Là đàn ông, sở hữu một (hoặc vài) chiếc ô tô để đưa đón gia đình, bạn gái, đi làm hay tiếp đãi bạn bè là một điều thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, thiếu các kiến thức cơ bản cần thiết để duy trì chiếc xe trong trạng thái hoạt động hoàn hảo nhất lại có thể gây ra nhiều sự khó chịu về lâu dài. Để tránh những hóa đơn sửa chữa và bảo hành đắt tiền sau một thời gian sử dụng xe và thậm chí là tăng tính an toàn của chiếc xe, hãy ghi nhớ 5 điều cơ bản sau đây.

{keywords}

1. Dầu máy và dầu hộp số

Dầu làm mát, làm sạch và bôi trơn động cơ cho xe; quá lâu không thay dầu làm động cơ xe bị đóng cặn bẩn, tăng mức độ mài mòn và làm giảm tuổi thọ cũng như sức mạnh động cơ.

Để chủ động trong việc thay dầu máy không khó; hướng dẫn sử dụng xe hoặc các gara uy tín có thể cho bạn biết chính xác sau khi chạy bao nhiêu km thì cần thay dầu. Nếu bạn hay quên, hãy dặn gara gọi điện nhắc bạn sau mỗi khoảng thời gian nhất định tùy vào mức độ sử dụng xe của bạn.

2. Áp suất lốp

Lốp là bộ phận duy nhất kết nối xe với mặt đường nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác lái và cả sự an toàn của xe. Lốp quá căng sẽ làm xe xóc và giảm độ bám đường; trong khi lốp thiếu hơi sẽ làm xe chạy ì ạch và tốn nhiên liệu hơn.

{keywords}

Hầu hết xe đều có một chiếc tem nhỏ ở cửa người lái ghi rõ áp suất lốp lý tưởng của xe là bao nhiêu. Trên các xe đời mới hiện nay cũng sẽ hiện thông báo trên màn hình trung tâm nếu áp suất lốp không chuẩn. Hãy chú ý đến chi tiết này và nói cho thợ bơm xe chính xác mức áp suất xe bạn cần.

3. Làm sạch cần gạt mưa

Lái xe trong trời mưa với một cặp cần gạt bẩn để lại những vệt mờ trên kính là một thảm họa về an toàn giao thông. Hãy kiểm tra và làm sạch lưỡi cần gạt cả trước và sau mỗi tháng và thay thế chúng mỗi khi lưỡi cao su đã mòn.

4. Dầu phanh

Hãy nhắc nhân viên gara kiểm tra dầu phanh cho bạn mỗi lần thay dầu máy. Luôn có thể bị chảy bớt trong quá trình xe hoạt động, dầu phanh luôn phải được đảm bảo đổ đầy ở một mức nhất định để giữ cho phanh hoạt động hiệu quả.

5. Dung dịch tản nhiệt động cơ

{keywords}

Cùng với dầu phanh thì nước tản nhiệt cho động cơ cũng là dung dịch luôn cần được đảm bảo đầy đủ. Tản nhiệt tốt giúp duy trì tuổi thọ động cơ và là một điều khá quan trọng ở Việt Nam với khí hậu nhiệt đới.

(Theo Vntinnhanh)