CỔ NGAN NHỒI THỊT RÁN

Cắt hết phần cổ ngan, bỏ phần đầu, lộn lấy phần da và xương cổ để riêng. Trong lúc lột tránh để phần da cổ bị rách hoặc thủng. Cắt hết phần mỡ, hạch... nếu có ở cả phần da và xương cổ, bóc tách, lộn trong ngoài cho thật sạch. Phần da cổ nhặt lại lông tơ, bóp với chút dấm hoặc chanh và muối, rửa lại cho sạch để ráo nước.

Chuẩn bị: 150gr thịt ba chỉ xay nhỏ (phần thịt có nhiều mỡ tránh bị khô). Các loại rau húng chó, mùi tàu, hành lá thái nhỏ. Phần xương cổ ngan dùng chày dần qua rồi băm thật nhuyễn. Trộn thịt lợn xay với phần cổ ngan băm nhuyễn, các loại rau thơm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh. Trộn thật đều các nguyên liệu.

Muốn ăn thêm lạc hoặc đậu xanh rang chín thì cho thêm vào. Dùng kim chỉ khâu chặt một đầu da cổ ngan lại, vì phần da cổ ngan ngắn nên dùng chỉ khâu sẽ tiết kiệm được phần da và khi hấp, rán không bị bục.

Nhồi phần hỗn hợp đã trộn trên vào trong da cổ ngan như nhồi lòng lợn, sau đó dùng kim chỉ khâu lại. Dùng luôn cây kim, chọc xung quanh phần cổ ngan đã nhồi xong để khi hấp hơi nước từ đó thoát ra ngoài. Đem đi hấp trong 15 phút, để nguội bớt cho lên chảo chiên vàng các mặt (nhớ để lửa nhỏ vì cổ ngan căng ra nên rất nhanh chín vàng), để lửa to dễ bị cháy, để nguội cắt khoanh tròn vừa ăn, bày ra đĩa cùng rau sống.

CHẢ ỐC BƯƠU NƯỚNG MỠ CHÀI

Nguyên liệu:

- Ốc bươu: 1kg

- Giò sống: 100g 

- Thịt băm: 100g 

- Sả: 3-4 củ 

- Nấm hương: 3-4 cái 

- Hành lá: 1 ít thái nhỏ 

- Mỡ chài: 200g 

- Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt, giấm, muối hạt.

Cách làm:

Ốc bươu mua về rửa sạch bằng cách ngâm ốc bươu vào nước gạo đặc với vài lát ớt để ốc nhả bớt bùn đất. Sau đó chặt phần đít ốc và khều lấy thịt ốc. Dùng giấm hoặc chanh, muối hạt để rửa thịt ốc khử mùi tanh và nhớt. Rửa nhiều lần cho sạch. Sau đó thái thịt ốc thành từng miếng nhỏ.

Nấm hương ngâm nở rửa sạch thái nhỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài băm nhỏ, hành hoa, hành khô thái nhỏ.

Cho thịt băm, giò sống, thịt ốc, nấm hương, sả, băm nhỏ, hành hoa, hành băm vào âu. Thêm 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào.

Trộn đều nguyên liệu. Dải mỡ chài ra đĩa đặt nhân ốc vào giữa rồi gói lại. Làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.

Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn rồi cho chả ốc vào rán vàng. Gắp chả ốc cuốn mỡ chài ra đĩa và thưởng thức ngay khi chả ốc còn nóng.

LÒNG HEO NHỒI THỊT CHIÊN

Nguyên liệu:

- 300g lòng non heo

- 150g thịt băm

- 100g lạc rang

- 1/2 củ cà rốt; 1 củ hành; 5 cái mộc nhĩ; 5 cái nấm hương; 1-2 củ cà rốt

- Bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, dầu hào

- Hành hoa

Cách làm:

Lòng heo rửa sạch, để ráo (dùng dấm hoặc chanh để rửa lòng heo và khử mùi tanh).

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước lạnh đến khi nấm hương, mộc nhĩ nở to thì đem rửa cắt bỏ chân rồi rửa sạch và thái nhỏ; hành hoa rửa sạch thái nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ thái sợi rồi băm nhỏ, lạc rang xát vỏ. Sau đó cho vào âu thịt băm cùng mộc nhĩ, hành hoa. Nêm 1/2 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa mắm.

Trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất.

Dùng phễu hoặc nắp chai nước lọc thuôn phần thịt vào lòng heo. Lần lượt thuôn đều (không chặt quá) đến khi hết phần nguyên liệu thì dùng dây buộc lại.

Xếp lòng heo nhồi vào xửng đem hấp cách thủy.

