6 tháng đầu năm, Đắk Lắk thu ngân sách đạt 47% dự toán năm

Theo Cục Thuế Đắk Lắk, lũy kế thực hiện thu thuế, phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 được 2.382 tỷ đồng, đạt 47% dự toán pháp lệnh, đạt 45% dự toán HĐND tỉnh giao, bằng 92% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đánh giá của Cục Thuế Đắk Lắk, số thu ngân sách từ đầu năm đến nay đạt thấp so với cùng kỳ là do tác động của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách; nhiều nguồn thu nền tảng của ngân sách địa phương bị giảm do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến hoạt động của thủy điện, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã tác động đến số lượng tiêu thụ bia…

Ngành thuế tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nguồn thu để thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ như gia hạn thuế, phí, cải cách hành chính nhằm thu hút đầu tư, kinh doanh… Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các đơn vị có rủi ro cao về thuế tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh.

Cụ thể, ngành thuế đã ban hành 68 quyết định thanh tra xử lý, truy thu và phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thuế gần 16,5 tỷ đồng (bình quân truy thu và xử phạt đạt 242 triệu đồng/cuộc); thực hiện 385 cuộc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, truy thu và xử phạt 32,8 tỷ đồng (bình quân truy thu và xử phạt đạt 85 triệu đồng/cuộc).

Bên cạnh các sắc thuế bị ảnh hưởng như thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương, doanh nghiệp nhà nước Trung ương, thuế thu nhập doanh nghiệp… thì nhiều nguồn thu vẫn có lũy kế cao so với cùng kỳ năm 2019 là thu từ khu vực ngoài quốc doanh tăng 64,6%; thuế bảo vệ môi trường tăng 3%; phí và lệ phí tăng 2,5%; thu từ xổ số tăng 32,4%; thu phạt do ngành thuế thực hiện tăng 25%.

{keywords}
 

Năm 2020 Cục Thuế Đắk Lắk được giao dự toán là 6.335 tỷ đồng. Trong đó, dự toán HĐND tỉnh giao thu thuế, phí là 5.300 tỷ đồng. Theo Cục Thuế Đắk Lắk, để hoàn thành mục tiêu, ngoài việc kiên định hỗ trợ người nộp thuế tối đa để có thể thu ngân sách trong tương lai thì việc áp dụng quy định quản lý, thu hồi nợ đọng thuế của người nộp thuế trước thời điểm bị ảnh hưởng của dịch hoặc các nguồn thu khác là giải pháp bù hụt thu hiện nay.

Ban chỉ đạo đôn đốc thu thuế và chống thất thu ngân sách Nhà nước tỉnh (Ban chỉ đạo 1394) đã yêu cầu các ngành liên quan tiếp tục tập trung nguồn lực, triển khai quyết liệt những giải pháp thu hồi nợ đọng thuế, thu tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp đang nợ trong những năm trước đó. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các đề án chống thất thu thuế trên các lĩnh vực trọng điểm gồm tài nguyên khoáng sản, chống thất thu thuế trên khâu lưu thông…

Năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước do Cục Thuế Đắk Lắk thực hiện ước đạt 6.910 tỷ đồng, đạt 127% dự toán pháp lệnh, đạt 101,5% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 17,6% (so với thực hiện năm 2018). Trong đó, thu thuế, phí ước đạt 4.970 tỷ đồng, bằng 109% dự toán, tăng 8,7%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Cục Thuế Đắk Lắk thu vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 1394, Cục Thuế Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp thực hiện quyết liệt các đề án chống thất thu đã được phê duyệt. Bên cạnh tăng cường công tác thanh, kiểm tra, cơ quan thuế tỉnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua nhiều hình thức khác nhau; đẩy mạnh cải cách hành chính; tích cực triển khai nộp thuế điện tử; nộp thuế đất đai, hộ cá nhân điện tử, nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử; triển khai trên diện rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử; đẩy mạnh hoàn thuế điện tử…

 Ngọc Minh

tin nổi bật

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.