Chỗ đỗ xe ô tô tại nhiều chung cư đang thiếu, chính vì thế, có chuyện không ít cư dân phải “đi đêm” để thuê được một chỗ đỗ xe, hay bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chỗ đỗ lâu dài.

Chỗ đỗ xe đắt hơn chỗ ở

Thực tế, tại nhiều dự án chung cư, đặc biệt ở nội đô, chỗ đỗ xe luôn là vấn đề nan giải. Hoạt động mua bán chỗ để ô tô đã âm thầm diễn ra và cư dân phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi. Anh Hải, một cư dân tại dự án ở Thụy Khuê, đã phải chi gần 800 triệu đồng để có được một chỗ đỗ 38 năm tại chung cư của mình. 

Giá trung bình lên tới 50 triệu đồng/m2, đắt hơn cả giá căn hộ. Dù biết giá “cắt cổ”, nhưng cư dân phải “cắn răng” mua vì lo chỗ để xe bị bán hết, không có chỗ đậu. Tuy nhiên, đó chưa phải là mức cao nhất, đã có người bỏ 1 tỷ đồng để mua một chỗ đỗ xe 16m2. Tính ra ngang giá chung cư cáo cấp: 60 triệu/m2.

Anh cho hay, chủ đầu tư đưa ra hai mức giá cho thuê chỗ đỗ ô tô ngắn và dài hạn, ngắn hạn mỗi tháng là 1 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chỗ đỗ ô tô khu vực tầng hầm đã hết, muốn mua ngắn hạn hay dài hạn đều không được.

{keywords}
Nhiều chung cư quá tải chỗ đỗ xe ô tô

Vậy mà, mua căn hộ và có thuê chỗ đỗ xe ở tầng hầm như trường hợp của anh Hải được xem là may mắn. Bởi, nhiều người đến sau cũng bỏ ra số tiền mua căn hộ tương tự nhưng phải chấp nhận đỗ xe ngoài trời. Nhưng, mức gửi xe ngoài trời chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng cũng đang là niềm mơ ước của nhiều hộ dân trong tòa nhà...

Anh Quang, sống tại khu đô thị mới Linh Đàm, bức xúc, dù anh mới vào ở nhưng tòa chung cư này đã kín chỗ để xe. Tòa nhà có 21 tầng với hơn 300 hộ dân, nhưng chỉ có 1 tầng hầm, khu vực để xe ô tô trên sảnh của tòa nhà, với mức giá trông xe 1,2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do diện tích có hạn nên hiện đều kín chỗ. Những trường hợp dọn tới sau như anh Quang đều phải xếp hàng chờ đợi hoặc tự tìm chỗ đỗ ở bên ngoài.

“Trong khi mình thuê chỗ đỗ theo tháng thì ban quản lý bảo không còn, nếu gửi theo vé ngày thì vẫn có, chẳng khác nào bắt chẹt cư dân vì phí gửi ngày lên tới 90.000 đồng/lượt. Mình còn cãi nhau với đội trông xe nhưng chưa giải quyết được chỗ đỗ”, anh Quang cho biết thêm.

Đại diện ban quản trị một tòa nhà cho biết, hầu hết các tòa nhà ở trong khu vực này đều có tầng hầm nhưng không đáp ứng được nhu cầu gửi ôtô cho người dân. Do vậy, ai về đây sống trước được sắp xếp trước, nếu hết chỗ đều phải chờ lần lượt và được Ban quản trị vào sổ để khi có chỗ sẽ bố trí. 

Không chỉ các dự án đã bàn giao nhà khan hiếme, mà ngay cả chung cư đang xây đã hết chỗ đỗ xe. Theo tiết lộ của một nhân viên kinh doanh dự án chung cư ở Cầu Giấy, suất để xe ô tô ở tầng hầm chỉ dành cho các căn hộ ngoại giao, còn người mua bình thường không có đặc quyền này. Để có được một chỗ đỗ, cư dân phải bỏ thêm ít nhất khoảng 300 triệu đồng, với thời hạn chỉ 30 năm. Dù khá tốn kém cho một chỗ để xe ổn định trong khu căn hộ, nhiều người vẫn thích mua hơn là thuê.

Mua bán như căn hộ

Quy định trước đây, chỗ để ô tô và xe gắn máy ở chung cư chỉ cho thuê. Tuy nhiên, theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, người bán, người mua, thuê mua căn hộ có quyền thuê hoặc mua chỗ để ô tô và chủ đầu tư phải giải quyết theo nguyện vọng của cư dân. Thực tế, hoạt động mua bán, chuyển nhượng chỗ đỗ xe cũng trở nên nhộn nhịp và công khai hơn ở các khu căn hộ trung tâm trong thời gian gần đây, nhất là khi quy định trên gần có hiệu lực. 

{keywords}
Nhiều cư dân chấp nhận tìm chỗ đỗ xe ở ngoài tòa nhà vì mức giá rẻ hơn

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HH BĐS TP.HCM (HoREA), quy định này vô hình chung đã hạn chế quyền của chủ sở hữu nhà chung cư đang sở hữu chỗ để xe ô tô và tạo lợi thế hơn cho chủ đầu tư, vì chủ sở hữu nhà chung cư chỉ được cho thuê lại, chuyển nhượng chỗ để xe ô tô cho các chủ sở hữu và người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, Thông tư lại không hạn chế quyền của chủ đầu tư đã sở hữu chỗ để xe ô tô. Sau khi cư dân không có nhu cầu có thể bán lại cho chủ đầu tư và chủ đầu tư lại có thể được toàn quyền chuyển nhượng chỗ để xe ấy cho bên ngoài. 

Vì thế, nhằm đảm bảo quyền của người chủ sở hữu chỗ để xe ô tô trong nhà chung cư, HoREA đề nghị: Người mua chỗ để xe ô tô, nếu có nhu cầu cho thuê hoặc chuyển nhượng chỗ để xe này thì phải ưu tiên cho thuê, chuyển nhượng cho các chủ sỡ hữu và người đang sử dụng nhà chung cư. Nếu các đối tượng này không thuê, không mua thì được quyền chuyển nhượng, cho thuê cho người có nhu cầu. 

Nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường mua bán chuyển nhượng, cho thuê này sẽ vô cùng sôi động trong thời gian tới. 

Nam Hải