Khi lòng heo chín dùng tăm châm để loại bớt nước sau đó cắt miếng rồi đem chiên vàng là được.

Thái lòng heo thành miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp vào đĩa. Khi ăn chấm kèm với tương ớt.

KHẤU ĐUÔI NHỒI THỊT CHIÊN

Nguyên liệu:

- Khấu đuôi bạn tìm mua ở hàng bán lòng lợn hay có (nếu không mua được khấu đuôi bạn có thể mua phần lòng già để thay thế).

Đồ để nhồi:

- Thịt nạc vai xay thêm với mỡ để món nhồi không bị khô: 200 gr.

- Mộc nhĩ, nấm hương

- Rau răm, rau húng, hành lá.

- Lạc hoặc đậu xanh (vị bùi của lạc và đậu xanh sẽ làm món nhồi ngon hơn, nếu không có cũng được).

Đồ để ướp thịt: Hành khô, hạt nêm, tiêu xay.

 Khấu đuôi mua về bạn dùng dấm và muối tinh xát và tuốt cả trong lẫn ngoài nhiều lần để hết chất nhờn và mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch.

Phần nhồi: Thịt xay ướp với một ít hạt nêm, 2 củ hành khô bằm nhỏ và 1 thìa con hạt tiều.

- Lạc luộc sơ, đem đập hơi dập và gạt bớt phần vỏ lạc ra.

- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi thái nhỏ.

- Rau răm, rau húng, hành lá sau khi rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ.

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu nhồi với nhau.

Để nhồi thịt được dễ dàng hơn mình dùng đầu chai nước khoáng, cắt đáy, phần đầu chai lùa vào phần đầu khấu đuôi, giữ hoặc buộc chặt, sau đó nhồi nhân dần dần vào trong khấu đuôi.

Sau khi nhồi xong, bạn vuốt phần khấu đuôi đã được nhồi thịt dàn đều theo khổ vừa ăn, dùng chỉ buộc túm hai đầu khấu đuôi để giữ phần nhân không bị lòi ra.

Đem khấu đuôi nhồi hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho các nguyên liệu nhồi được chín. Trong quá trình hấp bạn dùng xiên hoặc tăm nhọn chọc lỗ trên dọc miếng khấu đuôi để tiết bớt phần hơi và nước bên trong ra ngoài.

Sau khi hấp xong bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và chiên khấu đuôi được vàng đều hai mặt là được

Khấu đuôi nhồi thịt chiên giòn ăn nóng rất ngon.

Món này bạn có thể pha nước mắm  ngon, chanh, ớt để chấm hoặc bạn cũng có thể chấm với muối tiêu chanh. Và bạn nhớ ăn kèm với lá húng quế nhé!

DỒI SỤN NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Lòng non: 200g

- Thịt dăm xay: 200g

- Sụn non: 400gr

- Mỡ phần: 100g

- Dầu điều

- Lạc rang giã nhỏ

- Đậu xanh cà vỏ rang: 30g

- Rau húng quế: 1 bó thái nhỏ

- Hành lá: 3-4 cây thái nhỏ

- Gia vị: 1 thìa tiêu, 3 thìa nước nắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1/2 thìa đường, 2 thìa dầu điều (ngoài ra mọi người gia giảm thêm để phù hợp với nhà mình nhé).

Cách làm:

- Lòng non xát chanh muối rửa sạch đến khi không còn nước đục.

- Trộn tất cả các nguyên liệu cùng gia vị ướp 30 phút.

- Cắt đầu chai nước để làm phễu. Lần lượt nhồi hỗn hợp vào lòng non. Lấy chỉ buộc theo kích cỡ tuỳ ý.

- Cho dồi vào lúc còn nước lạnh, luộc 5 phút (trong khi luộc dùng tăm đâm để dồi không bị bục), tắt bếp ủ thêm 5 phút.

- Cho vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ 7 phút. Sau đó quét dầu điều nướng mỗi mặt 5-10 phút ở nhiệt 200 độ đến khi vàng thơm (có thể nướng trên than hoa hoặc đem rán).

Thưởng thức món dồi sụn nướng với tương ớt, ăn kèm rau húng quế đảm bảo hấp dẫn vô cùng.

Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc lò nướng.

Muốn làm thịt nướng thơm, mềm, đậm đà, chỉ cần cho 'gia vị' đặc biệt này

Muốn làm thịt nướng thơm, mềm, đậm đà, chỉ cần cho 'gia vị' đặc biệt này

Thêm chút nguyên liệu này, miếng thịt không bị khô mà chúng còn mềm, đậm đà vị hơn.

Theo Phụ nữ Việt Nam