Những triển vọng về công nghệ 6G

Giám đốc chương trình 6G của Keysight, ông Roger Nichols vừa có bài viết bàn về những tiến bộ công nghệ cần thiết để có thể hiện thực hóa tầm nhìn 6G.

Theo ông, thế hệ công nghệ di động tiếp theo sẽ cải thiện đáng kể việc sử dụng băng thông, truyền dữ liệu và hỗ trợ ứng dụng. Công nghệ 6G được kỳ vọng sẽ mang lại tốc độ tải xuống tới 1 terabit trên giây, độ trễ 1 micro giây và băng thông không giới hạn.

{keywords}
Ông Roger Nichols, Giám đốc chương trình 6G của Keysight

Vị chuyên gia đang đảm trách vai trò định hướng các chiến lược tiêu chuẩn vô tuyến của Keysight cũng nhận định rằng, 6G sẽ vượt bậc so với 5G trong việc tích hợp truyền thông với điện toán - khiến các tính năng cung cấp mạng như 1 dịch vụ (NaaS) và cung cấp năng lực tính toán như 1 dịch vụ (CaaS) trở nên liền mạch.

Các tính năng này cần có khả năng kết nối tiên tiến, cho phép phân phối tài nguyên tính toán giữa đám mây, vùng biên mạng và máy khách một cách linh hoạt, được tối ưu hóa theo từng phương án sử dụng, hoạt động kinh doanh và các tiêu chí về môi trường.

Các tính năng mới của 6G sẽ tạo ra những phương án sử dụng mới trong các lĩnh vực như chính phủ, kinh doanh, y tế, giáo dục, mang lại lợi ích to lớn mà các thế hệ công nghệ truyền thông trước đây không thể đạt được.

Chẳng hạn, một kết quả có thể đạt được là giáo dục theo hình thức hỗn hợp, khai thác tốt hơn nguồn lực tập trung, cải thiện sự tập trung chú ý, tính linh hoạt và giảm độ trễ. Một kết quả có thể khác là nâng cao hiệu quả vận tải hàng hóa và dịch vụ nhờ khả năng quản lý chuỗi cung ứng được tự động hóa bằng các hệ thống thông tin liên lạc và điện toán, hệ thống định vị toàn cầu ứng dụng công nghệ AI để dự báo nhu cầu, giảm thiểu lãng phí và giải quyết các tình huống khẩn cấp.

Việc tự động hóa cơ khí sẽ trở nên tinh vi hơn khi kết hợp CNTT liên lạc tiên tiến và thông tin vị trí với công nghệ cảm biến tiên tiến và công nghệ điện toán phân tán. Công nghệ robot cộng tác sẽ tạo điều kiện cho giao thông vận tải tự động, cũng như đóng vai trò thiết yếu trong các lĩnh vực như sản xuất, xây dựng, khai khoáng và quản lý tình huống khẩn cấp.

Khả năng hội họp từ xa toàn cảnh có thể kết hợp công nghệ xúc giác 3D với năng lực tính toán để cung cấp dịch vụ phiên dịch ngôn ngữ tự động theo thời gian thực, hoặc tích hợp một hình ảnh 3 chiều có năng lực xúc giác với một bản sao số và một hệ thống vật lý để thực hiện đào tạo hoặc xử lý sự cố từ xa.

Làm sao để tạo ra các phương án sử dụng mới?

Ông Roger Nichols phân tích, các phương án sử dụng mới đòi hỏi những phát triển mới về công nghệ, mô hình kinh doanh, chủ trương chính sách, thậm chí về tương tác xã hội. Những công nghệ này sẽ làm phát sinh nhu cầu quản lý tốc độ dữ liệu cao hơn rất nhiều, giảm hơn nữa độ trễ, khả năng định thời có thể đoán định với giá trị định thời nhỏ hơn 1 mili giây, tăng cường mật độ dữ liệu mà thiết bị/người dùng có thể xử lý cũng như tích hợp thông suốt các mạng hữu tuyến, mạng viba điểm đối điểm, mạng di động mặt đất, mạng vệ tinh, mạng Wi-Fi, PAN (Bluetooth), NFC và các loại mạng khác.

