5 cường quốc khởi tranh "cuộc đua" 6G

Mặc dù 5G vẫn đang trong giai đoạn triển khai nhưng 5 quốc gia dưới đây đã bắt đầu nghiên cứu 6G.

 

Mạng 5G đang là một trong những công nghệ kết nối nhanh nhất hiện nay với tốc độ kết nối nhanh hơn mạng 4G từ 10 đến 100 lần. Mặc dù được coi là mạng của Internet vạn vật nhưng do hạn chế về công nghệ nên mạng 5G vẫn chưa phổ biến.

{keywords}
 

6G được sinh ra để giải quyết những vấn đề đó, với tốc độ truyền tải được kỳ vọng cao hơn mạng 5G nhiều lần. Mạng 6G hướng tới mục tiêu kết nối trong phạm vi đa không gian. Nhận ra tiềm năng lớn lao của mạng 6G, các quốc gia đã bắt đầu khởi tranh trong công cuộc chạy đua công nghệ này.

Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu 6G vào năm 2018 và dự định tới năm 2029 sẽ giới thiệu tới công chúng. Vào cuối năm 2020, Trung Quốc đã phóng 1 vệ tinh thử nghiệm 6G nặng 70kg lên không gian để kiểm tra khả năng truyền dữ liệu bằng phổ Terahertz.

Theo Sydney Morning Herald, chính phủ Trung Quốc đã cùng Australia đàm phán mang yếu tố cạnh tranh và khẳng định Trung Quốc sẽ là nước dẫn đầu về công nghệ 6G “dù muốn hay không”.

Mỹ

Không chịu đi sau Trung Quốc, Mỹ cũng bắt đầu triển khai nghiên cứu 6G vào năm 2018. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã mở ra phổ tần số cao hơn để thử nghiệm 6G. Đặc biệt, liên minh nghiên cứu công nghệ không dây tại Bắc Mỹ mang tên Next G được thành lập vào năm 2020 với sự tham gia của các tập đoàn công nghệ và viễn thông như Apple, Google và AT&T.

Hàn Quốc

Mặc dù bắt đầu nghiên cứu 6G có phần muộn hơn các quốc gia khác nhưng Hàn Quốc vẫn rất lạc quan với kế hoạch giới thiệu 6G vào năm 2026 (trước Trung Quốc 3 năm). Giống như Mỹ, các chuyên gia công nghệ giỏi nhất Hàn Quốc đã gây dựng mối quan hệ với các đối tác lâu năm trong lĩnh vực công nghệ như LG, Samsung và SK Telecom. Quốc gia này đang đầu tư tới 11,7 tỷ USD vào kinh tế kỹ thuật số, bao gồm cả 6G.

Nhật Bản

Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu 6G vào năm 2020 và dự định tung ra công nghệ kết nối thế hệ tiếp theo này vào năm 2030. Cũng như Hàn Quốc và Mỹ, chính phủ Nhật Bản đang đưa vào quỹ phát triển 9,6 tỷ USD (bao gồm 6G và  các công nghệ khác). Ngoài ra, các tập đoàn công nghệ như Sony, NTT và Intel cũng đang hợp sức trong công cuộc nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

Liên minh châu Âu (EU)

Chương trình 6G của EU không nhận được nhiều quốc gia trong khối tham gia. Nokia của Phần Lan tiến hành nghiên cứu chính thức về Hexa-X 6G vào năm 2020. Đại học Oulu, cũng ở Phần Lan, đang dành 300 triệu USD cho chương trình 6G. Trong khi đó, ở Đức, Liên minh Mạng di động thế hệ tiếp theo đã khởi động một dự án nghiên cứu 6G vào năm 2020.

Chính phủ cũng hứa hẹn sẽ đầu tư tiền mặt cho các dự án liên quan đến 6G. Bên ngoài EU, Đại học Surrey (Anh) đã khai trương Trung tâm đổi mới 6G vào năm 2020, trong khi Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo của Nga đã thông báo rằng họ đã tạo ra một thiết bị có thể giúp phát triển các thành phần hệ thống 6G.

Phần lớn các cường quốc đều phát triển công nghệ 6G nhờ vào sự hẫu thuận từ chính phủ cũng như sự đồng lòng của các tập đoàn công nghệ, viễn thông lớn. Điều này thấy, các quốc gia đang thực sự nghiêm túc trong sự nghiệp phát triển 6G.

Thái Hoàng (Theo Technology) 

Các quốc gia trên thế giới chi bao nhiêu tiền cho 6G?

Các quốc gia trên thế giới chi bao nhiêu tiền cho 6G?

Các cường quốc công nghệ như Mỹ, Hàn Quốc và các nước châu Âu không ngại ‘chi mạnh’ để vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua 6G.

tin nổi bật

Công ty Truyền thông Hoà Bình - Đa ngành, thích ứng nhanh trong thời đại số

“Mục tiêu chúng tôi hướng tới là trở thành doanh nghiệp ứng dụng số vào toàn bộ hoạt động của mình” - ông Vũ Ngọc Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư giải trí truyền thông Hoà Bình (Truyền thông Hòa Bình) chia sẻ.

Sau thương vụ bất thành với MobiFone, AVG vừa tìm được bến đỗ mới

AVG đã được chuyển nhượng sang đối tác khác. Tuy nhiên, AVG chưa chính thức công bố thông tin về thương vụ mua bán này.

Cách mạng di động iTel nâng cao trải nghiệm khách hàng

My iTel và website itel.vn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm dịch vụ và là trung tâm hệ sinh thái số dành cho thuê bao iTel tại Việt Nam.

Cục Viễn thông nói gì khi thuê bao Gmobile than phiền mất sóng?

Cục Viễn thông cho hay đã yêu cầu Gtel phải có giải pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Uống trà đá, ăn kẹo lạc trả tiền bằng công nghệ 4.0

Thay vì sử dụng tiền mặt, người dùng di động có thể quét mã QR hoặc thanh toán thông qua hình thức USSD ngay cả với những giao dịch nhỏ nhất như uống một cốc trà đá.

Viettel Global bổ sung thêm 4 ngành nghề kinh doanh mới

Đây là điều tương đối bất ngờ bởi từ trước đến nay Viettel Global vốn nổi tiếng với các sản phẩm dịch vụ viễn thông tại một số nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.