- Hội đồng chuyên môn gồm 12 thành viên nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nguồn nước lọc khiến 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Hòa Bình.

Sáng nay, Sở Y tế Hòa Bình họp hội đồng chuyên môn để kết luận nguyên nhân vụ tai biến chạy thận tại BV đa khoa tỉnh khiến 8 người tử vong. Buổi họp kéo dài hơn 5 tiếng, kết thúc lúc 13h15.

{keywords}

Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình Trần Quang Khánh tổ chức họp báo công bố kết luận của hội đồng chuyên môn lúc 15h chiều nay

Hội đồng gồm 12 thành viên do Phó giám đốc Sở Y tế, ĐBQH Bùi Thu Hằng làm chủ tịch, 7 người là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của sở, lãnh đạo BV đa khoa tỉnh và 4 chuyên gia đến từ BV Bạch Mai gồm: TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo; TS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực; ThS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc; TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Sau khi xem xét, hội đồng chuyên môn kết luận, cả 18 bệnh nhân bị tai biến khi đang chạy thận đều có các biểu hiện tương đối giống nhau tại cùng thời điểm. 

Hội đồng nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Do chưa có kết quả khám nghiệm tử thi cũng như kết quả phân tích nguồn nước RO (hệ thống lọc nước tinh khiết) nên hiện tại, hội đồng chưa đủ căn cứ, cơ sở để kết luận chắc chắn nguyên nhân.

Tuy nhiên các chuyên gia trong hội đồng nghiêng về giả thiết có sự bất thường trong nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận cho bệnh nhân.

Đây cũng là nguyên nhân đã được nhiều chuyên gia phân tích ngay sau khi vụ tai biến xảy ra.

Tại họp báo lúc 15h, báo chí đặt câu hỏi trước ngày xảy ra tai biến, cơ sở có tiến hành bảo trì hệ thống nước, vậy đúng quy trình có phải test máy trước khi chạy không?

Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Khánh cho biết, theo quy trình của Bộ Y tế, phải test máy trước khi chạy, phải kiểm tra thông số nước. Sau khi bảo trì, hệ thống lọc nước phải được kiểm nghiệm đầu ra trước khi bàn giao cho cán bộ y tế để đưa vào vận hành.

Theo ông Khánh, trong vụ việc này, lỗi của cán bộ y tế là chưa có biên bản bàn giao đã vận hành nên có thể có sự cố. Công an đang điều tra kỹ đơn vị chịu trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì.

Được biết, hệ thống lọc nước RO của bệnh viện đưa vào sử dụng từ 2011, do công ty Thiên Sơn cung cấp. Hiện công an đang điều tra nguyên nhân khiến hệ thống nước RO không đảm bảo.

Hội đồng đánh giá đây là một thảm họa lớn, do vậy BV đa khoa tỉnh còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí.

Trước đó vào chiều 5/6, hội đồng chuyên môn của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng đã họp, kiểm thảo các trường hợp tử vong, nghi ngờ do nguồn nước lọc thận.

Liên quan đến vụ việc, Sở Y tế Hoà Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ 3 cán bộ, trong đó có giám đốc BV đa khoa tỉnh Trương Quý Dương, 1 cán bộ phòng vật tư và 1 bác sĩ khoa Thận nhân tạo.

{keywords}
Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương. Ảnh: Đoàn Bổng

Vụ 18 bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình xảy ra vào khoảng 8h sáng ngày 29/5 sau khoảng 45 phút lọc máu. 7 trường hợp tử vong cùng ngày và 1 trường hợp tử vong vào rạng sáng 4/6.

Công an đã khám nghiệm tử thi các trường hợp tử vong, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án.

Trong ngày 7/6, đoàn công tác của Tổng cục Cảnh sát, Viện Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an), Công an tỉnh Hoà Bình đã thực nghiệm hiện trường vụ việc và mời các chuyên gia y tế đánh giá chất lượng máy móc và quy trình chạy thận tại đây.

Trong sáng nay, 10 bệnh nhân bị nhẹ hơn trong vụ tai biến điều trị tại BV Bạch Mai đã được xuất viện.

{keywords}
10 bệnh nhân bị nhẹ hơn trong vụ tai biến chạy thận điều trị tại BV Bạch Mai đã được xuất viện trong sáng nay. Ảnh: Dương Ngọc

Gần 130 bệnh nhân chạy thận chu kỳ khác của tỉnh này trong suốt 10 ngày qua phải chia về các BV tại Hà Nội để chạy thận, trong khi khoa Thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh phải niêm phòng chờ kết luận.

Để các bệnh nhân không phải di chuyển vất vả, Bộ Y tế đã phê duyệt 10 máy chạy thận cho BV đa khoa TP Hòa Bình.

UBND tỉnh cũng đã trích ngân sách 6 tỷ đồng để mua 10 máy đặt tại BV đa khoa TP Hòa Bình.

8 người chết khi chạy thận: Tạm đình chỉ giám đốc BV tỉnh Hòa Bình

8 người chết khi chạy thận: Tạm đình chỉ giám đốc BV tỉnh Hòa Bình

Liên quan vụ tai biến khi chạy thận làm 8 người chết, Sở Y tế Hoà Bình tạm đình chỉ 3 cán bộ, bác sĩ, trong đó có Giám đốc BV đa khoa tỉnh.

Bộ trưởng Y tế truy nguyên nhân 7 người chết khi chạy thận

Bộ trưởng Y tế truy nguyên nhân 7 người chết khi chạy thận

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình sáng nay, Bộ trưởng Y tế đánh giá, đây là sự cố y khoa quá đau xót. Tuy nhiên, phải nhìn thẳng vào sự thật, trung thực. Chúng ta dám làm, dám chịu trách nhiệm...

7 người chết khi chạy thận: Công an kiểm tra đơn vị cung cấp máy

7 người chết khi chạy thận: Công an kiểm tra đơn vị cung cấp máy

Công an đang làm việc với đơn vị cung ứng thiết bị vật tư và bảo hành, bảo trì các thiết bị y tế tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, trong đó có các thiết bị lọc máu chạy thận.

Tâm sự gan ruột của Phó khoa cấp cứu cho 18 người chạy thận

Tâm sự gan ruột của Phó khoa cấp cứu cho 18 người chạy thận

Sau sự cố y khoa khiến 7 người tử vong, Phó khoa Hồi sức BVĐK Hoà Bình trải lòng "thèm khát được khóc" khi cấp cứu cho 18 bệnh nhân chạy thận.

Thúy Hạnh