5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán 'ngập' chợ: Chỉ cần nhìn vào những điểm này phân biệt được ngay

Chỉ cần dùng mắt thường người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng phân biệt được đâu là hoa quả Trung Quốc, đâu là hoa quả Việt Nam.

1. Đào mỏ quạ Sa Pa và đào Trung Quốc

Đào là một trong những loại trái cây mùa hè rất được yêu thích. Với hương vị ngọt, thơm cùng độ giòn hấp dẫn khiến mỗi mùa đào tới người tiêu dùng luôn mua số lượng nhiều để ăn. Chưa kể các loại trà đào giải nhiệt cũng rất hot trên thị trường.

Hiện nay tại các chợ truyền thống, các cửa hàng hay gánh bán hoa quả rong đều có bán loại quả này. Các tiểu thương đều gắn biển đào Sapa giòn ngọt với giá bán dao động từ 20 - 45.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên để mua được đào Sapa chính gốc, bạn cần chú ý cách phân biệt sau:

Vỏ bên ngoài

Đào mỏ quạ Sapa (bên trái) và đào Trung Quốc (bên phải) dễ phân biệt chỉ bằng mắt thường. (Hình minh họa).

Đào Trung Quốc sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn đào ta. Vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có, kích thước quả lớn. Ngược lại, đào mỏ quạ kích thước khá nhỏ chỉ bằng chén uống nước trà, nhiều lông. Khi ăn bạn phải rửa hết lớp lông bên ngoài mới có thể ăn được.

Hình dáng

Đào Sapa có hình dáng mỏ quạ, tức là phần đáy quả thường có chỗ nhọn lên và hơi khoằm. Hình dáng không bắt mắt, quả không cân đối, thường chỉ nhỏ, đường kính tầm 5-6 cm. 

Còn đào Trung Quốc to, tròn.

Màu sắc

Đào Trung Quốc thường được bẻ từ lúc còn xanh, sau quy trình ngâm, tẩm các loại hóa chất trở nên tươi đẹp, vàng đều rất thu hút người mua. 

Trái lại đào Sapa không chỉ nhỏ hơn và không đẹp mã, chỉ là màu xanh lá cây, có chút màu hồng ở phần đuôi cuối.

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

Đào Sapa có phần mỏ quạ dưới đáy quả rất dễ phân biệt. (Hình minh họa).

Về mùi vị

Loại đào nhập từ Trung Quốc, người dùng khi ăn sẽ thấy không giòn, không có mùi thơm đặc trưng và ăn khá mềm, ngọt nhẹ và không có vị chua. Đặc biệt, hạt đào bóc tách dễ dàng khi bổ.

Trong khi đó, đào mỏ quạ Sapa có mùi thơm, ăn giòn, chua nhẹ, thịt đào có màu trắng ngả vàng. Và loại đào này hạt khó bóc tách hơn nhiều.

2. Nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Dạo các chợ mạng không khó để phát hiện những loại nho đen không hạt được nhiều địa chỉ online rao bán với tên gọi nho Ninh Thuận. Loại nho này được bán với giá dao động từ 50 - 80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều chị em nhanh chóng phát hiện, được quảng cáo là nho Ninh Thuận nhưng các bao bì và hộp đựng loại quả này lại dày đặc chữ tiếng Trung. Điều này khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang.

Nho đen không hạt được bán ở nhiều địa chỉ online. (Hình minh họa).

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

Được quảng cáo là nho Ninh Thuận nhưng các bao bì và hộp đựng loại quả này lại dày đặc chữ tiếng Trung. (Hình minh họa).

Theo chị Ng.P, một dân buôn hoa quả đã nhiều năm cho biết, loại nho đen này được chị nhập về đều, bán cho khách. Tuy nhiên, đây là nho Trung Quốc, có tên gọi là nho bắp đen. Nhà chị thường đặt loại nho này từ vườn riêng chứ không mua hàng chủ từ Trung Quốc mang sang Việt Nam bán.

Chị V. H, người bán hoa quả đồ buôn cho khu vực Thanh Xuân cũng khẳng định đây là trái nho của Trung Quốc chứ không phải nho Ninh Thuận như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Theo Anh Nguyễn Văn Tiến (trú tại Phan Rang – Tháp Chàm) có kinh nghiệm trồng nho hơn chục năm cũng cho biết, nho Ninh Thuận quả có hạt, có nho xanh, nho đỏ và nho hồng. Riêng loại nho xanh và nho đỏ là giống nho đặc sản Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này có hạt và thường có trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau.

Còn giống nho hồng là loại nho không hạt duy nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản mới được trồng tại Ninh Thuận và sản lượng chưa nhiều, tuy nhiên, quả nho cũng có màu hồng chứ không phải màu đen.

(Hình minh họa).

