560 xe thông thương hàng hóa, Bắc Giang không lo bị “ngăn sông cấm chợ”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, tỉnh không hề bị “cô lập” hay “ngăn sông cấm chợ”. Đội xe liên tỉnh 560 đầu xe thuộc 12 doanh nghiệp vận tải luôn sẵn sàng cho hoạt động thông thương.

Trao đổi với VietNamNet, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đương nhiên có những khó khăn, cản trở trong quá trình lưu thông hàng hóa.

“Các tỉnh đều ban hành quy trình phòng chống dịch, trong đó có những quy định mang tính đặc thù. Việc vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản… sẽ mất thời gian hơn do phải thêm các thủ tục khai báo y tế, phun thuốc khử khuẩn....; thủ tục qua rất nhiều chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh do các tỉnh thiết lập; công đoạn đảm bảo hàng hóa, phương tiện, con người vận chuyển đảm bảo an toàn dịch tễ…

{keywords}
Thu hoạch dứa giữa mùa dịch tại huyện Lục Nam

Ông Tuấn nói, ngay từ đầu tháng 5, Bắc Giang đã chủ động đề nghị các tỉnh lân cận phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động thông thương, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa, nhất là những mặt hàng quan trọng như vải thiều Lục Ngạn, dứa Lục Nam… sắp đến mùa vụ thu hoạch.

“Về cơ bản, các tỉnh đều đã đồng ý, có phương án hỗ trợ, phối hợp với Bắc Giang trong vấn đề vận chuyển thông thương tuân thủ theo các quy chế phòng chống dịch bệnh. Đến nay, tuy có khó khăn hơn so với điều kiện bình thường nhưng chưa có gì quá phức tạp, căng thẳng. Bắc Giang luôn có phương án, kế hoạch chủ động”, Phó Chủ tịch tỉnh cho biết.

Bắc Giang đã yêu cầu Hiệp hội Vận tải và 12 các doanh nghiệp vận tải của tỉnh chuẩn bị 560 đầu xe chở hàng hóa; đảm bảo an toàn về thiết bị, con người, giá cước vận chuyển. Đây sẽ là những phương tiện chủ lực vận tải hàng hóa, bao tiêu nông sản của Bắc Giang… trong mùa dịch.

“Phương tiện, con người đều được đảm bảo an toàn về dịch tễ. Lái xe được kiểm tra sức khỏe, được xét nghiệm y tế liên tục, có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 của cơ quan y tế… để đủ điều kiện vận hành phương tiện lưu thông đi cả nước. Hàng hóa có giấy chứng nhận an toàn, có xuất xứ nguồn gốc…”.

Theo ông Tuấn, tỉnh đã đề xuất và được Chính phủ chấp thuận cho 190 thương lái người Trung Quốc được nhập cảnh về Bắc Giang để thu mua vải thiều.

{keywords}
Vùng vải thiều Lục Ngạn sắp đến chính vụ thu hoạch

Tuy nhiên, mới đây phía Trung Quốc phản hồi không sang được do các quy định ngặt nghèo về công tác phòng/chống dịch của họ. Do đó, mọi việc bao tiêu sản phẩm, Bắc Giang sẽ phải chủ động các công đoạn.

“Bắc Giang đã thành lập 2 tổ công tác lên 2 tỉnh có cửa khẩu là Lạng Sơn và Lào Cai để phối hợp tiêu thụ. Sáng 25/5, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Công Thương, chúng tôi đã đề nghị Bộ chỉ đạo phối hợp với tổ công tác hỗ trợ thủ tục xuất khẩu vải thiều và giải quyết vướng mắc giữa thương nhân của 2 nước; có ý kiến với Lào Cai, Lạng Sơn làm việc với phía Trung Quốc ưu tiên “luồng xanh” lưu thông cho xe vải thiều Bắc Giang, không để tồn trong ngày”

Về phía tỉnh, Bắc Giang cho biết sẽ đảm bảo không để xảy ra tình trạng các doanh nghiệp, kênh phân phối găm hàng, tăng giá bất hợp lý, hàng giả, kém chất lượng; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường.

“Trong điều kiện dịch bệnh, chúng tôi xác định phải luôn có các phương án chủ động, tránh bị động, thụ động, không để tình trạng nông sản bị ùn ứ, không bao tiêu được phải “giải cứu”. Ngoài ra, tỉnh cũng có kế hoạch đảm bảo nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhân dân trong tỉnh, không để khan hàng, hết hàng.

Kế sách xuyên tâm dịch

Bắc Giang là tỉnh sản xuất nông nghiệp trong nhóm đứng đầu cả nước. Giữa cao điểm bùng phát dịch, một số nông sản của tỉnh lại bước vào giai đoạn chính vụ thu hoạch như vải thiều Lục Ngạn, dứa, dưa hấu… Lục Nam.

