Khu bảo tồn chim di cư, Trung Quốc

{keywords}
Khu bảo tồn chim di cư, Trung Quốc.

Khu bảo tồn nằm bên bờ biển Hoàng Hải, vịnh Bột Hải là môi trường sống của nhiều loài cá và động vật giáp xác. Đây cũng là nơi tập trung của các loài chim di cư trên đường bay Đông Á – Úc. Những đàn chim lớn, trong đó có cả các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, đều ghé đến bờ biển để nghỉ ngơi, thay lông, trú đông và làm tổ.

Babylon, Iraq

{keywords}
Babylon, Iraq.

Babylon là một thành quốc của nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại. Các di tích của thành quốc này ngày nay được phát hiện nằm ở Hillah, Babil, Iraq, cách khoảng 85 km về phía Nam thủ đô Baghdad. Tất cả những gì còn sót lại của thành phố cổ đại nổi tiếng này là một gò đất, cùng các toà nhà xây bằng gạch bùn và các mảnh vỡ ở vùng đồng bằng màu mỡ Lưỡng Hà, nằm giữa 2 dòng sông Tigris và Euphrates. Babylon từng được coi là thành phố lớn nhất thế giới trong giai đoạn 1770 TCN - 1670 TCN, và 612 TCN - 320 TCN với dân số lên đến hơn 200.000 người. 

Rừng Hyrcanian, Iran

{keywords}
Rừng Hyrcanian, Iran

 

Tại phiên họp Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO ở thủ đô Baku của Azerbaijan, các thành viên ủy ban này đều nhất trí cho rằng rừng Hyrcanian là khu vực đa dạng sinh học "đáng chú ý" khi hội tụ tới 44% số loài thực vật tồn tại ở Iran.

Ngoài ra, khu rừng có niên đại lên tới 50 triệu năm này cũng là nơi sinh sống của báo Ba Tư và gần 60 loài động vật có vú khác, cùng 160 loài chim.

Vùng đất và biển phương nam, Pháp

{keywords}
Vùng đất và biển phương nam, Pháp.

Vùng đất và biển phía nam nước Pháp bao gồm các quần đảo Crozet, Kerguelen, Saint-Paul, đảo Amsterdam và 60 hòn đảo ở Nam Cực. Với diện tích hơn 67 triệu ha, khu vực này là nơi những loài chim và động vật có vú tập trung nhiều nhất, đặc biệt là số cá thể chim cánh cụt hoàng đế và hải âu mũi vàng lớn nhất thế giới. 

Vườn quốc gia Vatnajökull, Iceland

{keywords}
Vườn quốc gia Vatnajökull, Iceland.

Vườn quốc gia này rộng tới 1,4 ha - chiếm đến 14% lãnh thổ Iceland. Nơi đây có tới 10 ngọn núi lửa và 8 sông băng, sở hữu tảng băng lớn nhất Vatnajökull và đỉnh núi cao nhất Iceland Hvannadalshnjúkur (2.109 m). Ngoài ra, khu vực này còn sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hút khách như hồ miệng núi lửa Askjia Caldera, ốc đảo Herðubreið, thác nước Dettifoss, hẻm núi băng Ásbyrgi.

Paraty và Ilha Grande, Brazil

{keywords}
Paraty và Ilha Grande, Brazil.

Vào cuối thế kỷ 17, Paraty là điểm cuối của Caminho do Ouro, tuyến đường vận chuyển vàng tới châu Âu và cũng là khu vực diễn ra hoạt động mua bán nô lệ châu Phi. Ngày nay, trung tâm văn hóa Paraty vẫn lưu giữ kiến trúc thuộc địa từ thế kỷ 18, 19. 

Khu vực luyện kim cổ xưa, Burkina Faso

{keywords}
Khu vực luyện kim cổ xưa, Burkina Faso.

Di sản văn hóa thế giới mới ở Burkina Faso gồm 5 ngôi làng thuộc các tỉnh trên khắp quốc gia châu Phi này. Trong số này, Douroula là bằng chứng lâu đời nhất về sự phát triển nghề luyện kim ở Burkina Faso. Những nơi còn lại là Tiwega, Yamane, Kindibo và Bekuy. Mặc dù ngày nay việc khai thác quặng sắt không còn phổ biến, thợ rèn vẫn giữ vai trò quan trọng trong các nghi lễ truyền thống ở nơi đây.

Vùng Ohrid, Albania

{keywords}
Vùng Ohrid, Albania.

Ohrid có nền văn hóa lịch sử và môi trường tự nhiên phong phú bao gồm: các tượng đài kỉ niệm, nhà thờ Ohrid, thành phố cổ Ohrid, Struga và toàn bộ di sản tự nhiên trên bờ hồ Ohrid (trừ khu vực thuộc Albania và phần thuộc vườn quốc gia Galicia), nhưng đang tiến tới mở rộng bổ sung thêm phần thuộc vườn quốc gia Galicia.

Với những giá trị nổi bật về di sản văn hóa, công trình kiến trúc đặc sắc và hệ sinh thái, môi trường tự nhiên còn nguyên thủy được bảo tồn tốt, vùng Ohrid hoàn toàn xứng đáng được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

Ngân An