7 điều cần nhớ khi bạn đang ở thời điểm khó khăn trong cuộc sống

Đôi khi bạn sẽ trải qua những khoảng thời gian thực sự khó khăn. Lúc này, bạn càng phải giữ vững tinh thần để tìm ra giải pháp và cuối cùng xoay chuyển tình thế.

1. Quãng thời gian khó khăn rồi sẽ kết thúc

Mọi thứ sẽ kết thúc, cho dù điều gì đó tốt hay xấu thì nó không tồn tại mãi mãi. Khi một tình huống gây khó khăn cho bạn, bạn cảm tưởng như nó sẽ không bao giờ kết thúc. Nhưng đó chỉ là nhận thức chủ quan và méo mó. Tâm trí chúng ta có xu hướng phóng đại các sự kiện tiêu cực khi chúng xảy ra, và do đó chúng có vẻ trầm trọng hơn và như thể sẽ kéo dài hơn nữa.

Tuy nhiên, ngay cả những tình huống tồi tệ nhất cũng sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó. Trong những thời điểm khó khăn, thay vì suy nghĩ bi quan và u ám quá mức, hãy tạo động lực cho bản thân, kiên nhẫn và chờ đợi. Nhờ đó, bạn sẽ vượt qua thử thách mình đang đối mặt và mọi chuyện rồi sẽ qua.

2. Nhắc nhở bản thân về những thử thách trước đây

Một cách khác để xóa bỏ cảm giác rằng tình huống tồi tệ sẽ không bao giờ kết thúc là nghĩ về những tình huống tương tự mà bạn đã trải qua trong quá khứ và bạn đã vượt qua thành công. Làm như vậy và bạn sẽ rèn luyện được cách suy nghĩ tích cực này mỗi lần đối mặt với tình huống khó khăn tương tự.

Suy nghĩ này là một lời nhắc nhở về khả năng của bạn đã xử lý các thử thách và vượt qua chúng. Nó nâng cao cảm giác tự tin của bạn và loại bỏ cảm giác bất lực đang bao vây lấy bạn. Sự thay đổi thái độ này sẽ thúc đẩy bạn hành động và giúp bạn vượt lên trên hoàn cảnh.

3. Bạn có rất nhiều điểm mạnh

Khi mọi việc trở nên khó khăn, chúng ta thường không nhìn thấy điểm mạnh của mình mà chỉ nhìn thấy những khuyết điểm. Càng như vậy, chúng ta thấy mình là kẻ thất bại, không có khả năng vượt lên trên những thời điểm khó khăn. Nhưng điều này không bao giờ đúng. Cũng giống như bất kỳ ai, bạn là tổng hòa của điểm mạnh và điểm yếu.

Điều quan trọng là hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có rất nhiều điểm mạnh. Hãy bắt đầu suy nghĩ về một số trong đó và phát huy điểm mạnh của bạn. Bằng cách này, nhận thức của bạn về bản thân sẽ thay đổi và trở nên cân bằng hơn. Thêm vào đó, nó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn và giúp bạn tự tin rằng mình sẽ xử lý tình huống đang gặp phải một cách hiệu quả.

4. Mọi người cũng có những khoảng thời gian khó khăn

Thường khi đối mặt với khó khăn, suy nghĩ của chúng ta sẽ đánh lừa chúng ta tin rằng, điều này chỉ xảy ra với chúng ta mà thôi. Những người khác không phải trải qua những khó khăn như chúng ta gặp phải. Có vẻ như vũ trụ đang âm mưu chống lại chúng ta và muốn làm tổn thương chúng ta.

Tuy nhiên, với sự suy xét sáng suốt, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng điều này không hề đúng. Bạn chỉ nhìn thấy những rắc rối của mình vì chúng là của bạn mà gần như không nhận thức được rắc rối của người khác. Điều này khiến bạn nghĩ rằng có vẻ như họ gặp nhiều chuyện tốt hơn và luôn suôn sẻ. Nhưng sự thực là không phải vậy. Hãy nhớ rằng, bất cứ điều gì xảy ra với bạn hoặc sự việc tương thực như thế đều xảy ra với hầu hết mọi người.

5. Đó là trải nghiệm để bạn học hỏi

Người ta thường nói rằng trong thế giới phát triển cá nhân, không có thất bại mà chỉ có phản hồi. Tuy nhiên, khi trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng quên đi điều này. Chúng ta coi thất bại là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang đi sai đường mà không coi đó là một kinh nghiệm có thể đưa chúng ta đi đúng đường.

Hầu hết việc học hỏi trong cuộc sống đều bắt nguồn từ việc thử nghiệm và sai lầm. Và khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng hiểu tại sao điều này lại xảy ra và rút kinh nghiệm. Bằng cách học hỏi và áp dụng kiến thức đó mà cuối cùng bạn sẽ xoay chuyển tình thế.

6. Bạn luôn có thể yêu cầu sự giúp đỡ

Khi đối mặt với những thời điểm khó khăn, bạn nên nhớ rằng luôn có những người mà bạn có thể dựa vào để được giúp đỡ. Ngay cả khi bạn không phải là người quảng giao, giao thiệp rộng rãi, bạn không có nhiều bạn bè hay một gia đình lớn thì vẫn có những người trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể dựa vào.

Những người này tạo thành điểm tựa cho bạn. Nhiều khi chỉ nghĩ về họ và nhận ra rằng họ luôn ở bên bạn trong những trường hợp bạn cần sẽ mang lại cho bạn cảm xúc thoải mái và giúp bạn có thêm dũng khí để tiến về phía trước. Bạn thậm chí có thể không thực sự cần sự giúp đỡ của họ. Chỉ cần biết rằng họ luôn ở bên bạn sẽ làm bạn phấn khích và như vậy là đủ.

