Mỗi tác phẩm của Trương Nghệ Mưu đều là một bữa tiệc đầy sắc màu hút mắt người xem. Những khán giả từng xem qua Thập Diện Mai Phục, Hoàng Kim Giáp... hay Lễ khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 đều có thể dễ dàng cảm nhận được dụng ý trong từng tông màu mà ông sử dụng. Đặc biệt, nhiều sáng tạo của Trương Nghệ Mưu trên màn ảnh rộng điều trở thành những biểu tượng kinh điển và được nhắc nhớ nhiều lần sau này dưới sự thán phục của tính đồ điện ảnh. Trong The Great Wall - tác phẩm mới nhất của vị đạo diễn tài danh cũng không hề ngoại lệ.

Lấy bối cảnh cuộc chiến chống lại những con quái vật Thao Thiết hung hãn của nhân loại, trong đó nổi bật lên hình ảnh 5 đạo quân Vô Danh Lệnh (Nameless Order). Đây là những hình ảnh biểu tượng cho ý chí chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng như tinh thần quyết tâm bảo vệ thế giới xuyên suốt Tử Chiến Trường Thành. Hơn 10 vạn binh linh tinh nhuệ được chia làm 5 cánh quân gồm Hùng Quân (Bear Troop), Lộc Quân (Deer Troop), Hổ Quân (Tiger Troop), Phi Hạc (Crane Troop) và Ưng Quân (Eagle Troop). Mỗi người trong bọn họ đều có tài nghệ riêng cùng võ công đặc biệt, hòa hợp với tinh hoa đất trời. Qua bàn tay tài nghệ của Trương Nghệ Mưu, hình ảnh 5 loài thần thú thường xuyên xuất hiện trong võ thuật của văn hóa Á Đông đã được thể hiện đầy oai dũng trong phim. Đồng thời, màu sắc của Vô Danh Lệnh cũng đại diện cho Ngũ hành, làm nổi bật được ý chí và đặc tính của từng đạo quân. Hãy cùng khám phá những chi tiết thú vị xoay quanh đạo quân này trước khi bộ phim Tử Chiến Trường Thành công phá màn ảnh rộng dịp Tết Nguyên Đán năm nay:

1. Ưng Quân (Eagle Troop)

Thủ lĩnh của Ưng Quân do nam tài tử Lâm Canh Tân thủ vai. Anh là một vị tướng quyết đoán và có thị giác tinh tường. Màu Đỏ của Ưng Quân đại diện cho Hỏa (lửa) trong Ngũ hành, hừng hực khí thế của những con người ngày đêm quan sát cho tường thành cũng như sức sát thương mạnh mẽ của đội tiễn binh. Khi quái vật Thao Thiết tấn công, ngàn vạn tiễn đồng loạt rời cung, dấy lên một trận bão lửa báo thù phục hận.

 

Hình ảnh chim ưng được lựa chọn làm đại diện cho thấy thị lực chính là yếu tố then chốt quyết định thành bại của Ưng Quân. Trên tổ chim ưng cao chót vót trên tường thành, Ưng Quân chăm chú quan sát, không bỏ sót bất kì kẻ địch nào. Đây cũng có thể được xem là hậu phương vững chãi cho những cánh quân khác uy dũng lâm trận vào cuộc chiến.

 

2. Hổ Quân (Tiger Troop):

Ngô Tướng Quân (Bành Vu Yến) chính là thủ lĩnh của Hổ Quân. Anh nghiêm khắc và mạnh mẽ như loài hổ. Đây chính là cánh quân đứng sau những máy bắn đá lửa khổng lồ, những máy chém sắt bén phía trên tường thành ngăn chặn không cho Thao Thiết có thể chiếm đóng những bức tường. Mỗi khi chiến đấu, Ngô Tướng Quân cùng quân đội của mình đều sẵn sàn tử chiến, không hề chùn bước trước kẻ địch. Màu vàng của Hổ Quân đại diện cho Kim (Kim loại), hàm ý những công trình chiến đấu bằng kim khí họ tạo nên cùng tính kỷ luật trong cách chiến đấu của họ.

