để đảm bảo vùng nguyên liệu, việc ứng dụng CNTT để quản lý sản xuất, bán hàng là cơ sở để doanh nghiệp dược Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh.
Thúy Ngà

