6G dự kiến sẽ được thương mại hóa từ năm 2028

Theo công ty tư vấn thị trường công nghệ toàn cầu ABI Research, việc triển khai thương mại công nghệ 6G được dự báo sẽ bắt đầu diễn ra trong giai đoạn từ năm 2028 đến năm 2029.

ABI Research cũng cho biết họ hy vọng các tiêu chuẩn đầu tiên được xây dựng cho công nghệ 6G sẽ sẵn sàng vào năm 2026.

Jiancao Hou, nhà phân tích cấp cao về cơ sở hạ tầng mạng di động và mạng 5G tại ABI Research cho biết: “X Reality (XR) là sự kết hợp của thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và thực tế hỗn hợp (MR), là một giải pháp đầy hứa hẹn cho công nghệ 6G để tạo ra một môi trường hỗn hợp thực và ảo, bằng cách cho phép giao tiếp giữa người và máy trong thời gian thực hoặc không theo thời gian thực”.

{keywords}
6G dự kiến sẽ được thương mại hóa từ năm 2028

Nhà phân tích này cho biết thêm: “Khả năng tự tổ chức và tự phục hồi của mạng để hỗ trợ xe tự lái, máy bay không người lái và mạng lan tỏa cũng rất quan trọng để giảm thời gian và chi phí triển khai mạng và cung cấp phạm vi phủ sóng di động lớn hơn. Vào những năm 2030, 6G có thể là động lực chính để hiện thực hóa khả năng kết nối phổ biến với nhiều loại thiết bị / cảm biến sử dụng trong các môi trường giao tiếp đa dạng”.

Kể từ năm 2018, Đại học Oulu của Phần Lan đã xác nhận các nghiên cứu lý thuyết và cung cấp các nguyên mẫu 6G ban đầu trong ngành công nghiệp di động. Nhiều quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ cũng đã khởi động các dự án, chương trình để định hình khuôn khổ 6G và trọng tâm kinh doanh chính cho công nghệ mới này.

Bộ phận tiêu chuẩn hóa và các cơ quan có thẩm quyền, chẳng hạn như Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE), cũng đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến việc hỗ trợ các nghiên cứu và trường hợp sử dụng 6G tiềm năng.

“Sự phức tạp trong xử lý và mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị và phần cứng cơ sở hạ tầng là những yếu tố chính có thể hạn chế tiến độ phát triển của công nghệ vô tuyến tiên tiến. Chia sẻ phổ tần động và phân bổ tài nguyên điện toán cũng như các thiết kế thuật toán giảm thiểu nhiễu hiệu quả cao cũng là chìa khóa để cung cấp dịch vụ mạng và trải nghiệm người dùng được đảm bảo. Với sự ra đời của các công nghệ như dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML) và mã nguồn mở, vấn đề bảo mật mạng và quyền riêng tư của người dùng ngày càng trở nên quan trọng và sẽ được giải quyết tốt bởi công nghệ 6G”, ông Jiancao Hou nhận định.

Liên quan đến việc thương mại hóa 6G, Chủ tịch luân phiên của nhà cung cấp thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc, ông Eric Xu cho rằng, dự kiến công nghệ 6G sẽ được tung ra thị trường vào khoảng năm 2030.

Ông Eric Xu cho biết, Huawei hiện đang làm việc để xác định các thông số kỹ thuật chính của công nghệ 6G, đồng thời nói thêm rằng công ty có thể sớm phát hành sách trắng 6G. “Chúng tôi đang làm việc với những người chơi khác trong ngành công nghiệp di động để xác định 6G thực sự là gì. Có thể trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tung ra sách trắng 6G của mình.

Chúng tôi muốn thảo luận với các doanh nghiệp và người tiêu dùng về 6G sẽ như thế nào. Được thúc đẩy bởi tầm nhìn của chúng tôi và định nghĩa khả thi về 6G, chúng tôi cũng đang nghiên cứu khoa học cơ bản và các công nghệ tiên tiến, nhằm mục đích hiện thực hóa 6G mà chúng ta cùng nhau xác định”.

Bên cạnh đó, ông Xu cũng lưu ý rằng sự phát triển trong tương lai của công nghệ 6G sẽ phụ thuộc vào các trường hợp sử dụng tiềm năng cần sự hỗ trợ của công nghệ này.

Tháng trước, Chính phủ Đức cho biết họ đã lên kế hoạch cung cấp nguồn tài chính lên tới 700 triệu euro (khoảng 852 triệu USD) cho việc nghiên cứu các công nghệ 6G đến năm 2025.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless)

Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G

Huawei sắp phóng vệ tinh thử công nghệ mạng 6G

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là sẽ phóng 2 vệ tinh cùng vào tháng 7 tới nhằm thử nghiệm công nghệ mạng 6G.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.