{keywords}
Vải thiều Lục Ngạn chừng hai tuần nữa sẽ chín rộ

Đàn gia súc, gia cầm của tỉnh này hiện có khoảng 1.700 tấn gà, 5.600 tấn lợn thương phẩm. Ước tính, tổng giá trị những cây, con chủ lực đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Hiện nay lợn, gà vẫn tiêu thụ được nhưng giá thấp. Vải thiều sớm tiêu thụ thuận lợi do sản lượng ít, nhu cầu tiêu dùng cao. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển vào miền Nam qua rất nhiều chốt kiểm soát nên mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng quả vải.

“Trước khó khăn về vận tải, đi lại, thương mại điện tử là một trong các giải pháp. Tỉnh cũng chủ động mời các sàn thương mại điện tử ký kết tiêu thụ nông sản, liên hệ với các đầu mầu phân phối quy mô lớn để tiêu thụ trong nước. 3 kịch bản sản xuất đối với quả vải thiều Lục Ngạn đã được xây dựng là một ví dụ”, ông Phan Thế Tuấn nói.

Bí thư huyện Lục Ngạn Nguyễn Việt Oanh thông tin, mùa thu hoạch vải sớm của huyện này khoảng 30.000 tấn, hiện đã tiêu thụ được khoảng 50%. Vải sớm ở các huyện trên toàn tỉnh đã tiêu thụ được khoảng 27.000 tấn, giá vải đầu vụ khá được giá so với năm ngoái.

Tuy nhiên, vụ vải thiều chính vụ sắp bắt đầu với sản lượng khoảng 180 nghìn tấn là điều khiến Lục Ngạn khá lo lắng.

{keywords}
Những điểm bán nông sản tiêu thụ cho vùng dứa Lục Nam

“Thu hoạch vải chính vụ sẽ sử dụng tới khoảng 30.000 lao động phục vụ thu hái, đóng thùng, các công đoạn khác… Ngoài ra, một số lượng lớn các lao động sản xuất đá lạnh để bảo quản quả vải, chủ yếu là lao động ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Đối với những lao động làm theo mùa vụ, chúng tôi cũng yêu cầu đảm bảo khai báo y tế, có xác nhận của nơi đi, và kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm y tế tại nơi đến. Bắc Giang sẽ miễn phí xét nghiệm y tế cho tất cả các lao động này để đảm bảo tiến độ, kế hoạch chung”, Bí thư huyện Lục Ngạn cho hay.

Trưởng phòng Kinh tế TP Bắc Giang Trần Văn Thanh cho biết, TP đã có kế hoạch cụ thể đảm bảo không khan hàng, thiếu thốn hàng hóa… phục vụ nhân dân trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

“Thành phố đã lên kế hoạch chuẩn bị 5.000 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân. Các điểm phân phối lớn tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn cam kết bán hàng liên tục, đảm bảo an toàn dịch bệnh”, ông Thanh cho hay.

Bắc Giang cử ‘đội đặc nhiệm’ lên cửa khẩu xuất hàng sang Trung Quốc

Bắc Giang cử ‘đội đặc nhiệm’ lên cửa khẩu xuất hàng sang Trung Quốc

Sở Công thương Bắc Giang quyết định đưa 2 “đội đặc nhiệm” lên cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn để nắm bắt tình hình, giải quyết vướng mắt trong quá trình vận chuyển và xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc.

Kiên Trung

tin nổi bật

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Góp ý về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày, chỉ Bộ Tài chính chọn nghỉ 9 ngày, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án nghỉ 8 ngày.

Mì tôm, rau xanh đắt hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Sau giờ làm việc chiều 26/9, rất đông người dân ở Đà Nẵng hối hả đi siêu thị và các chợ để mua thực phẩm dự trữ trước khi bão Noru đổ bộ.

3 cháu bé tử vong thương tâm khi đi tắm suối

Người thân phát hiện và đưa 3 em nhỏ đi cấp cứu nhưng cả 3 đã tử vong trước đó.

Bão Noru quần thảo trên biển Đông, vẫn còn 150 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Đến 17h chiều 26/9, báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam cho hay, vẫn còn 13 tàu với 150 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Chiến sĩ huyện đảo Trường Sa giúp dân chằng buộc mái nhà ứng phó bão Noru

Quân đội, hải quân tập trung lực lượng túc trực, cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà..., tập trung lực lượng sẵn sàng ứng phó Noru.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Bé gái 15 tuổi tố bị nhiều trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần

Sau khi được bạn rủ đi chơi, bé gái 15 tuổi trở về nhà và tố bị 7 trẻ chưa thành niên giao cấu nhiều lần.

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Ủy viên Trung ương Bùi Nhật Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.