50 cái Tết người dân TP.HCM vẫn xếp hàng xin chữ ông đồ

Tháng Chạp hàng năm, ông Cầu lại bày mực tàu, giấy đỏ viết liễn phục vụ Tết. Năm nay, bất chấp dịch bệnh tác động đến nhiều ngành nghề, chữ của ông vẫn "đắt như tôm tươi".

Xem video: 

15 tuổi đã “bán chữ” cùng cha

Những ngày cuối tháng Chạp, ông Huỳnh Trí Cầu (69 tuổi, Quận 11, TP.HCM) lại tất bật bày giấy mực, bút lông lên chiếc bàn nhỏ đặt trên vỉa hè đường Trần Quý để viết liễn, câu đối Tết cho người cần.

Ông đã làm nghề này suốt 50 năm qua. Ngày còn nhỏ, ông Cầu theo cha học viết chữ. 15 tuổi, ông đã có thể viết liễn, câu đối Tết thành thạo và theo cha "bán chữ" nuôi thân.

Từ đó, mỗi khi Tết đến, xuân về, ông đều bày giấy bút ra vỉa hè ngồi viết liễn, câu đối Tết cho mọi người.

{keywords}
Tháng Chạp, ông Cầu lại bày giấy, mực, bút lông ra vỉa hè viết liễn, câu đối Tết.

Ông kể: “Ngày còn nhỏ, tôi thích xem cha và mọi người viết chữ lắm. Tết nào, tôi cũng ra đường xem các thầy viết chữ. Sau này, tôi học viết chữ với cha. 15 tuổi, tôi đã viết được liễn nhưng không đẹp được như bây giờ”.

Trước đây, người đến đặt viết liễn, mua câu đối của ông đa phần là người gốc Hoa. Thế nên ông viết liễn bằng mực tàu trên nền giấy đỏ, chữ Hán.

Tuy nhiên, theo thời gian, khách của ông có đủ mọi lứa tuổi, thành phần với những thị hiếu khác nhau.

{keywords}
Ông học nghề viết liễn bằng chữ Hán này từ cha của mình.

Để chiều khách, ông học cách viết liễn theo kiểu thư pháp bằng tiếng Việt. Ngoài ra, ông cũng bắt đầu viết chữ bằng mực nhũ vàng trên nền giấy đỏ cao cấp. Việc này khiến những bức liễn của ông trông bắt mắt và phù hợp với không khí ngày xuân hơn.

Tại điểm viết liễn của mình, ông Cầu treo sẵn những bức liễn, câu đối bằng chữ Hán với nhiều kích thước, hình dạng khác nhau. Khách hàng có thể chọn mua những bức liễn, câu đối này nếu không muốn đợi lâu.

Hình dạng, kích thước của liễn, câu đối Tết phụ thuộc vào vị trí mà khách muốn treo, dán trong nhà.

{keywords}
Hiện nay, ông không viết bằng mực tàu nữa mà chuyển sang mực nhũ vàng.

Nếu như khách muốn treo, dán liễn ở 2 bên hông cửa, ông Cầu sẽ tư vấn cho người mua chọn liễn hình chữ nhật, dài khoảng 1m. Trong khi đó, nếu muốn dán liễn ở két sắt thì nên dùng giấy hình vuông….

"Đắt như tôm tươi"

Nội dung câu đối, liễn Tết tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng hoặc do ông chỉ định. Tuy nhiên, đa số khách đến đặt ông viết liễn đều đã chuẩn bị trước nội dung câu liễn, câu đối mình cần như: Vạn sự như ý; Xuất nhập bình an; Tân niên đại cát, Niên niên hữu dư…

Tùy vào kích thước, chất lượng giấy, mỗi bức liễn, câu đối của ông Cầu có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng. Những ngày này, ông Cầu viết liễn Tết từ sáng đến chiều tối. Ông hầu như không có thời gian để nghỉ ngơi vì khách hàng quá đông.

{keywords}
Ông làm nghề này được 50 năm.

Thời điểm buổi sáng và trời chiều mát mẻ là lúc ông đón nhiều khách hàng hơn cả. Vào những thời điểm này, ông phải nhờ thêm 3 người phụ nữ là người thân trong gia đình giúp mình nhận đơn đặt hàng, cắt giấy, giao liễn cho khách.

Những lúc như thế, ông dường như lọt thỏm trong núi giấy đỏ chất cao, cặm cụi pha mực, viết chữ. Ông vừa rời tay khỏi tờ giấy, người phụ nữ đã lập tức cầm lấy, đem phơi rồi xếp gọn vào túi, giao cho khách.

Ngoài những khách hàng vãng lai, trực tiếp đến tìm ông mua liễn, ông Cầu còn có một lượng “khách mối” đông đảo. Những người này đã đặt hàng với ông từ nhiều ngày trước. Ông cẩn thận ghi lại thông tin họ và nội dung câu liễn, câu đối Tết vào 2 cuốn vở học sinh.

{keywords}
Ngoài khách đến mua liễn trực tiếp, ông có một danh sách dài những khách quen. Họ đã đặt ông viết liễn từ nhiều ngày trước.

Chờ lúc ít khách, ông lại giở cuốn sổ ấy ra để viết cho người đặt trước. Năm nay, dù dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến kinh tế người dân nhưng lượng người đến mua, đặt liễn với ông Cầu vẫn không suy giảm.