Khi các phương án sử dụng trở nên đa dạng và phổ biến hơn, được sử dụng trong các ứng dụng có vai trò và tầm quan trọng cao hơn, hệ thống mạng cần phải trở nên đáng tin cậy và có khả năng chống chịu tốt hơn.

Công nghệ điện toán đám mây phân tán, điện toán biên, và điện toán khách sẽ cần đến các công nghệ phần mềm mới, đồng thời những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo sẽ được kết hợp với năng lực tính toán để tối ưu hóa hiệu năng hệ thống theo các phương án sử dụng. Hiệu suất sử dụng tài nguyên hệ thống cần phải được cải thiện, đặc biệt là tài nguyên năng lượng và phổ tần.

Cùng với đó, cần có những cải thiện đáng kể về an ninh mạng ứng dụng cho các hệ thống vô tuyến di động để đáp ứng nhu cầu bảo vệ số lượng phương án sử dụng và diện tích bề mặt tiếp xúc với các mối đe dọa càng lớn, cũng như các hệ thống quan trọng.

Lộ trình phát triển chỉ tiêu kỹ thuật cho 6G

Bàn về lộ trình phát triển chỉ tiêu kỹ thuật cho công nghệ 6G, chuyên gia Keysight cho biết, giả sử 3GPP tiếp tục duy trì vai trò nhóm phát triển thông số kỹ thuật de facto cho tiêu chuẩn toàn cầu, chúng ta có thể kỳ vọng bắt đầu có được những kết quả xây dựng thông số kỹ thuật đầu tiên của 3GPP từ năm 2025.

{keywords}

Một số người còn cho rằng những tính năng có thể triển khai đầu tiên của 6G sẽ xuất hiện trong phiên bản Release 21. “Vì vậy, có 2 điểm chúng ta cần ghi nhớ. Thứ nhất, 3GPP không phải tổ chức tiêu chuẩn duy nhất sẽ đóng góp cho 6G. Các tổ chức như IETF, một số bộ phận của ETSI và O-RAN cũng cần phải thay đổi”, chuyên gia Roger Nichols lưu ý.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, để phục vụ công tác tiêu chuẩn hóa và hiện thực hóa tầm nhìn, có rất nhiều việc cần làm để phát triển và minh chứng các tiến bộ công nghệ. Đây không những là một danh sách dài, mà từng hạng mục trong đó lại có nhiều cấp độ phức tạp và đòi hỏi đổi mới sáng tạo xuyên suốt các cấp độ. Do đó, công tác tiêu chuẩn hóa sẽ không thực sự được bắt đầu trước khi chúng ta đủ tự tin vào khả năng tạo ra những công nghệ cần thiết.

Chia sẻ về kế hoạch của Keysight, ông Roger Nichols cho hay, Keysight tạo ra các công cụ phục vụ thiết kế và đo lường từ giai đoạn nghiên cứu cho tới sản xuất, triển khai và vận hành, từ lớp vật lý lên tới lớp ứng dụng - bao gồm cả an ninh bảo mật, các bản sao song sinh số và công nghệ AI riêng của hãng.

“Do đó, chúng tôi có đủ điều kiện để cung cấp cho các nhà công nghệ các công cụ để họ tối ưu hóa thiết kế, lập mô hình các thiết kế trước khi triển khai, đánh giá khả năng vận hành của các thiết kế và hệ thống, thực hiện điều chỉnh và cập nhật để tối ưu hóa hơn nữa chức năng và hiệu năng. Trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp các công cụ mà thị trường thông tin vô tuyến cần để biến tầm nhìn 6G thành hiện thực”, ông Roger Nichols khẳng định.

Phạm Trang