 

Dựa vào những cỗ máy vũ khí thiết kế đặc biệt được xây dựng ẩn bên trong lớp gạch vững chắc, họ tấn công Thao Thiết như những chú hổ sử dụng bộ móng vuốt sắc nhọn tiêu diệt con mồi. Mạnh mẽ và dũng cảm, Hổ Quân là đơn vị phòng thủ kiên cố của quân đoàn Vô Ảnh trong cuộc chiến dai dẳng ngan năm này.

 

3. Phi Hạc (Crane Troop)

“Mỹ nữ Bắc Kinh” - Cảnh Điềm được đích thân Trương Nghệ Mưu lựa chọn cho vai diễn nữ tướng mảnh mai nhưng đầy khí chất Lâm Mai trong bộ phim. Cô chính là chỉ huy của những bóng hồng trong Phi Hạc. Vẻ ngoài nhỏ nhắn cùng phong cách chiến đấu nhanh nhẹn, Lâm Mai còn sở hữu lòng dũng cảm và trung thành khó ai bì kịp. Màu xanh của Phi Hạc chính là Thủy (nước). Dòng nước luôn mạnh mẽ và ồ ạt từ trên cao đổ xuống thấp như những nữ chiến binh Hạc Quân, đồng thời cũng cực kì linh động để có thể luồn lạch khắp mọi ngõ ngách hỗ trợ đồng đội khi chiến đấu.

 

Đội nữ chiến binh của Phi Hạc mang màu Xanh Dương cùng phong cách chiến đấu vô cùng đặc biệt. Với đặc điểm linh động và tao nhã tựa bầy hạc, cánh quân này được thiết kế riêng một loại vũ khí hỗ trợ có thể giúp họ lao mình xuống kẻ thù như phi điểu giáng trần. Tinh thần dũng khí và niềm tin tuyệt đối với sứ mệnh được giao, đội nữ binh oai dũng sử dụng trường thương cùng đôi cánh của mình để tiêu diệt Thao Thiết dù có thể mất mạng bất kì lúc nào, nhưng không bao giờ chùng bước.

 

4. Hùng Quân (Bear Troop)

Thiệu Điện Sư (Trương Hàm Dư), vị chủ tướng già dặn và mạnh mẽ nhất, chính là chỉ huy của Hùng Quân. Sự rắn rỏi và kinh nghiệm trận mạc phong phú của anh chính là bức tường vững chắc nhất cho các chiến binh khác dựa vào. Màu Đen của Hùng Quân là Thổ, mặt đất vững chãi không bao giờ lùi bước trước kẻ thù và cũng là thứ thiêng liêng mà cả đất nước cần bảo vệ gìn giữ. Phong cách chiến đấu của Hùng Quân chính là cận chiến, họ tấn công mạnh mẽ dứt khoát để hạ gục kẻ thù trong chớp mắt khi đối diện. Đây cùng là cánh quân có năng lực mạnh mẽ nhất trong đạo quân Vô Ảnh.

 

Mạnh mẽ như loài gấu, những chiến binh của Hùng Quân sử dụng rìu để chiến đấu với kẻ địch. Họ chính là bức tường của Dũng Khí, thứ còn vững chắc hơn cả trường thành để bảo vệ sự yên bình cho nhân loại.

 

5. Lộc Quân (Deer Troop)

Những kỵ binh mặc giáp tím, ngày đêm trấn giữ trường thành. Tốc độ chính là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất của họ. Tựa như những chú hươu đực phi như tên bắn trong rừng rậm,những chiến binh Lộc Quân luôn tìm được đường máu thoát thân giữa đại quân Thao Thiết hung hãn. Khả năng phán đoán và mưu lược được tập trung vào đội quân này khi họ luôn là những người đầu tiên nắm được thông tin trước những đợt tấn công của Thao Thiết để lên kế hoạch chuẩn bị cùng mọi người.

 

Chỉ huy của Lộc Quân do Hoàng Hiên thủ vai. Sự nhanh trí của anh chính là lưỡi dao sắc bén giúp Lộc Quân tấn công chớp nhoáng và tẩu thoát an toàn trước kẻ thù mạnh mẽ. Màu Tím của Lộc Quân đại diện cho Mộc – yếu tố cuối cùng trong ngũ hành. Với sức sống mãnh liệt, họ cũng như những loài cây cỏ luôn tìm được cách tồn tại giữa thiên nhiên khắc nghiệt hay loài Thao Thiết hung ác.

 

Tử Chiến Trường Thành dự kiến khởi chiếu từ 03/02/2017 trên toàn quốc.