Chính vì thế, để mua được nho Ninh Thuận chuẩn, chị em nên chú ý các đặc điểm sau:

Về loại nho xanh:

Nho Ninh Thuận xanh có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, các trái tương đối khít nhau, màu xanh đẹp mắt, thịt chắc và dai (dùng tay ấn sẽ thấy săn chắc) có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này vỏ dày, có hạt. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm.

Về loại nho đỏ:

Nho Ninh Thuận khi chín có màu tím nhạt, ăn hơi rôn rốt chứ không ngọt sắc như nho Trung Quốc. Loại nho này quả nhỏ, tương đối khít nhau, chùm cũng không to.

Về loại nho hồng:

Giống nho mới này có đặc điểm quả có hình bầu dục, vỏ dày, có màu hồng tươi ở phần cuối của quả và quả nho lớn hơn rất nhiều so với quả nho đỏ. Trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg/chùm. 

3. Mận ta và mận róc hạt của Trung Quốc

Mận là một trong những loại đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn. Đặc biệt có giống mận hậu Mộc Châu được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có nhiều tiểu thương vì lợi nhuận mà trà trộn mận Trung Quốc để bán kèm. 

Như cuối mùa mận nhưng các sạp hoa quả, chợ dân sinh hay xe bán rong vẫn bày rất nhiều quả mận màu xanh và mận tím. Tiểu thương giới thiệu đây là mận Việt ăn giòn và ngọt. 

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

Trên thị trường xuất hiện loại mận tím to của Trung Quốc. (Hình minh họa).

Đặc biệt, loại mận tím trái to "khổng lồ" xuất hiện gần đây tại các chợ được người bán giới thiệu là mận hậu giá 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên khi ăn vào lại chua, cứng và không được ngọt như mận hậu chính gốc. 

Ngoài ra, loại mận xanh róc hạt được bày bán la liệt cũng là mận Trung Quốc. Do cuối vụ mận nên số lượng ít, các tiểu thương chủ yếu nhập mận Trung Quốc ở các chợ đầu mối để bán ra thị trường.

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

loại mận xanh róc hạt được bày bán la liệt cũng là mận Trung Quốc. Thoạt nhìn mận này khá giống mận tam hoa Việt Nam nhưng màu nhạt hơn, ăn chua hơn. (Hình minh họa).

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

Mận Tam Hoa Quả nhỏ, chín có màu đỏ, không róc hạt, thường có vị thanh. (Hình minh họa).

Mách chị em chỉ cần nhìn vào màu sắc, kích thước, vị để phân biệt mận ta và mận Trung Quốc:

Mận Việt Nam: Quả nhỏ, chín có màu đỏ, không róc hạt, thường có vị thanh. Đặc biệt, toàn bộ mận ở Việt Nam đều hết mùa vào khoảng giữa tháng 7 và cuối tháng 7, vì vậy những loại mận sau đó đều là mận Trung Quốc.

Mận Trung Quốc: Quả to hơn, có màu xanh, róc hạt, ăn vào ngọt và mềm ruột, để tủ lạnh thường bị nẫu.

4. Nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc

Nhãn là loại quả yêu thích của nhiều người và hiện đã vào mùa nên được bày bán nhiều trên thị trường với giá dao động từ 30.000 - 45.000 đồng/kg.

Để phân biệt nhãn Hưng Yên và nhãn Trung Quốc, bạn chỉ cần chú ý một số điểm như sau:

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

(Hình minh họa).

Nhãn Hưng Yên có quả to, vỏ gai, màu vàng sậm, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước, vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). Nhãn lồng Hưng Yên thường có giá khoảng 40 - 45.000 đồng/kg.

Nhãn Trung Quốc thường có vỏ mỏng, rất nhanh thâm, thối. Cùi nhãn dày hơn nhưng hạt cũng to hơn các loại nhãn Việt Nam. Vị ngọt hơn nhưng không có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, lá đi kèm với cành nhãn cũng to hơn.

5. Xoài Trung Quốc và xoài Việt Nam

5 loại hoa quả Trung Quốc lẫn hàng Việt bày bán

(Hình minh họa).

Xoài là loại hoa quả hè được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay giá xoài khá rẻ, chỉ dao động từ 15 - 30.000 đồng/kg.

Cách phân biệt: 

Xoài Trung Quốc: Loại xoài này quả bé, chín vàng, rất ngọt, có mùi thơm, hạt lép. Mỗi cân có khoảng 15-20 quả.

Xoài Việt Nam: Vỏ mỏng, da căng bóng, đều màu, không bị sần sùi, không thâm đen. Xoài có phần cuống vẫn căng tròn.

Theo Chuyên trang Nhịp sống Việt/ Báo Tổ Quốc

 

 

tin nổi bật

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Cảnh báo mua thực phẩm chức năng được miễn phí khám mắt trong nhiều năm

Mới đây, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, Bệnh viện vừa phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.