Những ngày cuối năm, chiếc bàn nhỏ làm nơi viết liễn của ông vẫn tấp nập khách đến nhận, mua, đặt liễn. Bất chấp dịch bệnh và phải cạnh tranh với liễn in sẵn bán ngoài thị trường, những bức liễn, câu đối, chữ viết của ông Cầu vẫn bán "đắt như tôm tươi".

Ông Cầu chia sẻ: “Năm nay, tôi vẫn thấy lượng khách hàng không có gì thay đổi hay giảm sút. Việc treo, dán liễn trong nhà là nét văn hóa lâu đời. Có lẽ vì thế mà mọi người dù khó khăn cũng cố gắng có được bức liễn treo trong nhà vào đầu năm mới”.

{keywords}
Ngoài chữ Hán, ông Cầu còn viết liễn bằng chữ Việt.

Cuối ngày 25 tháng Chạp, ông Nguyễn Quang Bình (55 tuổi, quận 6, TP.HCM) đến điểm viết liễn của ông Cầu đặt chữ “Tâm” bằng chữ Hán để làm quà Tết cho người bạn của mình. Đứng quan sát ông Cầu viết chữ cho mình, ông Bình trầm trồ thán phục.

Ông chia sẻ: “Chữ ông Cầu lúc cần nghiêm trang thì nghiêm trang như mái đình, mái chùa, lúc cần mềm mại thì uốn lượn như dải lụa, ngọn sóng. Mỗi chữ của ông nét lớn, nét nhỏ trông rất đều, không dư thừa mà đầy đặn, cân đối”.

“Hiện nay, có nhiều liễn, câu đối in sẵn nhưng tôi vẫn thích xin chữ với người viết tay”, ông Bình nói thêm.

Bài, ảnh, clip:  Nguyễn Sơn

Bài cúng tất niên theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng tất niên theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng 30 Tết Nguyên đán - Văn khấn tất niên được VietNamNet tổng hợp theo văn khấn cổ truyền Việt Nam, độc giả có thể tham khảo.

Độc đáo phiên chợ Cán Cấu ngày cuối năm

Độc đáo phiên chợ Cán Cấu ngày cuối năm

Cán Cấu là một trong những chợ phiên hiếm hoi còn giữ được nét  hoang sơ vốn có của người dân tộc vùng cao, những ngày cuối năm phiên chợ này càng thêm nhộn nhịp.

tin nổi bật

Phố đèn đỏ nhộn nhịp sau Covid, khách mách nhau khỏi mất tiền oan

Từ tháng 3, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Hà Lan mở cửa đón khách du lịch thì cũng là lúc phố đèn đỏ tại Amsterdam náo nhiệt trở lại.

Vợ chồng nhiều năm diễn cảnh hạnh phúc, con trẻ uất hận: Ông bà thôi đi!

Bố mẹ bên ngoài "anh anh em em" ngọt xớt nhưng thật ra họ hành hạ, đối xử vô cùng tệ bạc với nhau. Một ngày, cậu con trai bật lên, khóc gào: "Ông bà đừng diễn nữa!".

Ồ ạt đi du lịch sau đại dịch vì tâm lý ‘cuồng chân’

Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, rất nhiều gia đình đã đặt vé đi chơi xa mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè hay vào mùa du lịch. Có lẽ nguyên nhân xuất phát từ tâm lý “cuồng chân” sau một thời gian dài phải ở một chỗ.

’Roi vọt’ cho con

Với quan niệm thương cho roi cho vọt, nhiều phụ huynh đánh mắng, trút giận lên con cái một cách thiếu kiểm soát. Điều này gây nên tổn thương sâu sắc ở trẻ, khiến mối quan hệ giữa phụ huynh và con cái thiếu sự thấu hiểu, sẻ chia.

Cha mẹ cũng rất áp lực, kết nối với con thế nào

Cha mẹ chưa hiểu mục đích của những hành vi ứng xử sai ở trẻ, thường nghĩ rằng con cố tình làm trái ý mình. Tuy nhiên, xung quanh hành vi ứng xử sai đó còn rất nhiều nguyên nhân.

Nỗi oan khó giải của người phụ nữ trúng số độc đắc ở Long An

Trúng số độc đắc, chị Lành chưa kịp vui đã hứng chịu nhiều nỗi oan trên trời rơi xuống. Người ta đồn chị có tình ý với người khách mua nợ vé số; phụ bạc chồng nghèo, dắt con bỏ nhà đi tìm hạnh phúc mới.

Mẹ chồng cưới ‘gái 3 con, 1 đời chồng’ cho con trai

Chấp nhận cho con trai quen biết, cưới người con gái đã 1 đời chồng, có 3 con, bà Hạnh chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, cùng với lòng bao dung, quan điểm hiện đại, bà yêu thương, cưng chiều con dâu hết mực.

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe,"chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm cháu

Ở xứ tỷ dân, việc các bậc ông bà giúp con cái họ nuôi dạy cháu là nét văn hóa. Tuy nhiên, nghĩa vụ xã hội đó dần thay đổi khi nhiều người về hưu chỉ muốn tận hưởng cuộc sống riêng.

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.