Chiều 29/6, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, vừa nhận được kết quả xét nghiệm nCoV của khoảng 500 bệnh nhân ung thư và người nhà từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) gửi về. Theo đó, có 6 mẫu gộp có kết quả dương tính với nCoV.

Bác sĩ Tuấn cho biết, trước đó có một bệnh nhân nhập viện điều trị, test nhanh cho kết quả âm tính với nCoV. Người này không có triệu chứng bệnh, không có yếu tố dịch tễ. Do bệnh nhân có vấn đề về nội thần kinh, bệnh viện đã chuyển sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị.

Ngày 28/6, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để làm thủ tục chuyển viện lại có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 bệnh nhân ung thư điều trị nội trú và người nhà theo hình thức gộp 5, tất cả có 100 mẫu. Trong đó, có 6 mẫu gộp và 1 mẫu đơn cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2.

{keywords}
Lực lượng chức năng TP.HCM đang phun khử khuẩn những địa điểm phát hiện ca F0. Ảnh: Thanh Tùng.

Bác sĩ Tuấn cho biết, trước đó, tại cơ sở 2 của bệnh viện phát hiện một ca F0, đã được chuyển sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị. Bệnh viện cũng đã tầm soát toàn bộ nhân viên ở cả hai cơ sở, tất cả đều âm tính. Các bệnh nhân và người nhà tại bệnh viện cũng đều có kết quả âm tính.

Theo bác sĩ Tuấn, do đặc thù điều trị bệnh nhân ung thư, nhóm đối tượng có hệ miễn dịch kém trước sự tấn công của nCoV, bệnh viện luôn ý thức tăng cường phòng dịch để tránh lây nhiễm cho bệnh nhân. Đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại TP.HCM có diễn biến phức tạp nên tất cả bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại bệnh viện đều được test nhanh.

Ngày 29/6, Sở Y tế TP.HCM ra thông báo khẩn về việc phong tỏa toàn bộ khu B, tầng 2 khu E: khoa Xạ trị phụ khoa và tầng 3 khu C: khoa ngoại Đầu cổ tai mũi họng và khoa Ngoại tuyến giáp, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, địa chỉ số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh do có ca mắc Covid-19.

Theo Sở Y tế, việc phong tỏa bệnh viện bắt đầu từ lúc 15h 30 ngày 29/5, nhằm ứng phó các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân và người nhà thăm nuôi.

Tú Anh

Công ty đưa 81 nhân viên đi xét nghiệm, phát hiện 20 người mắc Covid-19

Công ty đưa 81 nhân viên đi xét nghiệm, phát hiện 20 người mắc Covid-19

Một công ty ở quận Bình Thạnh, TP.HCM đã tổ chức thuê xe đưa tất cả 81 người của công ty đi xét nghiệm Covid-19. Kết quả cho thấy có tới 20/81 nhân viên dương tính nCoV.