Sức khỏe tình dục là một trong những vấn đề rất quan trọng, chi phối nhiều chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Để đời sống phòng the luôn viên mãn, phụ nữ phải chú trọng việc ngăn ngừa những rắc rối có thể xảy ra đối với sức khỏe tình dục của bạn. Một vài bí quyết dưới đây tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn phòng tránh tình trạng viêm nhiễm hoặc các căn bệnh có liên quan đến sinh hoạt phòng the.

{keywords} 

1. Luôn đề nghị chàng mang bao cao su cho mỗi lần "giao ban"

Sai lầm lớn nhất của phái nữ là bỏ qua việc tự bảo vệ bản thân trước việc từ chối không mang bao cao su của "đối tác" khi chàng viện dẫn ra nhiều lý do khác nhau. Chiếc bao bé nhỏ này có tác dụng to lớn trong việc bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) cũng như ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Hãy nhớ rằng vi-rút gây bệnh STDs có thể "ngủ đông" trong cơ thể của chàng nhiều năm trước khi chúng "tấn công" vào bạn. Trên thực tế, sự lây truyền của bệnh Herpes (mụn giộp) do quan hệ tình dục không được bảo vệ là một trong những vấn đề về sức khỏe tình dục được đề cập nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông. Vi-rút HPV có thể gây ra nhiều loại Herpes khác nhau. Loại vi-rút này có thể nằm im trong cơ thể rất nhiều năm cho đến khi chúng bùng phát mạnh mẽ. Vì vậy, dù chàng trai của bạn có tiền sử bị STDs hay không, hãy luôn yêu cầu chàng mang bao cao su mỗi lần "yêu" vì sức khỏe của cả hai.

{keywords} 

Nếu có kế hoạch sinh em bé, bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn về sản phụ khoa để được tư vấn về các xét nghiệm cần tiến hành trước khi mang thai.

2. Uống nhiều nước

Nhiễm trùng đường tiểu (UTI) là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến ở phái nữ. Mặc dù về cơ bản, đây không phải là bệnh quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu bị xâm lấn mạnh, nhiễm trùng đường tiểu sẽ làm suy yếu dần đường niệu - sinh dục, gây ra những biến chứng nhiễm trùng nguy hiểm trong tương lai.

{keywords} 

Cách đơn giản nhất để phòng tránh nhiễm trùng đường tiểu là uống nhiều nước. Các bác sĩ phụ khoa luôn yêu cầu những phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu luôn phải uống thật nhiều nước. Ngoài ra, cần vệ sinh "vùng kín" trước và sau khi "yêu", cần hạn chế tạo áp lực lên các mô tế bào bên trong "cô bé" trong quá trình "giao ban" để không gây kích ứng cho bọng đái, làm tăng cơ hội bị nhiễm trùng đường tiểu.

3. Giữ vệ sinh

Bên cạnh việc giữ vệ sinh cho "cô bé" đúng cách, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân và nơi ở. Tắm rửa mỗi ngày, quét dọn phòng ngủ, cọ rửa phòng tắm... Mang theo khăn giấy và khăn ướt trong túi khi đi ra ngoài. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên, đặc biệt là sau khi bạn đi vệ sinh và trước khi ăn. Hạn chế sử dụng phòng vệ sinh công cộng, đặc biệt là khi bạn đi du lịch vì đây là những nơi có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn nhiều nhất.

4. Không bỏ qua xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung

Tại Hoa kỳ và các nước phương Tây, phụ nữ được yêu cầu thực hiện các kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ, trong đó bao gồm cả những kiểm tra về sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, ở nước ta, vấn đề này dường như vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Do vậy, nếu có điều kiện, bạn nên thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hai năm một lần. Đây là một trong những xét nghiệm phổ biến và cần thiết nhất cho sức khỏe tình dục của phái nữ nhằm loại trừ hay phát hiện kịp thời những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

{keywords} 

5. Tham khảo tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân

Các nguồn thông tin về sức khỏe của phụ nữ, dù là từ nguồn trên mạng hay trên các tạp chí đều mang lại cho bạn những thông tin nhất định. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc thông tin hữu ích để tìm được cách chăm sóc sức khỏe phòng the đúng và phù hợp nhất với bản thân. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần tự trang bị kiến thức cho chính mình bằng cách đến với các chuyên gia trong lĩnh vực phụ khoa hoặc bác sĩ có chuyên khoa để tư vấn về sức khỏe tình dục.

Đây là vấn đề cần thực hiện trước khi bạn kết hôn và bắt đầu có những hoạt động sinh hoạt tình dục nhằm giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe, tránh được những điều bỡ ngỡ và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hoạt động tình dục.

(Theo Bollywoodshaadis.com/PNO)