6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM chưa rõ nguồn lây

Ngành Y tế TP.HCM đang điều tra truy vết và phát hiện có 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 mới chưa rõ nguồn lây.

Tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống Covid-19 sáng 14/6 ở UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP hiện có 6 chuỗi lây nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Đó là các chuỗi lây nhiễm liên quan Khu dân cư Ehome 3 (quận Bình Tân); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; xưởng cơ khí Hóc Môn; đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức; ấp Tân Thới 2; ấp Tân Thới 3 của xã Tân Hiệp (Hóc Môn).

{keywords}
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh

Chuỗi lây nhiễm tại Khu dân cư Ehome 3 (giáp ranh Bình Tân và quận 8) có 48 ca xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6.

Qua truy vết đã phát hiện 47 ca Covid-19 khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16, quận 8; phường An Lạc, quận Bình Tân; xã Tân Kiên huyện Bình Chánh. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty Pouchen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỳ Hùng đều thuộc quận Bình Tân (xét nghiệm toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty Pouchen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm người mắc).

Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 phát hiện 2 trường hợp trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ngày 12/6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ngày 13/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9.

Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư Ehome 3 là 1 ổ dịch. Hiện ngành chức năng TP đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư.

{keywords}
Ngành Y tế thực hiện khoanh vùng, truy vết, xử lý y tế tại chung cư Ehome 3

Đối với chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới: từ ngày 11-13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

Ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3. Ngoài ra có 1 nhân viên Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa.

Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí Hóc Môn: tối 8/6, có 6 trường hợp đồng thời đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh.

Kết quả truy vết cho thấy các bệnh nhân này đều cùng liên quan đến xưởng cơ khí Hóc Môn. Từ đây, cơ quan chức năng hiện thêm 43 người mắc Covid-19, trong đó có 3 bệnh nhân lành việc tại Công ty Samho. Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình. 

Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đức Khang ngày 2/6 đã phát hiện thêm 6 ca Covid-19 mới (có 5 trường hợp F1 là người sống cùng nhà và 1 F2 cùng làm việc với 1 F1). 

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Hóc Môn ngày 5/6 đã phát hiện thêm 9 trường hợp mắc Covid-19 sống cùng nhà và các nhà xung quanh. 

Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp Hóc Môn: phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 ca Covid-19 sống cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Các ca Covid-19 BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM có lượng virus thấp

Các ca Covid-19 BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM có lượng virus thấp

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết lượng virus trong cơ thế các ca nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM rất thấp là nhờ tiêm vắc xin.  

Tuấn Kiệt - Hồ Văn

 

tin nổi bật

Mỗi bệnh viện lớn cử 20-30 y bác sĩ sẵn sàng hỗ trợ nơi ảnh hưởng siêu bão Noru

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Đại học Y Hà Nội... cử 20-30 bác sỹ, điều dưỡng nhiều chuyên ngành sẵn sàng đến hỗ trợ cho các đơn vị tại miền Trung khám chữa bệnh khi được lệnh điều động.

Gần 500 loại thuốc được cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý dược Bộ Y tế vừa liên tiếp ban hành các quyết định cấp và gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 485 loại thuốc sản xuất trong nước, nước ngoài.

1.020 trẻ nhiễm virus Adeno, Hà Nội đánh giá nguy cơ tiến triển thành dịch

Sở Y tế Hà Nội cho biết, 100% quận, huyện, thị xã ở Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Adeno virus, riêng Long Biên có tới gần 150 ca. Đã có 3 trường hợp tử vong tại quận Tây Hồ, Mỹ Đức và huyện Phú Xuyên.

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Đại diện SK ecoplant cho biết, từ 19-23/9, Công ty SK đã cùng BV Đại học Quốc gia Seoul tại Bundang và Hội “Vì nụ cười trẻ thơ” phối hợp tổ chức “Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt” tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đứng sau bệnh tim mạch, đây là lý do gần 10.000 người Việt tử vong mỗi năm

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do tai nạn thương tích ở Việt Nam hiện nay lên đến 11%, chỉ sau các bệnh tim mạch (18%) và các bệnh truyền nhiễm (15%).

Uống rượu bỗng nhanh say, người đàn ông phát hiện bệnh hiểm, tiên lượng nặng

Có thâm niên uống rượu 10 năm, mỗi ngày hơn nửa lít nhưng tháng nay, ông T. bỗng nhiên hay mệt, uống rượu nhanh bị say hơn, có xuất hiện ảo giác. Vào viện khám bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh não Wernicke do rượu, tiên lượng nặng nề.

Câu chuyện chiếc phong bì khi đi viện 7 năm trước

Khi đưa được chiếc phong bì đến tay bác sĩ, dù cuộc phẫu thuật của em tôi chưa diễn ra nhưng gia đình tôi cũng đã thở phào, nhẹ nhõm phần nào...

Tưởng mắc bệnh sùi mào gà, hóa ra bệnh hiếm cả thế giới mới có 100 ca

Hai nữ bệnh nhân gần 60 tuổi nổi nhiều vết sần sùi, sang thương ở vùng kín. kết quả sinh thiết cho thấy, họ mắc bệnh hiếm gặp mà thế giới chỉ có khoảng 100 ca được báo cáo.

Hơn 50% ca phá thai là do mang thai ngoài ý muốn

53,6% ca phá thai ở Việt Nam là do mang thai ngoài ý muốn, một phần do nhu cầu về kế hoạch hoá gia đình không được đáp ứng.

Cảnh báo bệnh nhiễm trùng mới nổi, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 20 ca

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai thông tin từ đầu năm 2020, đặc biệt sau khi xuất hiện dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân bị nấm đen tăng nhanh.

Nhân viên bệnh viện ở TP.HCM xài "ké" thẻ bảo hiểm y tế, gây thiệt hại 25 triệu đồng

Vì ngại đi bốc số, khám bệnh phải nghỉ làm, một nhân viên y tế tại TP.HCM đã dùng thẻ bảo hiểm y tế của bạn đính kèm đơn thuốc cao huyết áp. Sự việc kéo dài khoảng 2 năm.

Mắc bệnh lậu mà không biết, cô gái trẻ mất khả năng làm mẹ

Biết yêu và quan hệ tình dục từ năm 16 tuổi, suốt nhiều năm đau bụng liên miên Trà mới đi khám ở bệnh viện, phát hiện hai vòi trứng giãn to như hai cái cốc chứa đầy mủ. Cô gái trẻ không tin mình mắc bệnh lậu, gây viêm nhiễm, phải cắt 2 vòi trứng.

Người đàn ông khoẻ mạnh bất ngờ ngừng tim sau 15 phút bị ong đốt

15 phút sau khi bị ong đốt, người đàn ông 50 tuổi đã ngừng tuần hoàn do phản vệ nguy kịch.

Trẻ bị tim bẩm sinh nằm hành lang bệnh viện chờ mổ

"Tuần sau bác sĩ sẽ hội chẩn rồi lên lịch mổ cho con tôi. Mấy tháng nay chỉ toàn nằm viện, hết tim đến phổi, cuối cùng cũng được mổ", người mẹ nói.

Đau 3 vị trí trên cơ thể, 80% khả năng thận bất ổn

Gót chân, thắt lưng, tuyến tiền liệt là 3 khu vực bị ảnh hưởng nếu thận gặp vấn đề.