Không phải bố mẹ nào cũng biết cho con ăn sữa chua đúng cách để mang lại lợi ích về sức khỏe cao nhất.
Sữa chua vốn là một trong những thực phẩm "vàng" dành cho các bé vì vừa tính tiện lợi, hương vị thơm ngon, dễ ăn mà lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cho con ăn sữa chua đúng cách để mang lại lợi ích về sức khỏe cao nhất. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến của nhiều bậc phụ huynh khi cho con ăn sữa chua.
1. Sữa chua thích hợp với tất cả mọi người
Sữa chua tốt nhưng không có nghĩa là món ăn này thích hợp với tất cả mọi người. Người bị bệnh tiêu chảy cần phải cẩn thận khi ăn sữa chua, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn sữa chua. Ngoài ra, những ai đang mắc chứng béo phì, xơ vữa động mạch, viêm tụy và viêm ống mật cũng không nên ăn sữa chua có đường, nếu không, bệnh sẽ càng trầm trọng thêm.
2. Cho bé ăn sữa chua cho đỡ đói
Khi dạ dày bé đang trống rỗng, lượng pH trong dạ dày bé tăng, vi khuẩn lactobacillus trong sữa chua có thể bị tiêu diệt dễ dàng bởi axit trong dạ dày, do đó mà tác dụng của sữa chua cũng bị giảm sút.
Mẹ nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ. Lúc này, dịch vị của bé đang loãng, mức độ tập trung của axit trong dạ dày giảm, sẽ tốt hơn cho sự phát triển của vi khuẩn lactobacillus. Ngoài ra, ăn sữa chua vào lúc chiều tối cũng rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, mẹ nhớ cho bé đánh răng sau khi ăn sữa chua vì vi khuẩn và các thành phần axit trong sữa chua mặc dù tốt cho tiêu hóa nhưng dễ gây sâu răng.
3. Sữa chua có thể kết hợp với mọi thứ
Sữa chua dầm hoa quả, bánh mì chấm sữa chua,... là những sự kết hợp hoàn hảo cho bé món ăn vừa hấp dẫn, vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, đừng vì thấy bé khó uống thuốc mà trộn chung sữa chua với các loại thuốc kháng sinh có thành phần chloramphenicol, erythromycin,..., chúng có thể tiêu diệt và phá hủy vi khuẩn lactobacillus trong sữa chua.
4. Hâm nóng sữa chua trước khi cho bé uống
Có hàng ngàn vi khuẩn có lợi ở trong sữa chua, và chỉ khi để sữa chua ở trong môi trường lạnh, những vi khuẩn này mới còn sống và phát huy tác dụng. Nhiều mẹ có thói quen hâm nóng sữa chua trước khi cho con ăn, vô tình làm chết những vi khuẩn có lợi này, khiến sữa chua mất đi lợi ích dinh dưỡng.
5. Sữa chua trái cây bổ hơn sữa chua thường
Nếu muốn gia tăng hương vị cho món sữa chua của con, mẹ hãy tự mình thêm các loại trái cây tươi ngon xắt nhỏ vào trong cốc sữa chua của bé, thay vì mua các loại sữa chua trái cây bán sẵn (bởi vì hầu hết các loại sữa chua này đều đã qua xử lí, thành phần dinh dưỡng đã giảm sút nhiều).
6. Sữa chua càng đặc càng tốt
Thực tế thì sữa chua bán sẵn đặc là do được thêm vào những chất phụ gia như bột hydroxypropyl, phosphate, pectin, gelatin, vốn không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là mẹ nên tự làm sữa chua tại nhà cho bé ăn.
(Theo Khám phá)