7. Vẫn có rất nhiều điều để biết ơn

Bên cạnh những khó khăn bạn đang gặp phải, vẫn còn rất nhiều điều đang diễn ra tốt đẹp trong cuộc sống của bạn và có rất nhiều điều để biết ơn. Có thể mối quan hệ tình cảm của bạn đang gặp rắc rối nhưng bạn có sự nghiệp tuyệt vời. Có thể sự nghiệp của bạn đang gặp khó khăn nhưng bạn vẫn còn sức khỏe và gia đình. Và có rất nhiều điều nhỏ nhưng ý nghĩa để biết ơn, một cuộc đi dạo trong công viên, một tách cà phê, một buổi hoàng hôn đẹp, một cuộc trò chuyện đời thường.

Khi trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, hãy nghĩ về những điều này và bắt đầu để ý đến những điều cần biết ơn. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn quan điểm của bạn. Rốt cuộc, bạn sẽ nhận ra rằng, mọi thứ không tệ đến thế, những rắc rối và tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều đáng trân trọng.

Theo VOV

Bí mật để có cuộc sống hạnh phúc bất kể tuổi tác

Bí mật để có cuộc sống hạnh phúc bất kể tuổi tác

Hạnh phúc, về gốc rễ của nó, là một sự lựa chọn. Đó là thứ chúng ta có thể theo đuổi và hành động để đạt được nó. Điều này ngầm hiểu rằng hạnh phúc là thứ nằm trong khả năng của chính chúng ta.

tin nổi bật

Thầy Thích Thọ Lạc: Vu lan mùa báo ân, nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ

"Đối với Phật giáo, chỉ có tu mới chuyển được nghiệp. Mùa Vu lan nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ để cầu sự bình an cho bản thân, gia đình, hồi hướng cho tổ tiên", Thượng tọa Thích Thọ Lạc chia sẻ.

Chồng đòi 'bố mẹ ai người ấy tự lo'

Sự vô trách nhiệm của chồng khiến Phương dần dần lạnh lòng. Càng nói nhiều, hai vợ chồng chỉ càng cãi vã hơn mà thôi.

Người phụ nữ làm nghề thương thuyết với tiểu tam kiếm bộn tiền

Vương Chấn Hy dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để thuyết phục các cô gái yêu đàn ông có vợ sớm từ bỏ chuyện tình cảm ngang trái.

Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này, nhiều gia đình làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Nghìn người đội mưa về dự lễ Vu lan tại chùa Tam Chúc

Dù trời mưa nhưng hàng nghìn phật tử khắp nơi đã đổ về chùa Tam Chúc để tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu.

Cách dạy con biết quý trọng gia đình của người Nhật

Nhật Bản được biết đến với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời và những cách ứng xử tốt đẹp, trong đó nhấn mạnh cách dạy con gắn kết với gia đình.

Bố mẹ bị bắt vì cho con nhỏ uống vodka

Cảnh tượng bà mẹ cố ép con nhỏ uống hết chai rượu khiến người xem sửng sốt. Cộng đồng mạng còn lo ngại hơn khi cặp phụ huynh vẫn tiếp tục có quyền nuôi con sau khi được thả ra.

Vì tiền, cha gả bán con gái thiểu năng cho 3 người

Vì hám tiền, người cha này đã nhiều lần gả bán con gái bị thiểu năng trí tuệ cho những người đàn ông lớn tuổi.

Mối tình ngang trái chàng Mỹ - nàng Nhật tái ngộ sau 7 thập kỷ day dứt

Ông Mann phải về Mỹ khi bà Yamaguchi đang mang bầu. Những bức thư của bà gửi đến bị mẹ ông giấu đi và mang đốt.

Con nhà nghèo chơi với bạn giàu sẽ tăng cơ hội thoát nghèo

Nghiên cứu cho thấy nếu trẻ em nghèo lớn lên ở những khu dân cư có 70% bạn bè là người giàu - tỷ lệ kết bạn điển hình của những đứa trẻ có thu nhập cao sau này - thì thu nhập trung bình của chúng sẽ tăng 20% trong tương lai.

U50 lấy chồng kém 17 tuổi và cái kết bất ngờ

Không chỉ nhiều hơn chồng 17 tuổi, người phụ nữ này còn từng ly hôn, có 2 con riêng.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đòi quyền cho người độc thân

Lý do đằng sau đề xuất này ở Philippines là nhóm người độc thân như cha, mẹ đơn thân thường phải gánh nhiều trách nhiệm hơn, không có ai san sẻ.

4 câu của chồng còn đau gấp ngàn lần chữ 'ly hôn', đừng nói ra với vợ

Bị đánh chắc chắn sẽ rất đau, nhưng nỗi đau thể xác sẽ không bao giờ so được với nỗi đau của trái tim.

Ngôi làng trên đỉnh núi, dân xây nhà lầu, tiêu tiền tỷ nhờ loại cây đắt hơn vàng

Trên rẻo cao Ngọc Linh có ngôi làng được mệnh danh là làng tỷ phú, người dân nơi đây dựng nhà lầu, tậu ô tô nhờ cây sâm - loài biệt dược “đắt hơn vàng”.

Nữ đại gia từng ngủ nghĩa địa xây khách sạn, nuôi trăm trẻ bị bỏ rơi

Hơn 30 năm qua, người phụ nữ U50 được nhiều người gọi bằng cái tên thân thương “mẹ Hương”. Để xứng đáng với cái tên ấy, chị quên lấy chồng, quyết dành cả đời nuôi con người dưng.