Ngày 13/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Ngày thơ Việt Nam 2019 là sự kiện văn học “3 trong 1” sẽ có sự tham gia của hơn 200 đại biểu nước ngoài đến từ 50 nước trên thế giới gồm những nhà thơ, nhà văn, nhà xuất bản, nhà nghiên cứu văn hóa tiêu biểu cho nền văn học đương đại của các nước tham gia sự kiện.

{keywords}
Nhà thơ Trần Đăng Khoa.


Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, sự kiện là dịp cũng là dịp để độc giả Việt Nam tiếp cận các tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới. Bên cạnh đó, sự kiện bên lề cũng là dịp để quảng bá với bạn bè quốc tế về vẻ đẹp, con người Việt Nam…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, văn học Việt Nam cũng có nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn. Từ nhiều năm, Hội Nhà văn Việt Nam đã quảng bá, tuyên truyền văn học Việt Nam ra thế giới, nhưng lần này là việc quảng bá văn học Việt Nam với quốc tế một cách bài bản và kỹ lưỡng hơn để thế giới biết đến nhiều hơn về Việt Nam thông qua hoạt động thơ ca.

Theo đó, buổi khai mạc Ngày thơ Việt Nam hướng tới việc kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc với chủ đề “Sông núi trên vai” sẽ có nhiều chủ đề để các nhà thơ thể hiện tình cảm của mình với quê hương, đất nước. Bên cạnh những bài thơ thể hiện tinh thần dân tộc, trách nhiệm của các nhà thơ với công cuộc bảo vệ Tổ quốc còn có nhiều mảng thơ về quê hương, tình yêu, thơ dịch…

 

{keywords}
50 quốc gia tham dự Liên hoan thơ quốc tế lần thứ 17

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến 21/2 tại 3 địa điểm Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) và Bắc Giang. Sáng 16/2 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV.

Buổi chiều, các nhà thơ quốc tế và Việt Nam sẽ tham dự cuộc giao lưu và đọc thơ với sinh viên ĐH Văn hóa và ĐH Sư phạm với chủ đề “Trên đôi cánh thơ ca”. Điểm nhấn của sự kiện là lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề “Sông núi trên vai” hướng về biên cương, hải đảo của Tổ quốc và kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới (17/2/1979 - 17/2/2019) tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sáng 17/2.

Tối cùng ngày, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tiếp tục tổ chức Dạ hội thơ quốc tế. Tiếp đó, ngày 18/2, buổi sáng lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp gỡ các nhà thơ quốc tế và Việt Nam tại Phủ Chủ tịch; buổi trưa sẽ đi Quảng Ninh thăm vịnh Hạ Long và tham dự Đêm thơ quốc tế được tổ chức tại TP. Hạ Long.

Ngày 19/2, các nhà thơ Việt Nam và quốc tế sẽ dự Lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại thành Xương Giang (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với chủ đề “Người Kinh Bắc” với sự tham gia của công chúng yêu thơ và các đoàn nghệ thuật dân gian của tỉnh Bắc Giang. Lễ bế mạc Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan Thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII sẽ được tổ chức trọng thể tối 20/2 tại Trung tâm hội nghị quốc tế 37 Hùng Vương – Hà Nội.

Nhân dịp này, 3 ấn phẩm “10 thế kỷ văn học Việt Nam” – tác giả Phong Lê, tuyển tập thơ Việt Nam “Sông núi trên vai” gồm 44 tác giả và tuyển tập truyện ngắn Việt Nam hiện đại “Một loài chim trên sóng” gồm 22 tác giả sẽ được xuất bản song ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh giới thiệu tới công chúng.

Đặc biệt, 3 các phẩm được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh sẽ làm tài liệu chính thức để các đại biểu nghiên cứu, tiếp cận, tìm hiểu và quảng bá Việt Nam đến với nhiều nên văn hóa khác nhau trên toàn thế giới.

Ngoài ra, tại lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam trong khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ trưng bày những pa nô hình ảnh các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng với những bài thơ về chủ đề biển đảo, biên giới của chính các tác giả.

Tình Lê

3 địa điểm tổ chức Ngày Thơ Việt Nam 2019

3 địa điểm tổ chức Ngày Thơ Việt Nam 2019

Từ ngày 15-21/2 tại Hà Nội, Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Bắc Giang, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII – Nguyên Tiêu Kỷ Hợi 2019.